Câu chuyện cảm động về lòng hiếu thảo và nghị lực phi thường của Tân cử nhân Phạm Thanh Hồng Lễ

05/04/2023 2:39 PM

(Chinhphu.vn) - Trong 1.380 tân cử nhân, tân kỹ sư, tân dược sĩ của 14 ngành đào tạo của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, câu chuyện cảm động về lòng hiếu thảo, về tinh thần vượt khó và nghị lực phi thường của Tân cử nhân Phạm Thanh Hồng Lễ lớp 18DDS1A, khoa Dược (Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) đã lan tỏa nhiều năng lượng tích cực và là bài học rất ý nghĩa cho các bạn sinh viên của Trường về ý chí, đam mê để thực hiện mục tiêu và ước mơ của mình.

Câu chuyện cảm động về lòng hiếu thảo và nghị lực phi thường của Tân cử nhân Phạm Thanh Hồng Lễ - Ảnh 1.

Phạm Thanh Hồng Lễ, Tân cử nhân Dược (Trường ĐH NGuyễn Tất Thành) - Ảnh: VGP/MT

Từ nghị lực vượt qua khó khăn…

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình lao động tại tỉnh Đồng Tháp, nhưng với khao khát và mong muốn cho con cái có nên người và giỏi giang, nên ba mẹ của Hồng Lễ đã cố gắng nuôi 2 chị em ăn học tại TPHCM. Cứ tưởng rằng với sự tần tảo sớm hôm của cha mẹ, cộng sự chăm chỉ của các con, cuộc sống sẽ yên bình...

Nhưng biến cố bắt đầu ập đến, khi Hồng Lễ vừa bước sang năm 2 đại học thì mẹ được bệnh viện chẩn đoán mắc bệnh ung thư, chị gái của Hồng Lễ cũng mang trong mình căn bệnh viêm não. Để chữa trị cho mẹ và chị, gia đình phải bán hết tài sản, cũng vì thế mà tình hình kinh tế gia đình bắt đầu khó khăn. Bản thân Lễ ngoài giờ học trên giảng đường còn phải đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí cho gia đình và phụ ba chăm lo cho mẹ và chị gái. Khó khăn lại chồng chất khó khăn, gánh nặng lại đè lên đôi vai của chàng sinh viên Phạm Thanh Hồng Lễ. 

Cứ 3 tháng mẹ của Hồng Lễ lại tái khám và hóa trị một lần, rơi đúng vào thời điểm em phải ôn tập làm bài kiểm tra các môn học. Vậy là, cứ ôn bài đến tầm 3 giờ sáng Hồng Lễ lại chạy sang bệnh viện lấy số xếp hàng cho mẹ, rồi lại từ bệnh viện chạy qua trường để kịp giờ học, giờ thi. Vòng quay đó cứ thế tiếp tục từ ngày này sang ngày khác. Có những hôm Hồng Lễ đến lớp học trong tình trạng vừa mệt, vừa thiếu ngủ. Thậm chí có những lần em vào phòng thi với  tâm trạng rối bời bởi vì mẹ vừa mới thực hiện xong ca phẫu thuật còn chưa biết kết quả sẽ như thế nào. Những lúc đó Hồng Lễ cảm thấy "lực bất tòng tâm" trước những vất vả từ việc học, làm thêm, chăm sóc mẹ và nỗi lo lắng về căn bệnh, nỗi đau mà mẹ đang phải chịu đựng.

Hồng Lễ kể, em vẫn còn nhớ như in hình ảnh hai mẹ con ở trong bệnh viện suốt 6 tháng trời, mẹ phải thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ đi 1/3 lá phổi của mình, mái tóc dài theo mẹ suốt 50 năm cũng vì thế mà dần rụng đi do những đợt hóa trị hay những lần mẹ phải xạ trị đến đỏ cả da thịt. Thế nhưng trong lúc đối mặt với căn bệnh nguy hiểm đó, khi hỏi mẹ "Ước mơ của mẹ là gì", thì mẹ em nói, "Ước mơ của mẹ là được sống và được nhìn ngắm con trong bộ đồ tốt nghiệp". 

Và đó chính là nguồn động lực to lớn thôi thúc Hồng Lễ trong suốt mấy năm qua để vượt qua những khó khăn tưởng chừng có lúc buông tay để vừa học tốt, vừa làm thêm, vừa chăm sóc mẹ và hành trình chạy đua với thời gian, chạy đua với lộ trình học tập. Kết quả, em có thể tốt nghiệp sớm nhất và hoàn thành ước mơ của mẹ để mẹ em được chứng kiến khoảnh khắc đứa con trai của mình khoác lên bộ lễ phục trong ngày tốt nghiệp.

Câu chuyện cảm động về lòng hiếu thảo và nghị lực phi thường của Tân cử nhân Phạm Thanh Hồng Lễ - Ảnh 2.

Hồng Lễ là sinh viên đầu tiên của khoa Dược (Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) đã học vượt hoàn thành xuất sắc chương trình học trong vòng 4 năm - Ảnh: VGP/MT

…đến hành trình học vượt và xuất sắc

Bằng sự cố gắng hơn gấp nhiều lần so với bạn bè đồng trang lứa, bằng nghị lực phi thường, Hồng Lễ là sinh viên đầu tiên của khoa Dược (Trường ĐH Nguyễn Tất Thành) đã học vượt hoàn thành xuất sắc chương trình học trong vòng 4 năm (chương trình của khoa dược là 5 năm) với hơn 171 tín chỉ với điểm tốt nghiệp 3,51 xếp loại giỏi.

Với thành tích học tập xuất sắc, Lễ liên tục đạt các giải thưởng, học bổng của Nhà trường và doanh nghiệp: Sinh viên 5 Tốt cấp Trường năm học 2020 – 2021; khen thưởng hoàn thành tốt phong trào đoàn hội Trường Đại học Nguyễn Tất Thành năm học 2020 -2021; nhận Học bổng "PHARMACITY SCHOLASHIP 2021"; học Bổng "NHẤT ANH năm học 2022"… Bên cạnh đó, Hồng Lễ còn được biết đến là một chàng sinh viên rất nhiệt tình tham gia các hoạt động đoàn hội và nhận được sự yêu mến đặc biệt của thầy cô cùng bạn bè.

Chia sẻ về lộ trình rút ngắn thời gian học từ 5 năm xuống còn 4 năm, Hồng Lễ kể: "Đầu tiên em đã tìm hiểu kỹ các khung chương trình học của mình, từ đó phân chia lịch đăng ký môn học sao cho hợp lý, sắp xếp thời gian học môn thực hành và lý thuyết xen kẽ nhau để có thể cân bằng được việc ôn thi hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, em tham khảo ý kiến của các anh, chị khóa trước để hiểu rõ hơn về các môn học, quy trình đăng ký, cách học các môn có độ khó của ngành…".

Khi được hỏi điều gì khó khăn nhất trên hành trình đến được với ước mơ của mẹ, chàng sinh viên Hồng Lễ nhoẻn miệng cười và bảo rằng đó là em phải chạy đua với thời gian. Em đã đặt áp lực để học tốt hơn, biến áp lực thành động lực cho chính bản thân mình. Nhớ lại thời điểm ấy, Lễ kể có lúc bản thân mình đã tuyệt vọng, không biết chia sẻ cùng ai và bất lực khi không biết phải làm như thế nào. Nhưng khi bình tâm lại, em không cho phép mình nhụt chí bởi lẽ mẹ đang từng ngày phải cố gắng chiến đấu trên giường bệnh. Đó chính là nguồn động lực quan trọng tiếp thêm sức mạnh giúp em vượt qua mọi khó khăn.

Nói về Hồng Lễ, cô giáo chủ nhiệm Đỗ Bích Ngọc người đồng hành cùng với em trong suốt 4 năm đại học chia sẻ: Hồng Lễ là một sinh viên rất siêng năng chăm chỉ, em luôn cố gắng phấn đấu để đạt mục tiêu của mình. Tuy hoàn cảnh gia đình em có khó khăn, em phải vừa học vừa chăm mẹ ốm nhưng vẫn luôn hoàn thành được các môn học với thành tích cao. Đồng thời, em là một sinh viên tích cực tham gia các hoạt động của khoa và trường. 

Sự vươn lên vượt qua khó khăn để đạt được những kết quả, thành tích như Hồng Lễ là nguồn động lực lớn cho các bạn sinh viên của nhà trường. Câu chuyện vượt khó của Tân cử nhân Phạm Thanh Hồng Lễ sẽ lan tỏa năng lượng tích cực, lòng hiếu thảo, đam mê, ý chí để thực hiện ước mơ và khẳng định một điều mọi nỗ lực sẽ được đến đáp xứng đáng và không gì là không thể nếu chúng ta có quyết tâm, kiên định theo đuổi mục tiêu, ước mơ của mình.

Minh Thi

Top