Chọn ra 121 món ăn tiêu biểu của Việt Nam năm 2022

23/12/2022 8:17 AM

(Chinhphu.vn) - Chiều 22/12, tại TPHCM, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) công bố kết quả Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam năm 2022 nhằm thực hiện sứ mệnh và vai trò truy tầm, phục dựng, bảo tồn, phát huy và phát triển, góp phần thiết thực nâng tầm nền văn hóa ẩm thực Việt Nam lên tầm cao mới một cách bền vững.

Chọn ra 121 món ăn tiêu biểu của Việt Nam năm 2022 - Ảnh 1.

VCCA và đơn vị đồng hành ký kết hợp tác nâng cao giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Đây là kết quả thực hiện giai đoạn 1 đề án "Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022-2024".

Theo đó, VCCA đã tiến hành khảo sát, phát hiện, giới thiệu và thu thập dữ liệu của văn hóa ẩm thực Việt Nam, là bước đệm để đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới thông qua văn hóa ẩm thực, thúc đẩy cạnh tranh quốc gia và là tiền đề của phát triển kinh tế Việt Nam.

Đề án hướng đến mục tiêu mang lại lợi ích cho nhiều đối tượng trên 3 lĩnh vực chính: Khoa học dinh dưỡng, Kinh tế ẩm thực, Văn hóa Ẩm thực.

Sau 6 tháng triển khai, Đề án đã thu thập được dữ liệu của 421 món ẩm thực do sở du lịch, sở văn hóa thể thao, các hiệp hội văn hóa ẩm thực, Ttrung tâm xúc tiến du lịch của 60 tỉnh, thành phố đề cử. Các cụm hiệp hội văn hóa ẩm thực 3 miền Bắc, Trung, Nam với sự tham gia của hơn 30 chuyên gia ẩm thực, văn hóa đã sàng lọc ra 165 món ăn vượt qua vòng Sơ khảo.

Chọn ra 121 món ăn tiêu biểu của Việt Nam năm 2022 - Ảnh 2.

Chủ tịch VCCA Nguyễn Quốc Kỳ trao thư ghi nhận sự tham gia, đóng góp tích cực của các đơn vị, cá nhân vào Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực tiêu biểu Việt Nam - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Các món được xét chọn bám sát 3 tiêu chí: Có giá trị văn hóa, lịch sử món ẩm thực được hình thành và phát triển trong những vùng miền địa lý nhất định; Có giá trị đặc trưng về chất lượng (dinh dưỡng, an toàn, cảm quan), công nghệ sản xuất, chế biến, bảo quản và lưu thông; Có giá trị kinh tế, có khả năng phát triển trong cộng đồng.

Tiếp đó, Hội đồng chuyên môn dưới sự chủ trì của Giáo sư Lưu Duẩn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học và Công nghệ thực phẩm Việt Nam, cùng với các chuyên gia ẩm thực, các nhà văn hóa, nhà nghiên cứu về lịch sử đã bàn bạc, thống nhất lựa chọn ra 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam cho năm 2022 đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên. Trong đó có 47 món ăn miền Bắc, 37 món ăn miền Trung và 37 món ăn miền Nam; có thể kể đến các món ăn như: Bún chả Hà Nội, nem công chả phụng Huế, chả giò rế đồng quê Cần Thơ, bánh tét Trà Cuôn (Trà Vinh), cơm tấm Sài Gòn, tàu hủ ki chiên giòn Vĩnh Long, xôi chiên phồng Đồng Nai…

Theo ông Lã Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực VCCA, đề án "Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022-2024" nhằm tìm kiếm và tôn vinh văn hóa ẩm thực các vùng miền trên khắp đất nước Việt Nam. Đề án hướng đến nâng cao kiến thức cho người dân về những món ẩm thực đặc sắc của các vùng miền; tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế ẩm thực theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm ẩm thực...

Ông Khánh cho biết, đề án giai đoạn 1 hiện nay chỉ mới khái quát hóa việc chọn ra các món ẩm thực mang giá trị văn hóa của các địa phương tại thời điểm năm 2022, cũng chưa thể đầy đủ và đại diện cho toàn bộ nền ẩm thực Việt Nam. Do đó, VCCA cùng các đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo trong hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực tiêu biểu Việt Nam các năm tiếp theo.

"Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam tiếp tục hướng đến các bước để hoàn thiện cơ sở dữ liệu cho Bản đồ ẩm thực Việt Nam và xa hơn nữa là Bảo tàng ẩm thực Việt Nam, đưa thương hiệu văn hóa ẩm thực Việt Nam vươn tầm thế giới, xứng đáng với tầm nhìn của VCCA", ông Khánh nhấn mạnh.

Trong giai đoạn tiếp theo của Đề án "Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024", VCCA sẽ tiếp tục hoàn thiện bộ cơ sở dữ liệu văn hóa ẩm thực Việt Nam với mục tiêu tìm ra 1.000 món ẩm thực tiêu biểu theo các tiêu chí trên trong năm 2023. Các dữ liệu này sẽ được sử dụng để hoàn thiện "Bản đồ ẩm thực Việt Nam" vào năm 2024, tiến tới xây dựng "Bảo tàng ẩm thực Việt Nam" theo định hướng thực tế ảo 3D và Bảo tàng Ẩm thực thực tế phục vụ du khách tham quan trong và ngoài nước trong tương lai, góp phần đưa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia.

Một số món ẩm thực tiêu biểu được quảng diễn tại buổi lễ:

Chọn ra 121 món ăn tiêu biểu của Việt Nam năm 2022 - Ảnh 3.

Phở - món ăn không thể thiếu trong danh sách 121 món ẩm thực tiêu biểu - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chọn ra 121 món ăn tiêu biểu của Việt Nam năm 2022 - Ảnh 4.

Nghệ nhân quảng diễn cách gói bánh chưng - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chọn ra 121 món ăn tiêu biểu của Việt Nam năm 2022 - Ảnh 5.

Sự kiện thu hút sự quan tâm của các du khách nước ngoài - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chọn ra 121 món ăn tiêu biểu của Việt Nam năm 2022 - Ảnh 6.

Nghệ nhân xứ Huế cùng quảng diễn món "nem công chả phụng" trứ danh - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chọn ra 121 món ăn tiêu biểu của Việt Nam năm 2022 - Ảnh 7.

Khu vực quảng diễn các món ăn của miền Nam - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chọn ra 121 món ăn tiêu biểu của Việt Nam năm 2022 - Ảnh 8.

Các món ăn được bày biện bắt mắt, hấp dẫn - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chọn ra 121 món ăn tiêu biểu của Việt Nam năm 2022 - Ảnh 9.

Món nem rán (cách gọi của miền Bắc) hay chả giò (miền Nam) - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chọn ra 121 món ăn tiêu biểu của Việt Nam năm 2022 - Ảnh 10.

Hấp dẫn mẹt nem lụi - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chọn ra 121 món ăn tiêu biểu của Việt Nam năm 2022 - Ảnh 11.

Các loại bánh đặc sản của miền Nam - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chọn ra 121 món ăn tiêu biểu của Việt Nam năm 2022 - Ảnh 12.

Món thịt xiên nướng và xôi - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chọn ra 121 món ăn tiêu biểu của Việt Nam năm 2022 - Ảnh 13.

Món nộm tai heo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chọn ra 121 món ăn tiêu biểu của Việt Nam năm 2022 - Ảnh 14.

Món chả cá Lã Vọng - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Vũ Phong

Top