'Con tàu 98 đã có chuyến hàng đầu tiên'

19/09/2023 10:52 AM

(Chinhphu.vn) - Người đứng đầu Thành ủy TPHCM ví von, "sau 3 tháng vừa chuẩn bị vừa khởi hành, con tàu mang số hiệu 98 đã đi được một đoạn đường và chuyến hàng đầu tiên được đưa lên tàu gồm những linh kiện khung, thiết bị tốt để chúng ta chuẩn bị cho những nhiệm vụ sắp tới.

'Con tàu 98 đã có chuyến hàng đầu tiên' - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo Kỳ họp - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Sáng 19/9, HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ 11 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, thông qua các nội dung liên quan đến Nghị quyết 98 của Quốc hội, đồng thời kết hợp tổng kết việc thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, sơ kết giữa nhiệm kỳ hoạt động HĐND Thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Phát biểu chỉ đạo Kỳ họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Thành phố đã có sự chuẩn bị sẵn sàng, nghiêm túc để triển khai thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội. Ngoài việc thành lập Ban Chỉ đạo Thành phố, Ban Điều hành, Tổ giúp việc, Hội đồng Tư vấn thì một số đơn vị còn có những tổ triển khai thực hiện cụ thể cho riêng ngành, đơn vị, địa phương mình. "Đây là một việc làm chưa từng có trong quá trình triển khai một nghị quyết", Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Ông Nên nêu rõ, tại kỳ họp thứ 10 HĐND Thành phố khóa X vừa qua dã thông qua Nghị quyết 18 về triển khai Nghị quyết 98, trong đó xác định 14 nội dung thuộc nhiệm vụ và 13 nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND Thành phố.

Tuy chuẩn bị như thế nhưng hiện nay, Thành phố vẫn phải vừa chuẩn bị những nội dung thuộc vấn đề mới, chưa có tiền lệ, đồng thời nghiên cứu, tính toán để đưa ra những giải pháp, trong đó đặt ra giải pháp tối ưu để thực hiện mang tính. Khi đã có những nhiệm vụ mang tính đột phá, khả thi thì những nhiệm vu khác sẽ thuận lợi hơn.

'Con tàu 98 đã có chuyến hàng đầu tiên' - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự Kỳ họp - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Người đứng đầu Thành ủy TPHCM ví von, "sau 3 tháng vừa chuẩn bị vừa khởi hành, con tàu mang số hiệu 98 đã đi được một đoạn đường và chuyến hàng đầu tiên được đưa lên tàu gồm những linh kiện khung, thiết bị tốt để chúng ta chuẩn bị cho những nhiệm vụ sắp tới.

"Ngày hôm nay, những chuyến hàng đó cần được kiểm định, niêm phong, đóng dấu và khởi hành. Sứ mệnh của HĐND Thành phố là thực hiện nhiệm vụ quan trọng ấy".

Ông Nên cũng cho rằng, "con tàu 98" đã được mở rộng tầm nhìn theo tinh thần Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phát triển TPHCM, được mở rộng không gian để hoạt động theo Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị về phát triển vùng Đông Nam Bộ và có một động lực nữa là Kết luận 14 của Bộ Chính trị về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, vì lợi ích chung.

Trên tinh thần đó, Bí thư Thành ủy đề nghị các các đại biểu HĐND Thành phố phát huy tinh thần, trách nhiệm, chịu khó nghiên cứu hết sức công phu và nghiêm túc, thể hiện quyết tâm chính trị cao nhất, xem xét kỹ càng từng nội dung mà UBND Thành phố trình hôm nay.

Đối với việc tổng kết thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội, HĐND, Bí thư Thành ủy cho rằng hoạt động giám sát là nhiệm vụ cơ bản của HĐND. Thời gian qua, hoạt động giám sát ngày càng đi vào trọng tâm, trọng điểm và có kết luận kịp thời, từng bước nâng cao về chất, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền.

Các cuộc giám sát được chuẩn bị chu đáo, công phu, nghiêm túc, có yêu cầu cụ thể, có đối tượng cụ thể, sau giám sát có kết luận, có kiểm tra. Cơ quan được giám sát tiếp thu triển khai thực hiện sau giám sát ngày càng chặt chẽ, góp phần tăng cường kỷ luật, kỷ cương, giảm tránh né trong bộ máy các cấp.

Còn đối với hoạt động sơ kết giữa nhiệm kỳ hoạt động của HĐND Thành phố, ông Nên cho biết Thành ủy đã họp và đánh giá, hoạt động của HĐND Thành phố thời gian qua có nhiều chuyển biến quan trọng, góp phần hoàn thiện nhiệm vụ chính trị của Thành phố, nhất là trong giai đoạn phòng chống dịch, phục hồi kinh tế-xã hội, tạo động lực giúp Thành phố vượt qua khó khăn, hoàn thành trọng trách của mình.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị trong sơ kết này, các đại biểu HĐND Thành phố cần nhìn thẳng sự thật, đánh giá sự thật, nhất là những điểm chưa được như mong muốn, chưa làm được.

"Khi nhìn thấy được cái được để phát huy và mặt hạn chế, yếu kém để khắc phục thì đó là lúc chúng ta trưởng thành", ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Anh Thơ

Top