Chiến công đặc biệt xuất sắc của Công an TPHCM

21/12/2022 2:21 PM

(Chinhphu.vn) - Công an TPHCM vừa có thông báo về kết quả điều tra ban đầu vụ án "Môi giới hối lộ", "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ", "Giả mạo trong công tác" tại 9 Trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn TPHCM và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre.

Chiến công đặc biệt xuất sắc của Công an TPHCM - Ảnh 1.

Cơ quan Công an tiến hành khám xét tại Trung tâm Đăng kiểm 50-07V (quận Bình Tân) - Ảnh: Cổng TTĐT Công an TPHCM

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Công an TPHCM đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các nhóm hành vi có nguy cơ cao gây TNGT (vi phạm nồng độ cồn, chở hàng quá tải, …).

Trong khi tuần tra, kiểm soát giao thông, Công an Thành phố phát hiện nhiều phương tiện giao thông đường bộ không đảm bảo an toàn kỹ thuật (xe tải, xe ben cơi nới thành, thùng; mâm không đúng kích thước; lốp mòn; biển số mờ, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải…) nhưng vẫn được cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới.

Kết hợp thông tin từ các nguồn đơn thư, phán ánh của người dân, kết quả phối hợp trao đổi thông tin của một số Cục nghiệp vụ Bộ Công an và các biện pháp nghiệp vụ, Công an Thành phố phát hiện các dấu hiệu sai phạm, tiêu cực trong quá trình cấp Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tại một số Trung tâm đăng kiểm. Qua đó, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác lập các chuyên án để tập trung lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụđấu tranh, triệt phá các đường dây tội phạm "Môi giới hối lộ, Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Giả mạo trong công tác" do các đối tượng là giám đốc Trung tâm đăng kiểm cầm đầu cùng đồng bọn thực hiện tại TPHCM và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre.

Sau khi xác định rõ vai trò, phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trong các chuyên án, Công an Thành phố đã chỉ đạo triển khai kế hoạch phá án; tổ chức bắt giữ các đối tượng trong chuyên án, khám xét khẩn cấp tại 9 Trung tâm Đăng kiểm, gồm: 5 trung tâm do Trần Lập Nghĩa làm Giám đốc (gồm các trung tâm đăng kiểm 62-03D tỉnh Long An; 71-02D tỉnh Bến Tre; 83-02D tỉnh Sóc Trăng; 66-02D tỉnh Đồng Tháp; 63-03D tỉnh Tiền Giang), Trung tâm Đăng kiểm 50-15D (TP. Thủ Đức, TPHCM) do Nguyễn Trọng Vĩnh làm Giám đốc, Trung tâm Đăng kiểm 50-07V (quận Bình Tân), Trung tâm Đăng kiểm 50-10D (huyện Củ Chi), Trung tâm Đăng kiểm 50-17D (huyện Nhà Bè). Cơ quan công an đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng.

Chiến công đặc biệt xuất sắc của Công an TPHCM - Ảnh 2.

Cơ quan Công an tiến hành khám xét tại Trung tâm Đăng kiểm 50-10D (huyện Củ Chi) - Ảnh: Cổng TTĐT Công an TPHCM

Căn cứ kết quả điều tra đến nay, Công an TPHCM xác định để có tiền chia cho các nhân viên hàng tuần và làm quỹ hoạt động của Trung tâm, Giám đốc các Trung tâm đăng kiểm nêu trên đã chỉ đạo nhân viên Trung tâm (gồm: Phó Giám đốc, đăng kiểm viên, thực tập viên, nhân viên văn phòng…) trong quá trình kiểm định chất lượng và đo tiêu chuẩn khí thải bảo vệ môi trường đã cố ý bỏ qua lỗi vi phạm (thông qua thủ đoạn: bỏ qua các lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra thủ công, cho thuê các phụ tùng thay thế các phụ tùng không đảm bảo tiêu chuẩn, sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải…) của hơn 70.000 phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của các chủ phương tiện và đối tượng "cò mồi" đưa đến kiểm định nhằm thu lợi bất chính với số tiền ước tính gần 10 tỷ đồng.

Đáng chú ý, tại các Trung tâm đăng kiểm do Trần Lập Nghĩa làm giám đốc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM phát hiện nhóm hành vi "Giả mạo trong công tác" với thủ đoạn lập danh sách đăng kiểm viên nhưng không làm việc tại Trung tâm để hợp thức hóa quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 139/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới (quy định điều kiện về nhân lực phải đảm bảo có tối thiểu 3 đăng kiểm viên, trong đó có ít nhất 1 đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao để vận hành 1 dây chuyền kiểm định) và chỉ đạo nhân viên cấp dưới giả mạo chữ ký của các đăng kiểm viên để ký vào các hồ sơ kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ. Qua đó, các trung tâm này đã cấp khoảng 52.291 Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho các xe ô tô đến đăng kiểm trái với quy định và thu lợi ước tính hơn 10 tỷ đồng.

Hành vi của các đối tượng trong các vụ án trên là đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc giám sát số lượng, chất lượng phương tiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, trực tiếp xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước; xâm phạm đến trật tự quản lý công cộng; gây thiệt hại cho tài sản của người dân, gây dư luận xấu cho xã hội; nguy cơ gây mất an toàn cho người điều khiển phương tiện và người dân tham gia giao thông trên cả nước, cần phải xử lý nghiêm minh để răn đe phòng ngừa chung.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt 33 bị can để tạm giam về các hành vi "Môi giới hối lộ", "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ" và "Giả mạo trong công tác".

Ngày 20/12/2022, Công an TPHCM tiếp tục bắt giữ 10 đối tượng tại Trung tâm 50-10D, 50-07V để điều tra làm rõ về các hành vi sai phạm.

Hiện Công an TPHCM tiếp tục chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp các Cục Cảnh sát kinh tế, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an và công an các địa phương mở rộng điều tra, chứng minh hành vi phạm tội tại các Trung tâm đăng kiểm để xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, khẩn trương kiến nghị các cấp có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã được cấp sai quy định; ngăn chặn ngay các phương tiện không đảm bảo an toàn, kỹ thuật lưu thông trên đường gây mất an toàn giao thông…

Ngoài các hành vi đã khởi tố ("Đưa hối lộ", "Môi giới hối lộ", "Nhận hối lộ", "Giả mạo công tác"), Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn, thiếu tinh thần trách nhiệm" để làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước, công tác thanh tra, Kiểm tra… của các cơ quan, đơn vị có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ quyền hạn được phân công, phân cấp để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đây là chiến công đặc biệt xuất sắc của Công an Thành phố Hồ Chí Minh trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán 2023./.

Thanh Xuân

Top