Cargill phát triển bền vững cùng ngành chăn nuôi Việt Nam

25/07/2022 7:19 AM

(Chinhphu.vn) - Có mặt tại Việt Nam từ năm 1997, Cargill luôn nỗ lực trở thành một đối tác đáng tin cậy, góp phần cải thiện cuộc sống của người nông dân, trong đó luôn đồng hành cùng ngành chăn nuôi để cùng hướng đến phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam.

Cargill phát triển bền vững cùng ngành chăn nuôi Việt Nam - Ảnh 1.

Tính đến nay đã có trên 1,7 triệu nông dân Việt Nam tham gia các khoá giới thiệu kiến thức về các quy trình và phương pháp thực hành tối ưu trong quản lý trại chăn nuôi - Ảnh: VGP/Minh Thi

Trọng tâm cam kết của Cargill là tạo dựng một danh muc sản phẩm đa dạng, đáp ứng nhu cầu người nông dân ở mọi cấp độ và quy mô chăn nuôi, phù hợp với đăc tính vật nuôi và thổ nhưỡng tại Việt Nam. Theo đó, Cargill đã không ngừng chú trọng hợp tác với người nông dân Việt Nam, ở cả quy mô hộ gia đình cũng như chăn nuôi thương mại, lấy thành công và sự thịnh vượng của bà con nông dân làm mục tiêu then chốt trong chiến lược phát triển dài hạn cùng với đất nước và con người Việt Nam.

Theo ông Phạm Đức Thắng, Tổng Giám đốc Ngành Dinh dưỡng Vật nuôi của Cargill Việt Nam – Thái Lan, xác định Việt Nam là một thị trường trọng yếu của Cargill tại Châu Á-Thái Bình Dương nên kể từ năm 1997, Cargill đã triển khai một chương trình dài hạn nhằm tập trung giới thiệu kiến thức về các quy trình và phương pháp thực hành tối ưu trong quản lý trại chăn nuôi cũng như sức khoẻ và dinh dưỡng vật nuôi đến với người nông dân. Tính đến nay đã có trên 1,7 triệu nông dân Việt Nam tham gia các khoá tập huấn và hội thảo này.  

Bên cạnh đó, công nghệ là yếu tố trọng yếu góp phần vào thành công của ngành nông nghiệp, cũng như bắt kịp tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Từ lâu, Cargill đã dẫn đầu về ứng dụng công nghệ cho ngành nông nghiệp Việt Nam, tổ chức hàng loạt khoá học e-Learning và hội thảo trực tuyến dành cho các đại lý và người nông dân trong suốt thời kỳ đại dịch. Công ty cũng thường xuyên chia sẻ những quy trình, cách thức tối ưu, những xu hướng và công nghệ mới nhất trên toàn cầu, nhằm hỗ trợ và giúp rút ngắn khoảng cách cho người nông dân Việt Nam trong thời đại kỹ thuật số.

Anh Trần Duy Hải, một chủ trại heo đến từ Đồng Nai với chiếc iPad không rời tay, chia sẻ rằng sau khi nỗ lực vượt qua những thách thức về công nghệ thông tin đối với một nhà nông truyền thống, hiệu suất nông trại của anh đã được cải thiện đáng kể nhờ ứng dụng Agriness của Cargill.

Giải pháp quản lý nông trại do Cargill phát triển đã giúp tạo ra một cuộc cách mạng trong năng suất hoạt động của trại heo, thông qua việc tiếp nhận thông tin chi tiết liên tục về các số liệu, thông tin dinh dưỡng và sức khỏe mỗi con trong đàn 550 heo nái của anh Hải. Nhờ những nhận thức mới này, trang trại 550 con heo nái của anh đã có thể cạnh tranh với những đối thủ mạnh hơn nhiều trong ngành chăn nuôi.

Xu hướng áp dụng công nghệ vào chăn nuôi đang là phong trào toàn cầu. Một nghiên cứu mới đây cho thấy người tiêu dùng trên toàn thế giới tin rằng cải tiến và áp dụng công nghệ vào nông nghiệp (Agritech) là giải pháp trung tâm giúp nuôi dưỡng dân số toàn cầu ngày càng gia tăng, xây dựng ngành chăn nuôi bền vững và cải thiện điều kiện sống cho vật nuôi. Người tiêu dùng và nhà sản xuất tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới đều chia sẻ những mục tiêu chung, đó là chăn nuôi bền vững, áp dụng các phương thức sản xuất có trách nhiệm với môi trường. 

Những cam kết và thế mạnh này đã và đang được Cargill thể hiện trong các dự án trên toàn thế giới và đặc biệt triển khai mạnh ở Việt Nam và khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Cụ thể  đã ứng dụng thu thập dữ liệu chuyên sâu kết hợp cùng công nghệ kỹ thuật số để nỗ lực đưa dinh dưỡng vật nuôi phát triển toàn diện, dựa trên các thông tin theo thời gian thực cho phép người chăn nuôi điều chỉnh và cải thiện chế độ ăn cho vật nuôi. Nhờ vậy, nông dân luôn có thể quản lý được chi phí, nguồn dinh dưỡng và nhu cầu của vât nuôi, kết hợp với quy mô và tỉ lệ tiêu hoá, nhằm mang lại những giải pháp đáp ứng yêu cầu của nhà chăn nuôi.

Minh Thi

Top