Chợ vàng mã lớn nhất TPHCM vắng vẻ trước rằm tháng 7

11/08/2022 1:52 PM

(Chinhphu.vn) - Cận kề rằm tháng 7 âm lịch, các sạp vàng mã xung quanh chợ Thiếc, Quận 11 bày bán nhiều mặt hàng phục vụ người dân. Năm nay, số lượng và mẫu mã các mặt hàng không khác mọi năm là mấy.

Chợ vàng mã lớn nhất TPHCM vắng vẻ trước rằm tháng 7 - Ảnh 1.

Sạp hàng bán vàng mã của cô Hữu Tín trên đường Trần Qúy, Quận 11 vẫn dồi dào hàng hóa - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Hằng năm, cứ đến rằm tháng 7, người dân lại chuẩn bị các mâm cỗ cúng (vàng mã, trái cây, xôi chè…) để mời thân nhân đã khuất, bố thí cho những cô hồn dã quỷ không ai cúng tế… Đây được coi là ngày xá tội vong nhân, cũng là dịp lễ Vu lan báo hiếu, mọi người hướng về tổ tiên, cội nguồn, các đấng sinh thành.

Ngày nay, các gia đình chọn cúng rằm tháng 7 từ mùng 10 âm lịch trở đi, trong đó các ngày 12, 13, 14/7 âm lịch thường có nhiều người làm lễ nhất.

Chợ Thiếc, tọa lạc tại Quận 11 là một trong những địa điểm có đông người lui tới vào dịp rằm tháng 7. Khu chợ này bày bán nhiều loại vàng mã, vật dụng để phục vụ cho việc cúng bái của người dân.

Chợ vàng mã lớn nhất TPHCM vắng vẻ trước rằm tháng 7 - Ảnh 2.

Người dân đến chợ Thiếc mua vàng mã chuẩn bị cho ngày rằm - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Ghi nhận của phóng viên, vào ngày 13/7 âm lịch, lượng người đến mua vàng mã tại chợ Thiếc không đông, các gian hàng trên đường Phó Cơ Điều và Trần Quý vẫn ngập tràn hàng hóa. Cũng như mọi năm, các mặt hàng được bày bán chủ yếu là vàng mã, tiền âm phủ… Nhiều loại (quần áo, nhà lầu, biệt thự, xe hơi, nữ trang…) được cải tiến về mẫu mã để phục vụ nhu cầu của người dân.

Cô Hữu Tín, người bán vàng mã thâm niên trên đường Trần Quý, Quận 11 cho biết, số lượng năm nay gia đình cô bày bán ít hơn mọi năm, phần lớn mặt hàng được nhập từ các xưởng, còn một số mặt hàng gia đình cô tự mua giấy về gia công.

"Nhà tôi chủ yếu bán mấy hàng cũ của năm trước, chỉ có một vài loại mẫu mã mới như nữ trang, vàng… mức giá của các mặt hàng thì vẫn như mọi năm, chỉ có tiền công làm là tăng lên. Năm nay, tôi thấy mọi người thường chọn mua quần áo, giày dép để cúng cho những người mất vì COVID-19", cô Hữu Tín nói.

Chợ vàng mã lớn nhất TPHCM vắng vẻ trước rằm tháng 7 - Ảnh 3.

Ngoài vàng mã, các loại trái cây cũng được người dân ưa chuộng vào dịp rằm - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Cách đó không xa, xe vàng mã của chị Trang vẫn đầy ắp hàng, ngoài vàng mã, chị bán thêm mía, cóc, củ ấu, đậu phộng… để phục vụ người dân. "Ế lắm, số lượng năm nay nhà tôi bán ít hơn năm ngoái. Khách chủ yếu tập trung mua hàng vào 3 ngày 14, 15, 16/7 âm lịch nên mấy hôm nay chỉ lác đác", chị Trang cho biết. Các mặt hàng của chị bán với giá từ gần 10.000 đồng đến trên 100.000 đồng.

Mấy năm trở lại đây, do tác động của dịch bệnh COVID-19 và khuyến cáo hạn chế đốt vàng mã nên người dân chỉ làm các thủ tục thắp nhang đơn giản. Vì vậy mà "thủ phủ" vàng mã tại TPHCM cũng trở nên vắng vẻ.

Nguyễn Kim

Top