Công an TPHCM không thông báo vi phạm qua điện thoại hoặc email

09/06/2022 6:59 PM

(Chinhphu.vn) - "Lực lượng công an không có hình thức thông báo vi phạm hành chính qua email hoặc điện thoại", ông Lê Mạnh Hà khẳng định và cảnh báo người dân cảnh giác với các đối tượng giả danh CSGT qua điện thoại để trục lợi.

Công an TPHCM không thông báo vi phạm qua điện thoại hoặc email - Ảnh 1.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM - Ảnh: VGP

Chiều 9/6, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM cho biết, lực lượng CSGT Công an Thành phố xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua 2 hình thức: Trực tiếp phát hiện hành vi vi phạm đang diễn ra và xử phạt hành vi vi phạm qua hình ảnh thu được từ hệ thống camera giám sát giao thông, ghi hình trực tiếp của lực lượng CSGT và hình ảnh do cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp cho lực lượng CSGT.

Người dân có thể dùng điện thoại để ghi lại hình ảnh, video clip hành vi vi phạm giao thông và cung cấp cho lực lượng CSGT bằng nhiều hình thức như gửi trực tiếp, qua địa chỉ email của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an Thành phố (csgt-dbds.ca@tphcm.gov.vn).

Đối với hình thức xử phạt vi phạm qua hình ảnh, lực lượng CSGT sẽ có giấy thông báo vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông gửi đến chủ phương tiện và yêu cầu chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính đến trụ sở cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm hành chính hoặc đến trụ sở công an cấp xã, cấp huyện nơi cư trú, đóng trụ sở để giải quyết vụ việc vi phạm hành chính nếu không có điều kiện trực tiếp đến trụ sở cơ quan công an.

"Lực lượng công an không có hình thức thông báo vi phạm hành chính qua email hoặc điện thoại", ông Lê Mạnh Hà khẳng định và cảnh báo người dân cảnh giác với các đối tượng giả danh CSGT qua điện thoại để trục lợi.

Về xử phạt vi phạm nồng độ cồn, theo ông Lê Mạnh Hà, 6 tháng đầu năm 2022, theo thống kê, trong 5 tháng đầu năm, Công an Thành phố đã xử phạt 18.140 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Thống kê từ ngày 15/12/2021 đến 9/6/2022, đã xử lý 21.214 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, chiếm tỉ lệ 9,96% tổng số vi phạm.

Công an Thành phố xác định một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông là do người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia dẫn đến không điều khiển được phương tiện, vi phạm các quy tắc giao thông. Do đó, Giám đốc Công an Thành phố đã chỉ đạo lực lượng CSGT tăng cường kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện (hằng ngày, tất cả các đội/trạm CSGT đều bố trí các tổ tuần tra xử lý chuyên đề về nồng độ cồn, nhất là ban đêm). Trong thời gian tới, Công an Thành phố tiếp tục chỉ đạo lực lượng CSGT tăng cường xử lý mạnh hành vi vi phạm này, đồng thời khuyến cáo người dân khi đã sử dụng rượu bia thì không trực tiếp điều khiển phương tiện…

Sử dụng mạng xã hội để xử lý tội phạm

Nhằm ứng dụng mạnh mẽ khoa học kỹ thuật, công nghệ để phục vụ công tác công an trong giai đoạn bùng nổ thông tin, từ tháng 01/2021, Công an Thành phố đã chủ động chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương xây dựng và đưa vào sử dụng các trang mạng xã hội trên các ứng dụng Facebook, Zalo, Youtube để phổ biến các chủ trương chính sách mới của Đảng, Nhà nước, quy định của pháp luật; cung cấp thông tin tình hình an ninh trật tự, âm mưu, phương thức, thủ đoạn, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; hướng dẫn thực hiện các thủ tục hành chính; tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính; tiếp nhận thông tin về tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. 

Sau hơn một năm triển khai, đến nay Công an Thành phố đã đưa vào sử dụng 31 trang mạng xã hội của các đơn vị nghiệp vụ cấp phòng, công an cấp quận huyện và 136 trang mạng xã hội của công an cấp phường, xã. Trong một năm qua, các trang mạng xã hội của Công an Thành phố đã đăng tải 3.586 tin, bài viết, 215 video, 5.184 hình ảnh, qua đó đã thu hút được 5.391.031 lượt xem, 215.989 lượt theo dõi và 300.762 lượt tương tác; đồng thời đã có 60.834 lượt tra cứu thông tin phương tiện vi phạm qua hình ảnh và 10.967 lượt truy cập dịch vụ công trực tuyến như nộp phạt, đăng ký xe trực tuyến trên các trang mạng xã hội.

Công an Thành phố cũng đã tiếp nhận và hướng dẫn, trả lời 270.726 lượt câu hỏi, ý kiến về các thủ tục hành chính và 3.079 tin báo của người dân liên quan an ninh trật tự và các nội dung khác liên quan công tác công an; đồng thời đăng tải 1.235 tin, bài nội dung tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; thực hiện tuyên truyền về an toàn giao thông thông qua ứng dụng Google Meet, Zoom, Microsoft Team cho 28.472 người tham dự. 

Qua đó, các lực lượng Công an Thành phố đã bắt, xử lý hàng chục đối tượng phạm tội với các hành vi như: Tàng trữ ma túy, đánh bạc và tổ chức đánh bạc, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản... Một số trang mạng xã hội cũng đã tích hợp các tiện ích, tính năng để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi cung cấp thông tin về an ninh trật tự, thực hiện các thủ tục hành chính, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật…

Anh Thơ

Top