Có tình trạng tội phạm tệ nạn xã hội liên kết với bảo vệ chung cư

06/06/2024 6:01 PM

(Chinhphu.vn) - Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TPHCM cho biết điều này tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn, chiều 6/6.

Có tình trạng tội phạm tệ nạn xã hội liên kết với bảo vệ chung cư- Ảnh 1.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo ông Lê Mạnh Hà, hiện nay, trên địa bàn Thành phố xuất hiện tình trạng một số đối tượng, nhóm tội phạm lợi dụng các căn hộ dịch vụ, chung cư cao tầng làm nơi tổ chức các hoạt động liên quan đến tệ nạn xã hội. Một trong những nguyên nhân để các đối tượng lựa chọn là do đa số các địa điểm trên có lực lượng bảo vệ canh gác nghiêm ngặt, kiểm soát an ninh chặt chẽ bằng thẻ từ.

Mặt khác, qua công tác nghiệp vụ và thực tế công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Công an Thành phố phát hiện có một số trường hợp đối tượng hoạt động về tệ nạn xã hội có sự liên kết với lực lượng bảo vệ tại chỗ nhằm theo dõi, nắm tình hình xung quanh khu vực chung cư. Nếu phát hiện người lạ hoặc lực lượng chức năng tiếp cận thì báo động nhằm đối phó, tẩu tán các tài liệu, vật chứng liên quan đến hành vi phạm tội.

Ông Hà thông tin, trong thời gian tới, để kịp thời phòng ngừa, đấu tranh với các đối tượng lợi dụng khu chung cư để làm nơi hoạt động vi phạm pháp luật liên quan đến tệ nạn xã hội, Công an Thành phố sẽ tăng cường công tác tuyên truyền đến cư dân, ban quản lý và bảo vệ chung cư về các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và tác hại từ các hành vi vi phạm pháp luật này đến đời sống cư dân để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia tố giác tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Bên cạnh đó, triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý hành chính và nghiệp vụ trong thu thập thông tin, nắm chắc tình hình tại các khu chung cư, đảm bảo có sự phối hợp, trao đổi thông tin kịp thời.

Công an Thành phố cũng sẽ tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tội và tệ nạn xã hội, các hành vi che dấu, tiếp tay đồng phạm với tội phạm.

Đồng thời, đẩy mạnh các ứng dụng của Đề án 06 trong triển khai, tạo điều kiện thuận lợi để cư dân, ban quản lý chung cư thực hiện tốt các thủ tục hành chính về quản lý cư trú tại khu chung cư, kịp thời phát hiện đối tượng truy nã, truy tìm và phát hiện đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Cũng tại họp báo, ông Lê Mạnh Hà thông tin về kết quả điều tra vụ đâm tử vong người nước ngoài tại Quận 1.

Theo đó, vào khoảng 10 giờ 45 phút ngày 4/6, Công an phường Bến Nghé nhận được tin báo có một người đàn ông người Nhật bị đối tượng dùng dao tấn công dẫn đến tử vong tại số 9, Thái Văn Lung, Bến Nghé, Quận 1.

Công an Quận 1 đã tiến hành xác minh, bắt giữ đối tượng Phùng Minh Trung, sinh năm 1996, quê quán ở Hàm Tân, Bình Thuận, tạm trú tại phường Phú Mỹ, Quận 7. Bước đầu, đối tượng khai nhận thực hiện hành vi phạm tội.

Công an Quận 1 cũng đã phối hợp với Phòng PC09, PC02 và PA08 để tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra, làm rõ vụ án để xử lý theo quy định.

Anh Thơ

Top