Cơ hội mở rộng giao thương cho các DN ngành thực phẩm

16/04/2024 2:41 PM

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 15-18/5 sẽ diễn ra Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực, thực phẩm TPHCM 2024 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TPHCM thu hút khoảng 500 gian hàng của các doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội trong nước và quốc tế tham dự.

Cơ hội mở rộng giao thương cho các DN ngành thực phẩm- Ảnh 1.

Họp báo công bố chương trình HCMC Foodex 2024. Ảnh: VGP/Anh Lê

Ngày 16/4, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức họp báo công bố chương trình Triển lãm Quốc tế ngành lương thực thực phẩm TPHCM 2024 (HCMC Foodex 2024).

Đây là sự kiện xúc tiến thương mại quốc tế uy tín, tiêu biểu và được thiết kế tổ chức thường niên tại TPHCM, là điểm đến lý tưởng cho các địa phương, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong ngành lương thực thực phẩm, các đơn vị liên quan để quảng bá các sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Với chủ đề "Kết nối giá trị cùng phát triển", triển lãm dự kiến thu hút gần 400 doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội trong nước và quốc tế tham dự, kết nối giao thương B2B (Business to Business).

Tại HCMC Foodex 2024, có khoảng 500 gian hàng trưng bày trong không gian triển lãm có diện tích khoảng 8.000 m2, góp phần giới thiệu tổng thể sự phát triển năng động của ngành công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm TPHCM, quảng bá các sản phẩm có chất lượng và doanh nghiệp có thương hiệu uy tín trong ngành lương thực thực phẩm, thúc đẩy các cơ hội hợp tác kinh doanh và thu hút nguồn lực đầu tư hiệu quả.

Ông Trần Phú Lữ, Giám đốc ITPC cho biết: Triển lãm này sẽ góp phần hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm giới thiệu sản phẩm mang thương hiệu Việt và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm tốt ra thị trường thế giới.

Cùng với đó, hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương; tiếp cận thông tin và xây dựng chiến lược đổi mới máy móc, công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất. Từ đó giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Điểm nổi bật của Triển lãm năm nay là hoạt động kết nối giao thương giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) trong 3 phiên kết nối chính: Doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm với các đơn vị phân phối, siêu thị hiện đại; doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm với các kênh thương mại điện tử; và doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm với các nhà mua hàng quốc tế.

Trong không gian triển lãm, các doanh nghiệp tham dự sẽ trưng bày và giới thiệu các sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm dạng thô,sơ chế (nông sản, thủy hải sản, gia vị…); nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm được chế biến sâu; nhóm sản phẩm đồ uống; nhóm nguyên phụ liệu dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm; nhóm máy móc thiết bị sản xuất, đóng gói, bảo quản; nhóm sản phẩm tự nhiên - xanh - bền vững và các nhóm ngành liên quan.

Cơ hội mở rộng giao thương cho các DN ngành thực phẩm- Ảnh 2.

Ông Trần Phú Lữ, Giám đốc ITPC - Ảnh: VGP/Anh Lê

Ngành chế biến lương thực, thực phẩm TPHCM là một trong bốn ngành công nghiệp trọng điểm ưu tiên phát triển của Thành phố, chiếm khoảng 32 giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp TPHCM. Ngành chế biến lương thực, thực phẩm thành phố đã từng bước chuyển sang phát triển theo chiều sâu, nhiều sản phẩm có chất lượng, thương hiệu uy tín chiếm lĩnh thị trường trong nước, thay thế hàng nhập khẩu và đã xuất sang nhiều nước trên thế giới.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực, thực phẩm TPHCM cho biết, trong những tháng đầu năm 2024, ngành lương thực, thực phẩm của Thành phố đang có dấu hiệu hồi phục và khởi sắc trở lại, các DN đang tích cực sản xuất để đáp ứng các đơn hàng mới, nhất là các DN sản xuất, chế biến thủy hải sản.

Theo bà Chi, HCMC Foodex 2024 là cơ hội để các DN Việt cập nhật thông tin mới nhất về xu hướng trong sản xuất, tiêu dùng và định hướng thị trường xuất khẩu tiềm năng, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác và mở rộng mạng lưới phân phối và tiêu thụ sản phẩm.

Anh Lê

Top