Công an Quận 1 cảnh báo nạn trộm cắp xe máy diễn biến phức tạp

09/04/2024 4:19 PM

(Chinhphu.vn) - Trong quý I/2024, tình hình trộm cắp xe máy diễn ra phức tạp ở khu vực trung tâm Thành phố. Các đối tượng lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác, không có người trông giữ xe tại các trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh, cửa hàng tiện ích để thực hiện hành vi trộm cắp.

Công an Quận 1 cảnh báo nạn trộm cắp xe máy diễn biến phức tạp- Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Hải Phước, Trưởng Công an Quận 1 trình bày báo cáo tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Đại tá Nguyễn Hải Phước, Trưởng Công an Quận 1 thông tin điều này tại Hội nghị lần thứ 21 Ban Chấp hành Đảng bộ Quận 1, diễn ra sáng 9/4.

Theo Đại tá Nguyễn Hải Phước, từ đầu năm đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Quận được giữ vững.

Tuy nhiên, nổi lên một số vấn đề đáng chú ý. Liên quan đến tội phạm trật tự xã hội, trong quý I, trên địa bàn xảy ra 53 vụ; lực lượng công an đã điều tra, khám phá 45 vụ, bắt và xử lý 83 đối tượng.

Các lực lượng cũng ghi nhận 9 vụ cướp giật tài sản. Các đối tượng thường hoạt động theo từng nhóm nhỏ, có 2-3 nguời và dàn cảnh để thực hiện hành vi phạm tội. Mỗi đối tượng điều khiển một xe mô tô và phân công cụ thể vai trò của từng người. Tài sản xâm hại đa phần là túi xách, điện thoại di động.

Đối với tội phạm trộm cắp tài sản, trong quý I, trên địa bàn đã ghi nhận 23 vụ. Đáng chú ý là tình hình trộm cắp xe máy diễn ra phức tạp. Trưởng Công an Quận 1 cho biết, các đối tượng lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác, không có người trông giữ xe tại các trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh, cửa hàng tiện ích để thực hiện hàng vi trộm cắp.

Ngoài ra, lực lượng công an Quận đã khám phá một băng nhóm với 8 đối tượng trực tiếp gây ra 6 vụ trộm cắp tài sản của khách đi xe buýt, bắt và xử lý một băng nhóm với 3 đối tượng gây ra 6 vụ trộm xe máy.

Về tình hình người nước ngoài, Đại tá Nguyễn Hải Phước cho biết trong quý I, có 756.949 lượt người khách lưu trú ở địa bàn quận. Tuy nhiên gần đây, tình hình người nước ngoài lưu trú trên địa bàn quận có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều trường hợp liên quan đến các hành vi sử dụng, tàng trữ chất ma túy.

Qua tăng cường kiểm tra thì trong quý I, Công an Quận 1 đã xử lý 9 trường hợp người nước ngoài vi phạm về tạm trú, 6 trường hợp gây mất an ninh trật tự và 2 trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy, 3 trường hợp quá hạn tạm trú.

Ngoài ra, tội phạm lợi dung công nghệ cao vẫn xảy ra với phương thức, thủ đoạn tinh vi. Trong quý I đã khởi tố 9 vụ, giảm 3 vụ so với cùng kỳ.

Về công tác đấu tranh và phòng chống tội phạm ma túy, ông Phước cho biết đã đấu tranh, bắt giữ 57 vụ với 101 đối tượng vi phạm về hành vi chứa chấp, tàng trữ, sử dụng, mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, so với cùng kỳ tăng 37 vụ, 64 đối tượng. 

Về công tác đấu tranh với tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ mại dâm, Công an quận đã bắt 3 vụ, 17 đối tượng, xử lý hình sự 2 vụ, 2 đối tượng; xử lý hành chính 7 đối tượng.

Anh Thơ

Top