Chợ truyền thống ở TPHCM sẵn sàng mở cửa trở lại

30/09/2021 11:18 AM

(Chinhphu.vn) - Trong kế hoạch từng bước đưa cuộc sống trở lại trạng thái “bình thường mới” sau thời gian dài giãn cách xã hội, TPHCM lên phương án mở cửa các kênh phân phối hàng hóa, trong đó có chợ truyền thống.

Điểm bán hàng lưu động của chợ Bình Thới trong mùa dịch COVID-19. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Mở cửa theo từng giai đoạn

Sau ngày 30/9, dự kiến TPHCM sẽ cho phép mở lại nhiều hoạt động, trong đó có hệ thống phân phối hàng hóa (siêu thị, chợ truyền thống…) để phục vụ nhu cầu của người dân. Thành phố cũng đã ban hành bộ tiêu chí hoạt động chợ đầu mối, chợ truyền thống an toàn theo lộ trình 10% lên 20%, 30%, 50%...

Trong đó, chợ truyền thống phải bảo đảm các tiêu chí như: Đối với người lao động và khách hàng, tùy theo từng đối tượng phải có “thẻ xanh COVID-19”, “thẻ vàng COVID-19”; quy định khoảng cách an toàn, phương án bố trí lối ra vào, tổ chức kiểm tra, giám sát, trang bị dung dịch sát khuẩn, vệ sinh môi trường, công tác khử khuẩn; công tác tuyên truyền phòng, chống dịch, thông tin liên lạc; kế hoạch, phương án phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Bá Tùng, Trưởng BQL chợ Bình Thới (Quận 11) cho biết, đến ngày 29/9, BQL chợ đã rà soát bộ tiêu chí mới và trình kế hoạch lên quận để chờ xét duyệt, dự kiến thời gian mở cửa có thể sớm hơn. Chợ cũng sẽ xem xét kéo dài thời gian mở cửa để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Trong giai đoạn “bình thường mới”, chợ Bình Thới dự kiến mở hơn 100 gian hàng trên tổng số gần 600 gian hàng, tập trung ở các ngành hàng thiết yếu (thịt, cá, rau củ quả, đồ khô…) nếu tình hình dịch ổn định thì trước 20/10, chợ sẽ khôi phục tất cả các gian hàng.

“Đến hôm nay mọi thứ đã sẵn sàng, chúng tôi chỉ chờ phê duyệt là mở cửa. Tuy nhiên, các hoạt động vẫn phải dè dặt, bảo đảm nghiêm túc phương châm 5K”, ông Nguyễn Bá Tùng cho biết.

Còn theo ông Huỳnh Thanh Trường, Trưởng BQL chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), kế hoạch mở cửa của chợ vẫn bám sát các tiêu chí do Sở Công Thương TPHCM ban hành. Trong đó, tiểu thương phải đáp ứng điều kiện đã tiêm 2 mũi vaccine, test COVID-19 3 ngày/lần và các quy định khác.

Căn cứ vào tình hình thực tế và phê duyệt của chính quyền, chợ Bà Chiểu sẽ thống nhất số lượng gian hàng nhằm bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch vừa đáp ứng phục vụ bà con nhân dân. Đến nay, có trên 30 tiểu thương tại chợ đã đăng ký hoạt động trở lại, BQL vẫn đang rà soát nhu cầu để báo cáo về quận. 

“Chợ dự kiến mở 30% gian hàng thiết yếu trên tổng số 1.300 gian hàng và sẽ căn cứ tình hình thực tế để mở cửa theo lộ trình trong thời gian tới”, ông Trường thông tin.

Đến nay, tỉ lệ tiêm vaccine của các chợ truyền thống (cả BQL, tiểu thương) trên địa bàn TPHCM hầu hết đã đạt trên 90%.

Chính quyền TPHCM đang triển khai các công việc để khôi phục lại hoạt động chợ truyền thống. Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Lo ngại sức mua giảm

TPHCM đã trải qua hơn 100 ngày thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều cấp độ khác nhau, gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế cũng như đời sống của người dân, do đó, việc mở cửa lại chợ truyền thống trong bối cảnh mới cũng là vấn đề mà các tiểu thương lo ngại.

Trưởng BQL chợ Bình Thới nhận định, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, trước đó chợ từng đóng cửa nhiều lần nên các tiểu thương khá lo lắng trong việc kinh doanh, dự trữ hàng hóa: “Sau 1/10, chợ hoạt động sẽ khó khăn. Khan hiếm nguồn hàng, sức mua giảm là điều không thể tránh khỏi, vì suốt mấy tháng giãn cách xã hội, cả người dân và tiểu thương đều khó khăn.

Cùng chung quan điểm, Trưởng BQL chợ Bà Chiểu cho biết, đến thời điểm này, phần đông người dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, nhưng nguy cơ lây nhiễm vẫn cao. Mặt khác, do tình hình kinh tế khó khăn, nên công việc kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng, chắc chắn số lượng người mua sẽ hạn chế so với trước mùa dịch.

“Trong kế hoạch mở cửa, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch để bảo đảm an toàn cho cả tiểu thương lẫn người dân”, ông Huỳnh Thanh Trường khẳng định.

Biết được thông tin chợ truyền thống chuẩn bị mở cửa, chị Nguyễn Thị Hồng Anh (ngụ quận Tân Bình) hào hứng: “Mấy tháng dịch tôi chủ yếu đặt hàng online và việc mua bán không được như ý muốn. Nghe tin chợ truyền thống có thể được mở lại từ 1/10 tôi rất vui, vì được đi mua các mặt hàng tươi ngon về để sử dụng”.

Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM Nguyễn Thị Kim Ngọc cho biết, để bảo đảm nguồn hàng cho hệ thống phân phối hàng hóa, Sở đã tổ chức các điểm trung chuyển hàng hóa tại 3 chợ đầu mối với khối lượng khoảng 300 tấn/ngày để cung ứng cho toàn Thành phố.

Theo thống kê của Sở Công Thương, TPHCM có khoảng 240 chợ truyền thống. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên hầu hết các chợ đã đóng cửa. Hiện Thành phố đang rà soát các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống để xem xét tổ chức theo tiêu chí an toàn.

Bộ Công Thương ban hành Công văn 5854 hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương mở cửa trở lại chợ truyền thống, chợ đầu mối. Việc mở lại chợ truyền thống là động thái quan trọng để từng bước ổn định đời sống xã hội, mở cửa lại nền kinh tế, bởi kênh phân phối truyền thống với vai trò chủ lực của chợ đầu mối, chợ truyền thống đang chiếm gần 80% tổng lượng luân chuyển, tiêu thụ hàng hóa trên thị trường.

Nguyễn Kim

Top