Công an TPHCM: Có đối tượng cho vay với lãi suất 360%/năm

18/01/2024 6:42 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 18/1, tại họp báo về tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn TPHCM, ông Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an Thành phố thông tin về kết quả 01 tháng ra quân trấn áp tội phạm dịp Tết, điển hình là tội phạm tín dụng đen.

Công an TPHCM: Có đối tượng cho vay với lãi suất 360%/năm- Ảnh 1.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo ông Hà, qua 01 tháng ra quân, Công an Thành phố đã triệt phá 24 băng nhóm, 64 đối tượng hoạt động liên quan đến "tín dụng đen" với thủ đoạn cũ là khủng bố tinh thần người vay, người thân người vay (gọi điện đe dọa liên tục, tạt chất bẩn, ghép hình, rải tờ rơi tại nơi làm việc,…).

Điển hình, ông Hà cho biết Phòng Cảnh sát hình sự đã khám phá chuyên án cướp tài sản và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự với lãi suất lên đến 360%/năm để thu lợi bất chính hàng tỷ đồng. Khi con nợ chậm trả tiền, các đối tượng tìm đến nhà dùng súng để uy hiếp, đánh người, siết tài sản và bắt ép phải viết giấy nhận nợ.

Ngoài trấn áp các nhóm đối tượng, Công an Thành phố sẽ tiếp tục phối hợp các cơ quan, ban ngành, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền; phối hợp với cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường tuyên truyền dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng để nhân dân nâng cao cảnh giác, phòng ngừa tội phạm.

Bên cạnh đó, ông Hà khẳng định Công an Thành phố sẽ tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm hoạt động "tín dụng đen" trên không gian mạng để chủ động phát hiện, điều tra, xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm có liên quan đến "tín dụng đen".

Đối với thông tin bài báo "Rác lậu lại tuồn vào Thành phố: Con đường nghịch lý của rác" ngày 30/11/2023 của Kênh VOV giao thông, ông Hà cho biết Công an Thành phố đã nắm được thông tin và đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an Thành phố phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường ở địa phương để tăng cường trao đổi, phối hợp tổ chức xác minh, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Anh Thơ

Top