Cơ chế đặc thù từ Nghị quyết 98 mang lại cơ hội cho đầu tư xanh TPHCM

24/01/2024 2:32 PM

(Chinhphu.vn) - Bà Marieke Van Der Pijl, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) nhấn mạnh điều này trong buổi gặp gỡ với lãnh đạo TPHCM sáng 24/1.

Cơ chế đặc thù từ Nghị quyết 98 mang lại cơ hội cho đầu tư xanh TPHCM- Ảnh 1.

Bà Marieke Van Der Pijl, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) phát biểu tại buổi gặp gỡ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo bà Marieke Van Der Pijl, Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM bao trùm nhiều lĩnh vực như quản lý đầu tư, tài chính, quản lý đô thị, tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Điều này không chỉ phù hợp với những nỗ lực toàn cầu nhằm chống biến đổi khí hậu mà còn định vị Thành phố là một đô thị có tư duy tiến bộ và có ý thức về môi trường.

Tổng Thư ký EuroCham khẳng định những cơ chế đó mang đến những cơ hội thú vị cho đầu tư xanh ở TPHCM.

Chẳng hạn, Nghị quyết 98 khuyến khích các dự án năng lượng mặt trời trên mái nhà và trao đổi tín chỉ carbon để đóng góp cho ngân sách Thành phố và các sáng kiến bền vững khác tại Thành phố.

Tuy nhiên, để giải pháp khả thi và thiết thực hơn, Thành phố cần có kế hoạch cụ thể về thực hiện, chẳng hạn như quy trình giao đất, bồi thường, điều chỉnh sử dụng đất cho phù hợp với môi trường địa phương bởi nhà đầu tư dự án năng lượng xanh có thể gặp rủi ro do gặp những thách thức trong đấu thầu, giải phóng mặt bằng, tương tác với các tỉnh lân cận và ưu đãi thuế.

Theo bà Marieke, cam kết COP26 của Việt Nam về đạt mức phát thải khí nhà kính quốc gia bằng 0 vào năm 2050 và giảm 91,6% lượng phát thải trong ngành năng lượng vào năm 2030 nhấn mạnh sự chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo, bao gồm thăm dò các xu hướng năng lượng toàn cầu, phát triển rộng rãi năng lượng mặt trời trên mái nhà và đánh giá tính khả thi về mặt kinh tế của các dự án năng lượng tái tạo.

Đáp lại ý kiến của bà Marieke, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi khẳng định Nghị quyết 98 có một số nội dung phải triển khai ngay nhưng những vấn đề mới và khó thì cần sự hỗ trợ của EuroCham, ví dụ như vấn đề năng lượng áp mái.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng cho biết sẽ tháo gỡ các vướng mắc nói chung trong hoạt động của doanh nghiệp châu Âu cũng như các vấn đề cụ thể của doanh nghiệp châu Âu trong phát triển năng lượng sạch thông qua cơ chế gặp gỡ thường xuyên giữa UBND Thành phố với EuroCham.

Anh Thơ

Top