Chưa ghi nhận trường hợp tai biến sau tiêm ở trẻ

18/04/2022 7:06 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Phó Giám đốc HCDC, qua 2 ngày triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, điều đáng mừng là cho tới bây giờ vẫn chưa có ghi nhận trường hợp về tai biến sau tiêm.

Chưa ghi nhận trường hợp tai biến sau tiêm ở trẻ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM chiều 18/4, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, trong ngày 16/4 - ngày đầu tiên bắt đầu triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Thành phố không tổ chức đồng loạt ở tất cả các điểm tiêm mà chỉ tiêm ở những nơi có sự chuẩn bị tốt nhất. Theo thống kê, vào ngày này, Thành phố tiêm được cho 10.434 trẻ lớp 6. Có 1.379 trẻ trì hoãn tiêm do mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng hoặc khi đến tiêm, trẻ được bác sĩ xác định bị dị ứng hoặc mắc các loại bệnh khác.

Ngày 17/4, Thành phố không tổ chức tiêm.

Hôm nay (18/4), Thành phố tổ chức tiêm đồng loạt trên 22 quận, huyện và TP. Thủ Đức. Dự kiến, triển khai 187 điểm tiêm với 433 bàn tiêm và số trẻ được tiêm là 42.526 trẻ, gấp 4 lần so với ngày 16/4.

Ông Tâm cũng đưa ra một số khuyến cáo đối với phụ huynh về việc theo dõi trẻ sau tiêm. Cụ thể, trẻ phải được theo dõi sau tiêm ít nhất 30 phút, sau đó, nếu không có vấn đề gì trẻ mới được về nhà. Ở nhà, ít nhất 3 ngày đầu tiên trẻ phải có người lớn bên cạnh 24/24 và trong 28 ngày đầu tiên, người lớn phải luôn theo dõi sát trẻ, nếu thấy bất cứ dấu hiệu nào thì phải nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế.

Cũng theo Phó Giám đốc HCDC, qua 2 ngày triển khai, điều đáng mừng là cho tới bây giờ vẫn chưa có ghi nhận trường hợp về tai biến sau tiêm ở trẻ.

Chưa ghi nhận trường hợp tai biến sau tiêm ở trẻ - Ảnh 2.

Toàn cảnh họp báo - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Đối với những trẻ đang điều trị tại khu nội trú ở bệnh viện được tiêm vaccine, sau khi xuất viện, những trẻ này sẽ được tiêm mũi 2 như bình thường tại cộng đồng nếu tình trạng sức khỏe tốt.

Cũng tại họp báo, trước câu hỏi của phóng viên về việc trẻ vừa tiêm phòng vaccine phòng COVID-19 vừa tiêm các vaccine khác như cúm mùa hoặc phế cầu phổi có được không, theo bà Lê Thiện Huỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, hiện nay, chưa có hướng dẫn cụ thể từ Bộ Y tế. Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ thì trẻ có thể được tiêm vaccine phòng COVID-19 và các loại vaccine khác cùng một lúc, kể cả vaccine cúm. Nếu tiêm nhiều loại vaccine trong một lần khám thì mỗi lần tiêm sẽ được tiêm ở một vị trí khác nhau và tùy thuộc và độ tuổi.

Anh Thơ

Top