Công an TPHCM cảnh báo thủ đoạn lừa đảo người xin việc

25/11/2023 8:38 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 25/11, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05), Công an TPHCM ra thông báo cảnh báo thủ đoạn các đối tượng giả làm doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước tuyển dụng việc làm để lừa đảo người xin việc trên địa bàn.

Công an TPHCM cảnh báo thủ đoạn lừa đảo người xin việc- Ảnh 1.

Công an khuyến cáo người dân có nhu cầu tìm việc nên liên hệ trực tiếp các công ty, doanh nghiệp trên các kênh chính thức - Ảnh: Công an TPHCM

Theo Phòng PA05 Công an TPHCM, các đối tượng tạo lập các website (có tên miền gần giống), trang mạng xã hội giả mạo (sử dụng logo, hình ảnh, mã số thuế, địa chỉ …) các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước để dẫn dụ nạn nhân "sập bẫy". 

Các đối tượng còn thông qua cuộc gọi, tán phát tin nhắn rác đến thuê bao di động để truyền tải "câu chuyện lừa đảo" đến nạn nhân. Khi người dân có nhu cầu tìm việc liên hệ, các đối tượng mạo danh là nhân viên nhân sự đề nghị bị hại thực hiện theo yêu cầu của chúng để nhận việc.

Sau đó, các đối tượng sẽ sử dụng hình ảnh giả mạo, được cắt ghép chỉnh sửa thành các "hợp đồng tuyển dụng, bản cam kết việc làm" và hứa hẹn mức thu nhập hấp dẫn. Các nạn nhân lầm tưởng đang xin việc, thỏa thuận việc làm với doanh nghiệp thật, công việc thật.

Ngoài ra, các đối tượng còn thu thập trái phép dữ liệu số, dữ liệu cá nhân của người dân. Các đối tượng sẽ yêu cầu nạn nhân cung cấp thông tin, dữ liệu cá nhân (lý lịch, CCCD, tài khoản ngân hàng, số điện thoại…).

Trong quá trình này, các đối tượng có thể sử dụng thông tin này để đi vay tiền trên app và dụ dỗ nạn nhân xác thực khoản vay.

Theo PA05, các đối tượng sẽ dụ dỗ nạn nhân chuyển khoản, đóng tiền ký quỹ để được nhận việc tại doanh nghiệp, tập đoàn; lừa đảo sẽ được làm việc trực tuyến tại nhà, thông qua việc nhiệm vụ và nhận tiền công (like, share, giật đơn hàng ảo, đánh giá ảo, xem phim, nghe nhạc…); nhiều bị hại khi phát hiện bị lừa vẫn lầm tưởng đang bị chính công ty, doanh nghiệp bị mạo danh lừa đảo.

Công an khuyến cáo mỗi cá nhân có nhu cầu tìm việc nên liên hệ trực tiếp các công ty, doanh nghiệp trên các kênh chính thức, trực tiếp đến công ty xác nhận để đảm bảo an toàn.

Đồng thời, các công ty, doanh nghiệp bị mạo danh cần kịp thời ra thông báo cảnh báo hành vi giả mạo, báo cáo công an về hành vi giả mạo lừa đảo trên để đấu tranh, xử lý theo quy định.

Hồng Đức

Top