Chuẩn bị kỹ kế hoạch tiêm chủng cho trẻ từ 5-12 tuổi

18/03/2022 8:24 AM

(Chinhphu.vn) - "Tiêm cho trẻ em chắc chắn là khác với tiêm cho người lớn, vì vậy công tác chuẩn bị phải được thực hiện kỹ càng hơn rất nhiều so với những đợt trước, từ khám sàng lọc đến sơ cấp cứu, việc theo dõi sau tiêm…", Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết.

Chuẩn bị kỹ kế hoạch tiêm chủng cho trẻ từ 5-12 tuổi - Ảnh 1.

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT TPHCM, thông tin tại cuộc họp báo - Ảnh: VGP

Tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM chiều 17/3, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, về công tác chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5-12 tuổi, ngành giáo dục Thành phố đã chủ động phối hợp triển khai công tác chuẩn bị để tiến hành tiêm khi có kế hoạch chính thức của UBND Thành phố.

Cụ thể, Sở đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục lập danh sách trẻ em nằm trong độ tuổi tiêm; tổ chức tập huấn, hướng dẫn sử dụng hệ thống tiêm chủng COVID-19; phổ biến quy trình tổ chức tiêm chủng vaccine cho trẻ; cấp tài khoản điểm tiêm cho mỗi cơ sở giáo dục có trẻ trong đối tượng tiêm sắp tới. Hiện nay, các cơ sở giáo dục đang tiến hành nhập thông tin của trẻ lên hệ thống tiêm chủng COVID-19. Các cơ sở giáo dục cũng đã tổ chức tuyên truyền, tư vấn cho cha mẹ học sinh hoặc người giám hộ hợp pháp của các em về lợi ích của tiêm chủng, những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng… để tạo sự đồng thuận của cha mẹ học sinh.

Ông Trọng cho biết thêm, theo kết quả kháo sát sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, khối mầm non có 60,49% phụ huynh đồng ý tiêm vaccine cho trẻ; khối tiểu học có 81,19%, THCS là 87,68%.

Ông cũng khẳng định, từ trước đến giờ, kể cả với trẻ 12 tuổi trở lên, việc tiêm vaccine và tham gia học tập trực tiếp là hai hoạt động độc lập, không có chuyện nếu không tiêm vaccine thì các em không được đến trường.

Chuẩn bị kỹ kế hoạch tiêm chủng cho trẻ từ 5-12 tuổi - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM thông tin tại cuộc họp - Ảnh: VGP

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết thêm, Sở Y tế đã phối hợp với Sở GD&ĐT để nắm sát tình hình, số lượng trẻ, đồng thời bố trí các điểm tiêm phù hợp với điều kiện của Thành phố.

"Tiêm cho trẻ em chắc chắn là khác với tiêm cho người lớn, vì vậy, công tác chuẩn bị phải được thực hiện kỹ càng hơn rất nhiều so với những đợt trước, từ khám sàng lọc đến sơ cấp cứu, việc theo dõi sau tiêm, hướng dẫn các bậc phụ huynh về những tác dụng phụ sau tiêm...", bà Mai cho biết.

Tại họp báo, Chánh Văn phòng Sở Y tế cũng thông tin thêm về chiến dịch bảo vệ người nguy cơ của Thành phố. Theo đó, ngày 8/3/2022, UBND Thành phố ban hành đợt cao điểm bảo vệ người có nguy cơ, kéo dài từ đầu tháng 3 đến hết tháng 3. Tính tới 15h ngày 16/3, 22 bệnh viện đã lập được danh sách và đưa vào quản lý 213.773 người có nguy cơ cao (người trên 65 tuổi có bệnh nền); thực hiện triển khai xét nghiệm tầm soát 102.123 người, phát hiện 1.253 người mắc COVID-19, theo đó, những người này đã được xử lý theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Anh Thơ

Top