Chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ phát huy hiệu quả

28/03/2022 10:23 PM

(Chinhphu.vn) - Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế Thành phố chiều 28/3.

Chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ phát huy hiệu quả - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM thông tin tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Bà Mai cho biết, trong đợt cao điểm thực hiện chiến dịch bảo vệ người nguy cơ, kết quả theo số liệu đến hết ngày 22/3/2022 cho thấy trên hệ thống của Thành phố đã ghi nhận 240.828 người thuộc nhóm nguy cơ cao (trên 65 tuổi kèm bệnh nền); đã thực hiện xét nghiệm cho 41.926 người, qua đó phát hiện 1.478 người mắc COVID-19 và điều trị kịp thời bằng thuốc Molnupiravir; 2.893 được tiêm phòng vaccine phòng COVID-19, 241 người được tiêm mũi 1.

Trong khoảng thời gian một tuần qua, trên địa bàn Thành phố, số ca mắc mới liên tục giảm; số ca hỗ trợ hô hấp thở máy xâm lấn giảm. Cụ thể, ngày 23/3, vẫn còn 654 người cần hỗ trợ hô hấp; 84 ca có thở máy xâm lấn. Tuy nhiên, đến hôm nay, số ca thở máy xâm lấn đã giảm; số ca tử vong những ngày qua chỉ có 2-3 ca.

"Như vậy, chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ đã phát huy hiệu quả. Chúng ta đã phát hiện sớm những người có nguy cơ, can thiệp sớm bằng Molnupiravir nên số ca tử vong đang ở mức thấp nhất", Chánh Văn phòng Sở Y tế cho biết.

Chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ phát huy hiệu quả - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Tại họp báo, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố cho biết, hôm nay, Bộ Y tế đã có Văn bản số 1535 chỉ đạo về kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ từ 5-12 tuổi, trong đó Bộ đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở GD&ĐT rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ từ 5-dưới 12 tuổi; xây dựng kế hoạch chuẩn bị đủ điều kiện tiêm chủng để có thể triển khai ngay khi được phân bổ vaccine…

Ông Tâm cho hay, hiện tổng số trẻ trong lứa tuổi này trên địa bàn Thành phố là khoảng 900.000 trẻ, trong đó có 12.000 trẻ chưa đi học. Thành phố đã chuẩn bị xong những hoạt động như nhập liệu, tập huấn khám sàng lọc, tập huấn tiêm cho trẻ lứa tuổi nhỏ, chỉ còn đợi quyết định của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và vaccine được phân bổ về để tiến hành ngay việc tiêm cho trẻ.

Anh Thơ

Top