Cấp cứu thành công trường hợp ngưng tim ngưng thở ngoại viện

27/10/2022 3:31 PM

(Chinhphu.vn) - Sau 30 phút can thiệp, người bệnh nhân đã được thông tắc nhánh động mạch vành lớn nhất, sau đó chuyển về khoa tim mạch can thiệp theo dõi và điều trị tiếp.

Diễn biến ca bệnh "đặc biệt" nói trên, Sở Y tế TPHCM cho hay chiều ngày 21/10/2022, người bệnh đang làm việc tại công trường xây dựng thì đột ngột bị khó thở và được đồng nghiệp đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Quận 7 trong tình trạng mạch và huyết áp đều bằng không.

Sau khi tiếp nhận và nhận thấy bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở trước khi nhập viện, ê kíp cấp cứu của Bệnh viện Quận 7 đã tiến hành hồi sức tim phổi nâng cao với ấn tim ngoài lồng ngực, bóp bóng giúp thở, đặt nội khí quản, đồng thời được xử lý sốc điện 3 lần.

Điện tim trên monitor cho thấy bệnh nhân có tình trạng nhồi máu cơ tim thành trước rộng. Vì vậy, ê kíp cấp cứu tiến hành hội chẩn liên viện với chuyên gia của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và được chuyên gia tư vấn xử lý về chuyên môn đồng thời đề nghị chuyển người bệnh về Bệnh viện Nguyễn Tri Phương để được điều trị tích cực, đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, ê kíp trực cấp cứu của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã hội chẩn ngay với bác sĩ chuyên khoa tim mạch can thiệp. Kết quả chẩn đoán là một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp thành trước rộng giờ đầu biến chứng ngưng tim ngoại viện đã được hồi sức thành công.

Bệnh nhân có chỉ định phải tái thông mạch vành cấp cứu, nên bác sĩ đã giải thích cho người nhà tình trạng người bệnh rất nặng và nguy cơ tử vong cao, người nhà đã đồng ý can thiệp mạch vành.

Bác sĩ tim mạch can thiệp liên hệ ngay với phòng can thiệp thì phòng đang thực hiện can thiệp mạch máu não cho 1 ca theo chương trình do bác sĩ ngoại thần kinh thực hiện, dự kiến kéo dài khoảng 3 giờ.

Nhận thấy đây là một trường hợp cần cấp cứu ngay, không thể chờ đợi được nên ê kíp đã hội chẩn ngay với lãnh đạo Bệnh viện xin ý kiến. Bác sĩ lãnh đạo đã chỉ đạo cho bác sĩ ngoại thần kinh tạm dừng can thiệp theo chương trình để thực hiện can thiệp ngay cho bệnh nhân ngưng tim để thực hiện tái thông mạch vành khẩn cấp.

Kết quả, sau 30 phút can thiệp, bệnh nhân đã được thông tắc 1 nhánh động mạch vành lớn nhất, sau đó chuyển về Khoa Tim mạch can thiệp theo dõi và điều trị tiếp. Đến ngày 26/10, người bệnh đã hết đau ngực, tự thở khí trời, các giá trị sinh hiệu trong giới hạn bình thường.

Bệnh nhân đã được cứu sống thành công nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, chuyển viện an toàn giữa Bệnh viện Quận 7 và Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, và sự đánh giá chính xác của Ban Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương về tình trạng khẩn cấp cần can thiệp của từng người bệnh.

Trước sự nỗ lực của e kíp cấp cứu Bệnh viện Quận 7 và trong quá trình cấp cứu đã kịp thời  hội chẩn với chuyên gia của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương khi phát hiện người bệnh có tình trạng nhồi máu cơ tim thành trước rộng cần can thiệp cấp cứu của Bệnh viện tuyến trên, người bệnh  đã qua cơn khỏi nguy kịch.

BT

Top