Công an Thành phố cảnh báo về 'chiêu thức' lừa đảo mới

05/12/2022 1:19 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 5/12, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Công an TPHCM cho biết đơn vị tiếp nhận nhiều vụ việc về nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn "lừa tuyển người mẫu nhí".

Công an Thành phố cảnh báo về 'chiêu thức' lừa đảo mới - Ảnh 1.

Các đối tượng phạm tội đăng thông tin trên facebook nhằm lừa đảo

Theo PC02, các đối tượng tội phạm sử dụng mạng xã hội đăng thông tin trên nền tảng mạng xã hội Facebook với tiêu đề "Mẫu ảnh thời trang bé yêu", "Tuyển trẻ em làm người mẫu cho hãng thời trang"... để lừa đảo những người nhẹ dạ, cả tin.

Sau khi đọc được thông tin tuyển "mẫu nhí", nhiều phụ huynh muốn con được nhận làm người mẫu nên đã liên hệ với các trang này.

Bằng nhiều lời hứa mật ngọt, nhóm lừa đảo tội phạm công nghệ cao yêu cầu các bậc cha mẹ tải ứng dụng Telegram và đưa vào nhóm bí mật.

Trong các nhóm này, các đối tượng sẽ phân vai: Trợ lý, chuyên viên, tổng giám đốc, cộng tác viên... và đề nghị nạn nhân làm nhiệm vụ "cộng tác viên" trên mạng, nội dung là chuyển tiền online vào các tài khoản ngân hàng do các đối tượng chỉ định.

Nếu hoàn thành "nhiệm vụ" được giao, "cộng tác viên" sẽ được nhận tiền gốc và lãi theo cấp độ tăng dần. Với "cộng tác viên" chuyển tiền làm "nhiệm vụ" lần đầu, nhóm lừa đảo sẽ trả lại tiền gốc và tiền lãi 10% tạo niềm tin để họ tiếp tục chuyển tiền.

Khi số tiền ngày càng tăng, nạn nhân không còn tài chính để nộp tiền thì ngay lập tức các đối tượng sẽ khóa nhóm, cắt liên lạc và chiếm đoạt tiền.

Bên cạnh đó, một số người còn nhận được đường link bình bầu giọng hát và cuộc thi người mẫu nhí. Khi nhấp vào các đường link này, người tham gia được yêu cầu nhập mật khẩu facebook, zalo. Ngay lập tức đối tượng sẽ chiếm đoạt facebook và các tài khoản mạng xã hội để đi vay tiền nhằm lừa đảo.

Theo Báo SGGP, trước "chiêu thức" lùa đảo mới này, Công an TPHCM khuyến cáo người dân cẩn thận với những chiêu trò đánh vào lòng tham, việc nhẹ thu nhập cao. Người dân không tham gia, không gửi hình ảnh của con em mình nhằm phòng ngừa đối tượng lợi dụng với mục đích xấu. Không chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng nói trên để tránh bị lừa đảo.

Thanh Xuân

Top