Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo khẩn về vụ việc tại Trường Quốc tế Mỹ

02/04/2024 5:50 PM

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đề nghị Sở GD&ĐT trong ngày hôm nay, chậm nhất là ngày mai rà soát lại, đề xuất phương án để thứ 2 tuần sau các em học sinh Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam được trở lại học; đồng thời có thông báo rõ ràng cho phụ huynh, giáo viên, các bên có liên quan biết và thực hiện.

Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo khẩn về vụ việc tại Trường Quốc tế Mỹ- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo Phiên họp - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 2/4, tại phiên họp về tình hình kinh tế-xã hội quý I, liên quan đến vụ việc tại Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN), Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo cho UBND Thành phố và Bộ GD&ĐT phối hợp giải quyết sớm vụ việc này.

Ông Mãi thông tin, từ tháng 10/2023, Thành phố đã thành lập Tổ công tác liên ngành để giải quyết vụ việc này. Vì vậy, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị phải giải quyết đồng bộ để cho các cháu được trở lại học. Bên cạnh đó, có một kế hoạch căn bản, lâu dài cho hoạt động của trường và giải quyết các tranh chấp giữa các bên: Giữa phụ huynh với nhà trường, giữa giáo viên với nhà trường.

"Trước mắt, tôi đề nghị Tổ công tác, thường trực là Sở GD&ĐT, trong ngày hôm nay, chậm nhất là ngày mai rà soát lại, đề xuất phương án để thứ 2 tuần sau các cháu phải được trở lại học; đồng thời có thông báo rõ ràng cho phụ huynh, giáo viên, các bên có liên quan biết và thực hiện", ông Mãi đề nghị.

Đối với nguyện vọng của một số phụ huynh muốn chuyển con em sang những trường có chương trình phù hợp và có khả năng tiếp nhận, ông Mãi đề nghị Tổ công tác xem xét và có định hướng. Còn những trường hợp đề nghị ở lại thì cũng phải đánh giá để có kế hoạch thực hiện sớm.

Bên cạnh đó, người đứng đầu chính quyền Thành phố đề nghị Tổ công tác làm việc với chủ đầu tư, nhà trường để có kế hoạch căn cơ, bài bản về việc sắp tới trường có tiếp tục hoạt động hay không, nếu hoạt động thì cần những điều kiện gì, tái cơ cấu thế nào, kêu gọi nhà đầu tư như thế nào. Phải có kế hoạch rõ ràng, có thông tin rõ ràng để phụ huynh và giáo viên yên tâm.

Ông Mãi cũng yêu cầu xử lý các tranh chấp giữa phụ huynh và nhà trường, giáo viên và nhà trường. Việc này cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng để có ý kiến chính thức.

Đối với trách nhiệm của UBND Thành phố và Sở GD&ĐT, ông Mãi đề nghị Văn phòng UBND Thành phố, Sở GD&ĐT rà soát lại, xem xét trách nhiệm quản lý nhà nước của UBND Thành phố, của Sở GD&ĐT đối với Trường AISVN nói riêng và các trường tư thục trên địa bàn để phát hiện những sở hở, thếu sót để khắc phục, chấn chỉnh lại hoạt động của các trường này, bảo đảm hoạt động đúng quy định của pháp luật, đúng thông lệ quốc tế và trên hết là đảm bảo lợi ích của học sinh và phụ huynh.

"Chúng ta không để các trường hoạt động không đúng quy định pháp luật, không đúng quy chuẩn quốc tế, dẫn đến quyền lợi của học sinh, phụ huynh bị ảnh hưởng. Cần thông tin rõ ràng để phụ huynh chia sẻ, học sinh chia sẻ và tất cả chúng ta cùng thống nhất, đóng góp, chia sẻ thì vấn đề mới được giải quyết sớm nhất. Không có phương án toàn diện, chỉ có phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề này", Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo khẩn về vụ việc tại Trường Quốc tế Mỹ- Ảnh 2.

Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu thông tin tại phiên họp - Ảnh: TTBC

Trước đó, cũng tại phiên họp, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, cho biết, Trường AISVN dạy chương trình Tú tài quốc tế với hơn 1.200 học sinh. Vì là trường tư thục nên Trường AISVN được kêu gọi góp vốn, vay vốn từ phụ huynh.

Theo báo cáo của chủ đầu tư Trường AISVN, Trường bị thua lỗ từ năm 2018 và hiện mất khả năng chi trả. Đến tháng 3, hơn 50% giáo viên nghỉ việc do Trường chậm trả lương, bảo hiểm. Ngày 20/3, số giáo viên nghỉ việc lên đến 85 người. Nhiều phụ huynh mắc kẹt vì đã đóng học phí theo gói hàng tỷ đồng, mà chuyển trường khi học kỳ II sắp kết thúc không dễ.

Sở GD&ĐT đã phối hợp với AISVN khảo sát ý kiến phụ huynh vào tuần trước. Khoảng 85% phụ huynh (gần 1.000 người) muốn con tiếp tục học tập tại trường. Trong cuộc họp phụ huynh chiều 30/3, bà Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch Hội đồng trường, cho biết cần 125 tỷ đồng để trả nợ lương giáo viên và vận hành đến hết tháng 6.

Đến chiều nay, 542 phụ huynh đã chuyển khoản tổng số 21,7 tỷ đồng, đủ trả lương cho giáo viên đến tháng 3 (trường nợ lương từ tháng 1). Ông Hiếu cho biết sẽ làm thủ tục trả lương ngay cho giáo viên trong chiều nay.

Anh Thơ

Top