Chấp thuận sáp nhập Southern Bank vào Sacombank

17:02, 13/08/2015

(Chinhphu.vn) - Ngày 12/8, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Công văn số 6066/NHNN-TTGSNH về việc chấp thuận nguyên tắc việc sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southem Bank) vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Sau sáp nhập, Sacombank sẽ thuộc nhóm 5 ngân hàng lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản đạt 290.861 tỷ đồng.

Theo đó, Thống đốc NHNN chấp thuận nguyên tắc việc sáp nhập Southem Bank vào Sacombank trên cơ sở tự nguyện của hai ngân hàng; việc sáp nhập của hai ngân hàng phù hợp với định hướng cơ cấu lại các TCTD được nêu tại Đề án Cơ cấu lại hệ thống các TCTD giai đoạn 2011-2015 ngày 01/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ trong việc khuyến khích việc sáp nhập, hợp nhất, mua lại giữa các TCTD theo nguyên tắc tự nguyện, đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền và các quyền, nghĩa vụ kinh tế của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật.

Cũng theo công văn, Thống đốc NHNN yêu cầu Southem Bank và Sacombank có trách nhiệm hoàn tất hồ sơ theo quy định tại Thông tư 04/2010/TT-NHNN ngày 11/2/2010 của NHNN quy định việc sáp nhập, hợp nhất, mua lại tổ chức tín dụng, trình Thống đốc NHNN xem xét, chấp thuận việc sáp nhập.

Trước đó, vào đầu tháng 7/2015, tại đại hội đồng cổ đông bất thường, cổ đông của Sacombank và Southem Bank đã thông qua đề án sáp nhập Southem Bank vào Sacombank, phương án phát hành cổ phiếu để hoán đổi cổ phần thực hiện giao dịch sáp nhập và giao cho HĐQT Sacombank thực hiện các công việc liên quan đến việc sáp nhập.

Dự kiến sau sáp nhập, Sacombank sẽ thuộc nhóm 5 ngân hàng lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản đạt 290.861 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu đạt 22.645 tỷ đồng, trong đó vốn điều lệ là 18.853 tỷ đồng; mạng lưới hoạt động lên đến 567 điểm giao dịch trên cả nước và hai nước Lào, Campuchia; tổng số cán bộ, nhân viên là 15.510 người.

Tất cả các quyền lợi và nghĩa vụ với khách hàng vẫn được đảm bảo; đồng thời, với nguồn lực vốn mạnh hơn, Sacombank có thể nâng cao hơn nữa về quy mô và chất lượng cung cấp dịch vụ cho khách hàng, tăng khả năng cung ứng vốn ra thị trường. Việc Southem Bank sáp nhập vào Sacombank là phù hợp với định hướng chung của Chính phủ và NHNN trong chương trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng nhằm mang đến cho thị trường những định chế tài chính lớn mạnh, an toàn và chuyên nghiệp hơn.

Hoàng Liêm