Chính quyền Thành phố Thủ Đức hoạt động từ 22/1/2021

22/01/2021 12:00 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 22/1, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức buổi cung cấp thông tin về Thành phố Thủ Đức.

Kể từ ngày 22/1/2021, tất cả các hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành trên địa bàn TP Thủ Đức sẽ do chính quyền TP Thủ Đức thực hiện. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM

Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết, kể từ ngày 22/1, chính quyền Thành phố Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động, các hoạt động của chính quyền Quận 2, Quận 9, quận Thủ Đức phải chấm dứt.

Nhấn mạnh đây là thời điểm rất quan trọng đối với TPHCM, ông Võ Văn Hoan cho rằng, chúng ta đang chạy đua với thời gian để đưa các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể của TP. Thủ Đức đi vào hoạt động theo đúng quy định pháp luật. Quá trình chuyển tiếp có gặp khó khăn nhưng dứt khoát không để công việc người dân, doanh nghiệp chậm trễ. Trong đó, đối với công việc của người dân vẫn phải xử lý bình thường, không từ chối bất cứ yêu cầu, nhu cầu nào của người dân khi đòi hỏi cơ quan chính quyền phải phục vụ.

"Các cơ quan, đơn vị không được từ chối các yêu cầu, đề nghị giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Công việc có thể gặp khó khăn nhưng không để người dân hụt hẫng”, ông Hoan đề nghị.

Về sử dụng con dấu, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan thông tin trong ngày hôm nay, 22/1, UBND TP. Thủ Đức và các phường trực thuộc, Văn phòng HĐND và UBND, chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai và Văn phòng Tiếp công dân có con dấu. Đối với con dấu của các phòng thì đang tích cực để ngày 23/1 có sau khi bổ nhiệm các trưởng phòng.

Cũng theo ông Hoan, đây là thời điểm chuyển tiếp nên có việc sử dụng con dấu cũ để giải quyết một số việc còn dang dở. Cụ thể, con dấu cũ được sử dụng đồng thời trong 2 ngày giải quyết một số công việc liên quan đến kiểm kê tài sản, lập biên bản hồ sơ về thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Ông Hoan cho biết TPHCM đang đề xuất UBND TP. Thủ Đức có số lượng Phó Chủ tịch nhiều hơn quy định của Chính phủ do trong thời điểm chuyển giao. Về cách điều hành, TPHCM tổ chức theo hướng phân công Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực kết hợp phụ trách khu vực (Q.2 là khu vực 1, Q.9 là khu vực 2 và Q.Thủ Đức là khu vực 3). Đối với những việc thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND và UBND TP. Thủ Đức thì báo cáo xin ý kiến.

Theo Nghị quyết 1111/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập TP. Thủ Đức thuộc TPHCM, TP. Thủ Đức được thành lập trên cơ sở sắp xếp nguyên trạng 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức. Sau khi thành lập, TP. Thủ Đức có 34 phường, rộng 211,56 km2 và có hơn 1 triệu người.

Băng Tâm

Top