Chung tay lắp đặt nhiều hệ thống nước sạch cho trẻ em tại TPHCM

20/05/2023 8:21 AM

(Chinhphu.vn) - Ngày 19/5, tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) phối hợp cùng Thành Đoàn TPHCM, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM, Scenic Group và các nhà tài trợ khác để khánh thành và bàn giao 5 hệ thống máy lọc nước cho các trường tiểu học và trung học cơ sở còn thiếu thốn về điều kiện cơ sở vật chất tại TPHCM.

Chung tay lắp đặt nhiều hệ thống nước sạch cho trẻ em tại TPHCM - Ảnh 1.

Các em học sinh uống nước tại hệ thống lọc nước - Ảnh: VGP/Minh Thi

Thông qua chương trình Nước sạch của VCF, khoản tài trợ trị giá 355 triệu đồng sẽ cung cấp nước uống sạch cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và cải thiện tình trạng vệ sinh tại các trường học. Năm hệ thống lọc nước này sẽ góp phần cải thiện sức khỏe chung của người dân sinh sống tại TPHCM.

Dân số gia tăng nhanh chóng và công nghiệp hóa là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch ở các thành phố như TPHCM, đặc biệt là ở khu vực ngoại thành. Việc đảm bảo nguồn nước uống an toàn cho học sinh và giáo viên ở các khu vực ngoại thành của thành phố là điều cần thiết vì nước sạch là yếu tố quan trọng quyết định đến sức khỏe con người. Vì vậy, VCF đã phối hợp cùng Thành Đoàn TPHCM, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM, Scenic Group, các nhà tài trợ và đối tác để lắp đặt 5 hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược (RO) kết hợp tia cực tím tại các trường học: Trường Tiểu học Dương Văn Lịch, huyện Nhà Bè;   Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trân, huyện Bình Chánh;  Trường THCS Nguyễn Huệ, Quận 4;  Trường Tiểu học Bùi Văn Mới, Thành phố Thủ Đức;   Trường Tiểu học Trường Thạnh, Thành phố Thủ Đức.

Những trường học này nằm ở khu vực ngoại ô của TP. Thủ Đức và TPHCM, nơi tập trung đông dân cư từ các tỉnh, thành phố khác đến sinh sống. Có trường không có hệ thống lọc nước hoặc hệ thống đã xuống cấp khiến học sinh và giáo viên thiếu nguồn nước sạch và an toàn để sử dụng. Tổng giá trị tài trợ 355 triệu đồng sẽ được sử dụng để lắp đặt, vận hành, và bảo trì các hệ thống lọc nước trong thời gian 2 năm rưỡi. 

Chung tay lắp đặt nhiều hệ thống nước sạch cho trẻ em tại TPHCM - Ảnh 2.

Kể từ năm 2017, chương trình Nước sạch đã hoàn thành việc lắp đặt và bàn giao 98 hệ thống lọc nước uống sạch trên cả nước - Ảnh: VGP/Minh Thi

Những hệ thống lọc nước này sẽ cung cấp nguồn nước sạch có thể uống trực tiếp từ vòi cho 5.591 học sinh cùng 378 giáo viên và cán bộ nhân viên trường học. Điều này sẽ giúp giảm các bệnh lây truyền qua nguồn nước như tiêu chảy, kiết lỵ, thương hàn, nhiễm khuẩn E. Coli, v.v., qua đó cải thiện tình trạng sức khỏe và khả năng tiếp cận giáo dục cho trẻ em nghèo ở vùng ngoại thành của TPHCM.

Ông Rad Kivette, Tổng Giám đốc VinaCapital Foundation chia sẻ: "Chúng tôi rất vinh dự khi được hợp tác với các cơ quan Chính phủ và các nhà tài trợ tư nhân để mang nước sạch đến với các cộng đồng khó khăn ở TPHCM. Nước sạch là nền tảng để có cuộc sống khỏe mạnh và làm giảm sự lây lan của tất cả các loại bệnh tật, đặc biệt là đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Việc lắp đặt những hệ thống lọc nước này sẽ cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con em chúng ta, qua đó mở ra một tương lai bền vững, khỏe mạnh và tươi sáng hơn cho tất cả mọi người."

Kể từ năm 2017, chương trình Nước sạch đã hoàn thành việc lắp đặt và bàn giao 98 hệ thống lọc nước uống sạch, mang lại lợi ích cho 25.938 trẻ em và người dân tại các tỉnh Quảng Nam, Đồng Tháp, Bắc Kạn, Ninh Thuận, Trà Vinh, Bình Thuận, Yên Bái, Long An, Đắk Lắk, Quảng Ngãi và TPHCM.

Minh Thi

Top