Công an TPHCM lập trang Facebook để tuyên truyền về các thủ đoạn lừa đảo qua mạng

09/03/2023 5:40 PM

(Chinhphu.vn) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an TPHCM đã thành lập trang thông tin trên Facebook ở địa chỉ Facebook@anm.catphcm (tên: Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng CNC- Công an TPHCM) để cập nhật các thủ đoạn và tuyên truyền đến người dân.

Công an TPHCM lập trang Facebook để tuyên truyền về các thủ đoạn lừa đảo qua mạng - Ảnh 1.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu - Công an TPHCM thông tin tới báo chí - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 9/3, thông tin tới báo chí, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu - Công an TPHCM cho biết, trong những ngày gần đây, Công an Thành phố đã tiếp nhận tin báo, tố giác của người dân về việc bị một số đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn giả danh giáo viên, nhân viên bệnh viện điện thoại trực tiếp đến phụ huynh thông báo học sinh bị tai nạn đang được nhập viện cấp cứu tại bệnh viện, yêu cầu bị hại chuyển khoản vào tài khoản do đối tượng cung cấp để tạm ứng thanh toán viện phí.

Để chủ động trong công tác phòng ngừa, Công an Thành phố đã phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền, khuyến cáo về những phương thức, thủ đoạn lừa đảo đến với người dân; đồng thời tham mưu Ban Chỉ đạo 138 Thành phố ban hành Công văn số 961 gửi các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo 138 Thành phố và Ban Chỉ đạo 138 cấp huyện tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo đến nhân dân.

Công an Thành phố đặc biệt yêu cầu Sở GD&ĐT Thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục tuyên truyền, hướng dẫn học sinh, phụ huynh bình tĩnh, thận trọng trong tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến thủ đoạn lừa đảo mới của các đối tượng; khuyến cáo phụ huynh liên hệ trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm khi cần nắm thông tin liên quan đến việc học tập, rèn luyện, sinh hoạt của học sinh tại trường; các cơ sở giáo dục; tuyên truyền số diện thoại đường dây nóng của trường đến phụ huynh học sinh để liên hệ khi cần thiết.

Ông Lê Mạnh Hà cho biết, tính đến ngày 9/3/2023, Công an Thành phố đã tiếp nhận 4 tin báo từ báo đài, cơ quan và 3 tố giác của người dân đến công an phường về việc bị các đối tượng mạo danh giáo viên, nhân viên Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống nhất điện thoại trực tiếp đến phụ huynh thông báo học sinh bị tai nạn đang được nhập viện cấp cứu; yêu cầu bị hại chuyển khoản vào tài khoản do đối tượng cung cấp để tạm ứng thanh toán viện phí. Công an Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an quận, huyện khẩn trương rà soát, điều tra, truy xét đối tượng để khám phá các vụ việc được phản ánh; khi có kết quả sẽ cung cấp thông tin cho báo chí.

Ông Hà nêu rõ, đối tượng lừa đảo qua mạng hoạt động rất tinh vi với nhiều thủ đoạn khác nhau. Để tuyên truyền cho người dân, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao- Công an Thành phố đã thành lập trang thông tin trên Facebook tại địa chỉ: Facebook@anm.catphcm (tên: Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng CNC- Công an TPHCM) để cập nhật các thủ đoạn và tuyên truyền đến người dân.

Công an TPHCM lập trang Facebook để tuyên truyền về các thủ đoạn lừa đảo qua mạng - Ảnh 2.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM thông tin tới báo chí - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Về vấn đề thông tin cá nhân học sinh bị lộ lọt, ông Hà cho rằng có thể qua nhiều hình thức khác nhau như: Lỗ hổng bảo mật; dữ liệu do các đơn vị, doanh nghiệp, cửa hàng thu thập làm lộ như khi phụ huynh làm thẻ khách hàng tại khu vui chơi, cửa hàng ăn uống. Do đó, cần quá trình điều tra, xác minh làm rõ.

Đối với vấn đề này, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM khẳng định, dữ liệu được thực hiện trong công tác chuyển đổi số của ngành GD&ĐT được thực hiện nghiêm ngặt theo quy định bảo mật và được ban hành bằng quy chế, phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể của từng đơn vị nên việc lộ lọt là không có. Sở đã kiểm chứng lại thông tin khi làm việc trực tiếp với phụ huynh và nhà trường thì nhận thấy những thông tin cung cấp không trùng khớp với thông tin của Sở quản lý.

Sở GD&ĐT Thành phố cũng đã yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục từ mầm non đến THPT phải công khai đường dây nóng trên cổng thông tin của trường để phụ huynh có thể liên lạc trực tiếp với lãnh đạo nhà trường khi có sự việc xảy ra.

Vũ Phong

Top