Công an TPHCM tập trung nhiều biện pháp đảm bảo trật tự ATGT, kéo giảm tai nạn

27/11/2023 4:03 PM

(Chinhphu.vn) - Thiếu tướng Trần Đức Tài đề nghị Công an TPHCM phối hợp với ngành GTVT rà soát, lập danh sách người nghiện ma tuý đã có giấy phép lái xe nhằm ngăn chặn tài xế dương tính ma tuý.

Công an TPHCM tập trung nhiều biện pháp đảm bảo trật tự ATGT, kéo giảm tai nạn- Ảnh 1.

Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM, phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: PC08

Ngày 27/11, lãnh đạo Công an TPHCM cho biết Công an Thành phố vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) 11 tháng năm 2023 và triển khai một số nội dung công tác trọng tâm thực hiện từ nay đến hết năm 2023.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an TPHCM, đánh giá số liệu về tai nạn giao thông trên địa bàn mỗi năm đều được kéo giảm. Điều này cho thấy nỗ lực rất lớn của lực lượng CSGT, Ban ATGT, hệ thống chính trị và người dân Thành phố.

“Từ đó từng bước chấn chỉnh, lập nên văn hoá giao thông, TTATGT trên địa bàn TPHCM”,  Thiếu tướng Trần Đức Tài nhìn nhận.

Nhiều người uống rượu bia, chất kích thích vẫn lái xe

Bên cạnh kết quả đạt được, qua sơ kết 11 tháng năm 2023 và bảy ngày ra quân tổng kiểm soát Quốc lộ 1, tình hình tai nạn giao thông và vi phạm TTATGT trên địa bàn TPHCM vẫn còn diễn biến phức tạp.

Theo Phó Giám đốc Công an Thành phố, tình trạng người tham gia giao thông vi phạm TTATGT gây tai nạn hết sức nghiêm trọng. Đáng chú ý là hiện tượng người tham gia giao thông uống rượu, bia khi lái xe hoặc sử dụng các chất kích thích khi tham gia giao thông gây hậu quả nghiêm trọng.

“Chỉ trong 7 ngày kiểm soát Quốc lộ 1 đã có 17 trường hợp lái xe dương tính ma tuý, 312 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị CSGT phát hiện.

Điều này đòi hỏi CSGT TPHCM phải chủ động, nỗ lực, quyết tâm hơn nữa trong việc lập lại TTATGT. Mục đích là bảo vệ tài sản của người dân, doanh nghiệp, nhà nước. Hạn chế tối đa các sai phạm dẫn đến hậu quả không mong muốn”, Thiếu tướng Trần Đức Tài nhấn mạnh.

Ông Tài cũng đề nghị cán bộ chiến sĩ, trực tiếp tham mưu, tuyên truyền đến người dân trong việc thực hiện TTATGT. Các cấp, các ngành, công an địa phương cần có báo cáo, tham mưu Chủ tịch UBND Thành phố huy động thêm lực lượng hỗ trợ CSGT trong thực hiện các kế hoạch về TTATGT. Thực hiện kiểm tra nồng độ cồn, kiểm tra ma tuý trong lĩnh vực đường sắt, đường thuỷ.

Công an TPHCM tập trung nhiều biện pháp đảm bảo trật tự ATGT, kéo giảm tai nạn- Ảnh 2.

Một lái xe tải vi phạm nồng độ cồn bị CSGT phát hiện - Ảnh: PC08

Sàng lọc người nghiện có giấy phép lái xe để quản lý

Phó Giám đốc Công an TPHCM đề nghị trong hồ sơ nghiệp vụ cơ bản gồm tuyến, địa bàn cần bổ sung thêm đối tượng tham gia giao thông, đặc biệt là các hồ sơ đã xử phạt vi phạm hành chính về nồng độ cồn, có sử dụng ma tuý.

“Tất cả những đối tượng nghiện ma tuý ở địa phương đã có danh sách, do đó cần phối hợp với ngành LĐTB&XH, Công an phường, xã, thị trấn để đối chiếu với Cục C08, Cục Quản lý đường bộ thuộc Bộ GTVT, từ đó lọc ra những người đã nghiện ma tuý mà đã được cấp giấy phép lái xe các loại”, Thiếu tướng Tài yêu cầu và cho rằng từ danh sách sẽ quản lý được các đối tượng cụ thể.

Khi đối tượng tham gia giao thông và điều khiển phương tiện là có thể xử lý ngăn chặn ngay bằng các hình thức như xử phạt hành chính, tước bằng lái xe; đồng thời có thông báo đến doanh nghiệp những đối tượng này đang làm việc.

“Cố gắng trong một tháng lấy được số liệu, trước Tết dương lịch có danh sách để Công an các phường, xã, thị trấn đối chiếu, rà soát và đưa vào hồ sơ quản lý”, Thiếu tướng Trần Đức Tài nhấn mạnh.

Thiếu tướng Trần Đức Tài cũng đề nghị cán bộ, chiến sĩ khi thực hiện nhiệm vụ cần đúng điều lệnh. Kiên quyết xử lý các trường hợp chống đối, bôi nhọ CSGT, có hành vi chống người thi hành công vụ.

Phó Giám đốc Công an TPHCM kỳ vọng sự chủ động của Công an TPHCM sẽ đem lại lợi ích thiết thực, góp phần kiềm chế, kéo giảm tình trạng vi phạm giao thông, các vụ tai nạn, số người chết, bị thương trên địa bàn.

11 tháng có 609.783 trường hợp vi phạm

Báo cáo tại Hội nghị, Thượng tá Trần Trung Hiếu, Trưởng Phòng CSGT Công an TP.HCM, cho hay tình hình TTATGT trên địa bàn TPHCM có nhiều chuyển biến tích cực.

Tình hình tai nạn giao thông được kéo giảm sâu cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2022. Không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng; tình hình TTATGT đảm bảo ổn định, an toàn, không xảy ra ùn tắc.

Chốt chặn, kiểm tra, xử lý ngay từ ban đầu năm vụ việc thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng trong đó đã khởi tố ba vụ.

Phòng PC08 cũng phối hợp các Phòng nghiệp vụ CATP, Công an quận huyện, TP Thủ Đức kiểm tra bốn đợt các “lò độ xe”, cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ tùng, linh kiện “độ xe”. Qua kiểm tra, ghi nhận nhiều vi phạm đối với các cơ sở này.

Công an các địa phương đã lập danh sách theo dõi 19 “lò độ”, 238 tiệm sửa xe nghi vấn “độ xe”, 13 cơ sở sản xuất, kinh doanh linh kiện, phụ tùng phục vụ “độ, chế xe”.

Về tai nạn giao thông, 11 tháng năm 2023, toàn Thành phố xảy ra 1.539 vụ TNGT (kể cả va chạm), làm chết 601 người, bị thương 923 người; giảm 411 vụ, giảm 98 người chết, giảm 284 người bị thương So với cùng kỳ 2022.

Về công tác tuần tra, xử lý vi phạm, lực lượng CSGT TPHCM phát hiện xử lý 609.783 trường hợp vi phạm (tăng 80.930 trường hợp so với cùng kỳ).

Trong đó, phát hiện xử lý 3.480 trường hợp trên tuyến đường thủy. Tạm giữ 1.261 ô tô, 139.086 mô tô, 1.242 xe 3, 4 bánh, tước GPLX của 98.917 trường hợp.

Hồng Đức

Top