Công an TPHCM cảnh báo thủ đoạn xưng công an để lừa đảo kích hoạt ứng dụng VNeID

26/11/2023 6:01 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 26/11, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05), Công an TPHCM thông báo cảnh báo người dân cảnh giác việc các đối tượng liên hệ qua điện thoại, Zalo, Facebook… tự xưng là công an rồi yêu cầu, hướng dẫn đăng ký, kích hoạt ứng dụng VNeID. Công an khẳng định đây là hình thức nhằm đánh cắp thông tin cá nhân người dân và thực hiện hành vi lừa đảo.

Công an TPHCM cảnh báo thủ đoạn xưng công an để lừa đảo kích hoạt ứng dụng VNeID- Ảnh 1.

Công an TP.HCM cảnh báo thủ đoạn xưng công an để lừa đảo kích hoạt ứng dụng VNeID

Theo Công an TPHCM, thời gian gần đây xuất hiện thủ đoạn giả danh cơ quan công an gọi điện thoại cho người dân hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Lợi dụng việc nắm bắt chưa đầy đủ các thông tin liên quan đến việc cài đặt VNeID của người dân, kẻ xấu đã gọi điện, sau đó gửi đường link qua tin nhắn Zalo, Facebook... yêu cầu người dân truy cập và cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo (có giao diện giống với ứng dụng VNeID thật).

Công an TPHCM khẳng định, lực lượng công an chỉ hỗ trợ kích hoạt định danh điện tử trực tiếp cho người dân, không hướng dẫn kích hoạt qua gọi điện thoại, nhắn tin. Người dân chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống (CH Play đối với thiết bị Android, App Store đối với iPhone). Người dân tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNeID từ các nguồn không chính thống, từ các đường link lạ. Người dân thắc mắc về ứng dụng VNeID thì liên hệ với cảnh sát khu vực hoặc cơ quan công an gần nhất, hoặc qua đường dây nóng Bộ Công an, Công an TP.HCM, công an nơi cư trú.

VNeID là một ứng dụng trên các thiết bị di động được phát triển bởi Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) trên nền tảng cơ sở dữ liệu về định danh, dân cư cũng như xác thực điện tử.

Ứng dụng VNeID hỗ trợ tích hợp các thông tin người dùng và tính năng đa dạng, thay thế được Căn cước công dân (CCCD) gắn chip cùng với các loại giấy tờ cá nhân được tích hợp trong tài khoản định danh điện tử của người dân.

Xác nhận thông tin về cư trú qua VNeID

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 66/2023 sửa đổi một số thông tư quy định về quy trình, biểu mẫu đăng ký cư trú.Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 1.1.2024.

Theo Thông tư 66/2023 của Bộ Công an, công dân có thể yêu cầu cơ quan đăng ký cư trú trong cả nước không phụ thuộc vào nơi cư trú của mình xác nhận thông tin về cư trú bằng hình thức yêu cầu trực tiếp tại trụ sở cơ quan đăng ký cư trú hoặc yêu cầu qua cổng dịch vụ công, ứng dụng VNeID hoặc dịch vụ công trực tuyến khác theo quy định của pháp luật.

Nội dung xác nhận thông tin về cư trú bao gồm: Thông tin về nơi cư trú hiện tại, các nơi cư trú trước đây, thời gian sinh sống tại từng nơi cư trú, hình thức đăng ký cư trú và các thông tin về cư trú khác đang có trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bộ Công an quy định rõ, xác nhận thông tin về cư trú có giá trị sử dụng 1 năm kể từ ngày cấp, trừ khi có sự thay đổi, điều chỉnh về thông tin cư trú.

Hồng Đức

Top