Cơ bản giải quyết được 35/151 dự án bất động sản gặp vướng mắc

20/04/2023 9:30 PM

(Chinhphu.vn) - Trong số 151 dự án lớn gửi về cho Sở Xây dựng, UBND Thành phố đã cơ bản giải quyết được 35 dự án. Còn lại các dự án có vướng mắc thuộc thẩm quyền, chính quyền Thành phố sẽ cố gắng giải quyết được từ đây đến tháng 6.

Cơ bản giải quyết được 35/151 dự án bất động sản gặp vướng mắc - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết điều này tại Hội nghị giữa Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố làm việc với UBND Thành phố về tình hình kinh tế-xã hội và dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 diễn ra chiều 20/4.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố cho biết, thời gian gần đây, vấn đề mà mọi người cùng quan tâm đó là tăng trưởng kinh tế Thành phố chưa đạt được mục tiêu đề ra, kèm theo đó là các chỉ số như PCI, PAPI, PAR-INDEX… đều ở mức trung bình thấp.

Kết quả này có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Về khách quan, theo ông Mãi, nền kinh tế Thành phố có độ mở cao nên dễ bị ảnh hưởng bởi biến động của tình hình kinh tế thế giới.

Về chủ quan, có thể thấy rằng, trong 5-10 năm trở lại đây, các động lực tăng trưởng của Thành phố đều bị suy giảm. Nguyên nhân là do Thành phố chưa kịp thời củng cố các động lực phát triển mới, chưa giải quyết các điểm nghẽn một cách hiệu quả thì phải đối mặt với đại dịch COVID-19 và bắt đầu bộc lộ ra yếu điểm. Từ đó, ông Mãi cho rằng nếu Thành phố không có những giải pháp căn cơ, bài bản để củng cố những động lực tăng trưởng này, không tháo gỡ các điểm nghẽn có tính chiến lược sẽ gặp khó về hạ tầng, thế chế và nguồn nhân lực trong thời gian tới.

Theo người đứng đầu chính quyền Thành phố, thời gian tới, Thành phố sẽ tập trung vào 3 trụ cột tăng trưởng chính, đó là đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu.

Đối với đầu tư công, trong quý II/2023, Thành phố phải giải phóng ít nhất 70% mặt bằng dự án đường Vành đai 3, với khoảng 10.000 tỷ đồng, cùng với mặt bằng một số dự án trọng điểm khác. "Thành phố hạ quyết tâm trong 6 tháng đầu năm tập trung cao cho giải phóng mặt bằng, cố gắng hết quý II giải ngân 35- 40% trong tổng số vốn 72.000 tỷ đồng", ông Mãi khẳng định.

Về đầu tư tư, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết đang tập trung vào việc gỡ vốn cho doanh nghiệp, cho các dự án, các hợp đồng. Những tháng đầu năm, chính quyền Thành phố đã tập trung kết nối rất nhiều cho doanh nghiệp; gỡ vướng mắc cho các thủ tục dự án, thủ tục đầu tư…

Ông Mãi cho biết thêm, Thành phố cũng đang tập trung tháo gỡ vướng mắc cho các dự án bất động sản. Trong số 151 dự án lớn gửi về cho Sở Xây dựng, UBND Thành phố đã cơ bản giải quyết được 35 dự án. UBND Thành phố cũng đã cho ý kiến đối với 6.700 căn hộ đủ điều kiện để mở bán nhưng cũng chỉ giải quyết được 50% nhu cầu thực tế.

Còn lại 85 dự án có vướng mắc thuộc thẩm quyền, chính quyền Thành phố sẽ cố gắng giải quyết được từ đây đến tháng 6.

Về tiêu dùng, theo ông Mãi, Thành phố đã triển khai chương trình kích cầu tiêu dùng, bình ổn thị trường. Ngoài kích thích tiêu dùng, Thành phố cũng tăng cường kết nối vùng để mở rộng thị trường.

Về xuất khẩu, Thành phố đã hỗ trợ cho hoạt động xúc tiến thương mại; có chương trình thúc đẩy xuất khẩu. Sắp tới, Thành phố sẽ triển khai chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp cận thị trường mới, đổi mới công nghệ sản xuất.

Cũng theo Chủ tịch UBND Thành phố, trong quý II cũng như đến cuối năm, Thành phố phải tập trung cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao tinh thần làm việc của cán bộ công chức… Đồng thời, đảm bảo an ninh trật tự, an sinh xã hội trong điều kiện tình trạng sản xuất khó khăn, người lao động bị mất việc, thu nhập giảm, dễ nảy sinh các vấn đề xã hội. 

Anh Thơ

Top