Chăm lo, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân

07/11/2023 1:37 PM

(Chinhphu.vn) - Bí thư Thành ủy TPHCM mong muốn địa phương, bà con chuẩn bị một cái Tết bình yên, vui tươi. Đồng thời, cấp ủy, chính quyền địa phương cần lắng nghe, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân.

Chăm lo, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại ngày hội - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Sáng 7/11, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023 tại Ấp 5, huyện Hóc Môn.

Buổi lễ còn có dự tham dự của ông Võ Văn Thiện, Trưởng Ban Công tác phía nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM cùng lãnh đạo các cấp huyện Hóc Môn.

Phát biểu chia sẻ với bà con tại đây, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết, ngày hội đại đoàn kết dân tộc có ý nghĩa rất quan trọng và là dịp để chuẩn bị kỷ niệm 93 năm ngày thành lập MTTQ Việt Nam, 83 năm ngày Nam Kỳ khởi nghĩa.

Bày tỏ ấn tượng với những con số mà người dân, đoàn thể Ấp 5 làm được những năm qua, Bí thư Thành ủy đề nghị chính quyền nơi đây tập trung xử lý những cái chưa tốt, còn tồn đọng, yếu kém để cuộc sống bà con ngày một tốt hơn.

Đối với vấn đề còn nổi cộm liên quan đến số hộ tạm trú tương đương hộ thường trú, ông Nên đề nghị huyện, xã phải quan tâm thật sự điều này. Phải xác định được người dân đến lưu trú làm ăn tạm thời hay lâu dài, nếu có ý định ở lâu dài thì phải giải quyết cho người dân.

Chăm lo, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân - Ảnh 2.

Người dân đóng góp ý kiến với lãnh đạo Thành phố - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Bên cạnh đó, phải xử lý trường hợp đất đai tồn đọng lâu năm cho các hộ dân. Ông Nên khẳng định Thành phố sẽ quyết tâm cùng huyện, địa phương đưa ra các kế hoạch giải quyết những tồn đọng 48 năm qua còn đến hôm nay.

Cùng với đó, Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng đề nghị địa phương giải quyết những vấn đề bức thiết trong đời sống hằng ngày của người dân như vấn đề nước sạch, phòng cháy chữa cháy…

Thời gian còn lại chỉ khoảng 2 tháng nữa là hết năm, Thành phố cũng đang thực hiện kế hoạch chăm lo Tết. Vì vậy, ông Nên mong muốn địa phương, bà con chuẩn bị một cái Tết bình yên, vui tươi. Đồng thời, cấp ủy, chính quyền địa phương cần lắng nghe, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cũng mong muốn hoạt động của mặt trận xã, ấp tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị đúng với điều người dân mong muốn, đồng thời chung tay chăm lo người nghèo, tích cực xây dựng đô thị văn minh, hiện đại…

Chăm lo, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy trao các phần quà cho các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Báo cáo quá trình một năm thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, Ban Công tác mặt trận Ấp 5 cho biết, trong năm 2023, Ban Công tác mặt trận Ấp 5, Ban điều hành Tổ nhân dân và các hộ dân đã cùng tham gia thực hiện hoàn thành các công trình đã đăng ký năm 2022 như: Ra mắt Tổ liên gia phòng cháy chữa cháy tại tổ 8 với 20 hộ tham gia; không để phát sinh ụ rác trên địa bàn ấp; vận động nhân dân trên các tuyến đường lắp đặt 10 mắt camera an ninh phục vụ công tác quản lý về an ninh trật tự trên địa bàn ấp.

Ấp 5 cũng nỗ lực thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội, nâng cao hiệu quả công tác vận động và chăm lo người nghèo; phát huy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng. Đầu năm 2023, ấp có 22 hộ nghèo, 16 hộ cận nghèo, đến nay qua phúc tra ấp còn 6 hộ nghèo và 12 hộ cận nghèo; 99,98% số người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định; 100% hộ gia đình sử dụng điện lưới quốc gia và được cung cấp nước sạch (trên 85% được gắn đồng hồ nước), không có nhà tạm bợ, nhà dột nát, góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

Tại Ngày hội, Bí thư Thành ủy TPHCM tặng kinh phí 100 triệu đồng tặng quỹ khuyến học Ấp để chăm lo các em học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Huyện Hóc Môn và xã Xuân Thới Thượng cùng các mạnh thường quân cũng chung tay tặng các phần quà đến các hộ gia đình chính sách, các trường hợp còn khó khăn trong đời sống sinh hoạt.

Vũ Phong

Top