Chủ tịch UBND TPHCM: Cần siết chặt kỷ cương, kỷ luật đối với đầu tư công

01/02/2023 4:41 PM

(Chinhphu.vn) - Ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh cần siết chặt kỷ cương, kỷ luật đối với đầu tư công bởi đây là động lực dẫn dắt cho đầu tư xã hội.

Chủ tịch UBND TPHCM nhận hạ bậc thi đua do kết quả giải ngân đầu tư công thấp - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Sáng 1/2, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Quý Mão và tình hình kinh tế-xã hội tháng 1, nhiệm vụ, giải pháp tháng 2 năm 2023. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi dự Hội nghị.

Về tình hình kinh tế-xã hội của Thành phố, theo ông Phan Văn mãi, đà suy giảm của cuối năm 2022 sẽ còn kéo dài trong quý I năm 2023, vì vậy, Thành phố cần hành động để sớm phục hồi trở lại, đặc biệt là quyết liệt trong giải ngân đầu tư công để dẫn đắt đầu tư xã hội.

Trong năm 2022, TPHCM đã thực hiện rất nhiểu giải pháp với mong mỏi đạt được 76% giải ngân nhưng kết quả cho đến hôm qua chỉ gần đạt 70%. Các đơn vị đạt giải ngân vốn thấp tập trung ở các ban lớn, sử dụng nhiều vốn như ban giao thông, ban đường sắt, ban đô thị và một số địa bàn, đặc biệt có một số chủ đầu tư giải ngân 0 đồng.

"Tôi, đồng chí Giám đốc Sở KH&ĐT, đồng chí Phó Giám đốc Sở phụ trách đầu tư công, các trưởng ban của các ban nói trên và người đứng đầu các chủ đầu tư mà đạt giải ngân 0 đồng thì không được xếp loại suất xắc năm 2022 và tôi tự nhận giảm một bậc thi đua. Chúng ta phải siết kỷ cương, kỷ luật với đầu tư công bởi đây là động lực dẫn dắt cho đầu tư xã hội".

Ngoài các biện pháp hành chính nêu trên, Chủ tịch UBND Thành phố cũng nêu một số giải pháp để tập trung triển khai đầu tư công như: Đối với các dự án đã có phân bổ vốn thì đề nghị các chủ đầu tư có kế hoạch triển khai ngay, nếu dự án nào đến cuối tháng 2 còn chưa rõ kế hoạch thì sẽ điều vốn sang dự án khác.

Còn đối với các dự án còn trong danh mục dự phòng, ông Mãi đề nghị Sở KH&ĐT phối hợp với các chủ đầu tư chuẩn bị kỹ hồ sơ để đến tháng 3, UBND Thành phố sẽ đề nghị HĐND Thành phố có kỳ họp chuyên đề để phân bổ vốn tiếp. Ngoài ra, Thành phố tiếp tục vận hành 3 tổ công tác giải ngân vốn đầu tư công và giao ban hằng tháng để kịp thời điều chỉnh vốn và tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn.

Người đứng đầu UBND Thành phố cũng nhấn mạnh các sở, ngành, quận, huyện và TP. Thủ Đức triển khai ngay nhiệm vụ của năm 2023, không chờ đến lúc Thường trực UBND Thành phố xuống giao nhiệm vụ rồi mới triển khai như trước nữa.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng đề nghị các sở, ngành, quận, huyện tập trung các giải pháp hữu hiệu để đảm bảo thực hiện mục tiêu tăng trưởng 7,5-8%. Trong đó, quan trọng không kém là các biện pháp tinh thần để phát huy khí thế, ổn định tâm lý của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp; tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, chia sẻ, lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để các doanh nghiệp an tâm, sản xuất.

Ngoài ra, theo Bí thư Thành ủy, cần triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn 2045, khẳng định vai trò đầu tàu của Thành phố. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh chuyển đổi số; quan tâm phát triển các hoạt động văn hóa xã hội song song với phát triển kinh tế; đẩy mạnh phòng chống tội phạm, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội để Thành phố luôn là điểm đến an toàn với các du khách và người dân.

Chủ tịch UBND TPHCM nhận hạ bậc thi đua do kết quả giải ngân đầu tư công thấp - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Đừng rút kinh nghiệm rồi để đó

Theo báo cáo của UBND Thành phố, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, Thành phố đã tổ chức chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần các tầng lớp nhân dân, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều vui Xuân, đón Tết. Tổng kinh phí chăm lo Tết là gần 1.230 tỷ đồng, tăng hơn 167 tỷ đồng so với Tết Nhâm Dần (năm 2022 là hơn 1.062 tỷ đồng). Nhân dân đón Tết trong không khí đầm ấm, hàng hóa phục vụ Tết đầy đủ, dồi dào; công tác chăm sóc sức khỏe được quan tâm; các hoạt động văn hóa, lễ hội được tổ chức sôi nổi, an toàn…

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Một số địa phương quản lý địa bàn chưa chặt, còn hiện tượng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường; sử dụng loa thùng kéo hát karaoke quá giờ quy định gây ô nhiễm tiếng ồn; diễn ra tình trạng cờ bạc ăn tiền với quy mô nhỏ lẻ…

Ngoài ra, còn tình trạng sử dụng pháo nổ chưa được xử lý nghiêm…

Nêu ý kiến về công tác chăm lo Tết Quý Mão, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng các ngành, các cấp đã rút ra được những kinh nghiệm và bài học cho công tác chuẩn bị Tết thì ngay sau Hội nghị này, phải có kế hoạch và giải pháp xử lý ngay. "Đối với những vụ việc phát sinh như lấn chiếm vỉa hè, ô nhiễm tiếng ồn hay đốt pháo, đề nghị ngành công an và từng địa bàn xử lý ngay, đừng rút kinh nghiệm rồi để đó, năm sau lại rút kinh nghiệm nữa", ông Mãi nói.

Ngoài ra, người đứng đầu chính quyền Thành phố cũng gợi ý các giải pháp xây dựng Thành phố văn minh, xanh, sạch đẹp để thu hút du khách. Ông cho rằng, Thành phố đã phát động xây dựng những không gian xanh, nhỏ trong lòng thành phố lớn, những các góc phố mùa Xuân gắn với Chỉ thị của Thành ủy về xây dựng Thành phố văn minh. Sau Tết, đề nghị các quận, huyện, TP. Thủ đức triển khai xuống phường, xã, thị trấn để Tết năm sau, Thành phố có không gian xanh hơn, rộng hơn và không chỉ Tết mới có mà hằng ngày, người dân đều được hưởng thụ thành quả này.

Hơn thế nữa, "Trên bến dưới thuyền" của Quận 8 là một hoạt động rất hay nhưng mới dừng lại ở hoạt động giao lưu, mua bán, trình diễn đến 30 Tết. Theo ông Mãi, cần đẩy mạnh để hoạt động này thực sự là sự kiện văn hóa, được duy trì trong những ngày Tết để du khách, người dân được thưởng thức.

Chủ tịch UBND TPHCM đã ký văn bản khẩn gửi các sở, ban, ngành, địa phương về việc đánh giá, xếp loại và xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân trong thực hiện giải ngân đầu tư công.

Cụ thể, đối với các cơ quan, đơn vị có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 dưới 30%, thủ trưởng sẽ không được xem xét, đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ năm, không xem xét giải quyết thu nhập tăng thêm trong quý IV. Tập thể lãnh đạo các đơn vị này cũng không được xem xét tặng bằng khen của UBND TPHCM và các bộ, ngành Trung ương.

Đối với cơ quan, đơn vị có tỷ lệ giải ngân đầu tư công 30-50% năm 2022, thủ trưởng sẽ không được xem xét hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm, chỉ xem xét giải quyết thu nhập tăng thêm quý IV ở mức hoàn thành nhiệm vụ và không được xem xét tặng bằng khen của UBND TPHCM, các bộ, ngành Trung ương. Tùy vào tỷ lệ giải ngân đầu tư công, UBND TPHCM cũng xem xét, có văn bản phê bình thủ trưởng các đơn vị này.

Đối với cơ quan, đơn vị có tỷ lệ giải ngân đầu tư công 51-79%, thủ trưởng đơn vị được xem xét nhiệm vụ năm ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, được giải quyết thu nhập tăng thêm quý IV và được xem xét tặng bằng khen của UBND TPHCM và các bộ, ngành Trung ương.

Thủ trưởng của các đơn vị có tỷ lệ giải ngân đầu tư công năm 2022 từ 80% trở lên sẽ được xem xét, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm, được xem xét giải quyết thu nhập tăng thêm quý IV và xem xét tặng bằng khen của thành phố, các bộ, ngành Trung ương.

Anh Thơ

Top