Công an TPHCM thông báo tìm nạn nhân của Phan Công Khanh

25/07/2023 2:10 PM

(Chinhphu.vn) - Phòng Tham mưu - Công an TPHCM tiếp tục thông tin về vụ án Phan Công Khanh và đồng bọn "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Công an TPHCM thông báo tìm nạn nhân của Phan Công Khanh - Ảnh 1.

Phan Công Khanh tại cơ quan Công an

Theo đó, quá trình điều tra mở rộng vụ án Phan Công Khanh cùng đồng bọn "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM tiếp nhận đơn của anh L.T.S (hiện ngụ tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) tố cáo Mohamach Da Pha (sinh năm 1996; nơi thường trú tỉnh An Giang) cùng đồng bọn có hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Cụ thể, tháng 1/2023, Mohamach Da Pha giới thiệu anh S mua 1 ô tô nhãn hiệu BMW với giá 1,8 tỷ đồng. Tháng 4/2023, Da Pha liên hệ với anh S mượn ô tô trên, anh S đồng ý và đề nghị Da Pha tìm người mua lại xe, nếu được giá thì báo để anh S chốt giá bán. Khi anh S liên hệ Pha để hỏi về việc bán xe, Pha nói dối rằng vẫn đang sử dụng xe đi lại hằng ngày nhưng thực tế Pha đã mang xe đi cầm với giá 1 tỷ đồng.

Thông qua báo chí, anh S biết Phan Công Khanh và Pha đã bị tạm giữ hình sự về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đã tìm hiểu và phát hiện Pha đã đem xe cầm cố nên làm đơn tố cáo đến Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TPHCM.

Tại Cơ quan công an, Mohamach Da Pha đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội trên. Qua xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố đã thu giữ ô tô nhãn hiệu BMW nêu trên.

Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã tiếp nhận đơn của anh P (ngụ Kiên Giang) tố cáo Phan Công Khanh cùng đồng bọn có hành vi chiếm đoạt xe nhãn hiệu Brabbus. Cụ thể, tháng 6 vừa qua, Khanh mượn xe anh P để trưng bày tại showroom trong ngày khai trương (ngày 8/6); đến ngày 13/6, Khanh đã bán chiếc xe trên cho anh P.H.L (ngụ TPHCM) với giá 24,5 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra còn tiếp nhận nhiều trình báo về việc Phan Công Khanh nợ tiền của nhiều cá nhân như: nợ anh K (ngụ TPHCM) hơn 100 triệu đồng tiền mua hoa tặng khách hàng khi mua xe; nợ chị B (ngụ Thành phố Hà Nội) 25 triệu đồng tiền thuê xe cẩu xe và nợ nhiều người khác khác tiền vật liệu sửa chữa, xây dựng showroom để khai trương...

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"; Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam 4 tháng đối với Phan Công Khanh về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Mohamach Da Pha về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM phê chuẩn. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và truy bắt các đối tượng liên quan.

Công an TPHCM thông báo ai là nạn nhân của Phan Công Khanh và Mohamach Da Pha đến Phòng Cảnh sát hình sự - Công an Thành phố (số 459 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, Quận 1) để trình báo, hỗ trợ điều tra. Đồng thời kêu gọi các đối tượng liên quan đến Phan Công Khanh và Mohamach Da Pha sớm ra trình diện cơ quan Công an để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Công an TPHCM thông báo tìm nạn nhân của Phan Công Khanh - Ảnh 2.

Mohamach Da Pha tại cơ quan Công an

Trước đó, ngày 11/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM (Phòng Cảnh sát hình sự) cho biết đang điều tra, xác minh tố giác về tội phạm của chị L.N.T.H (sinh năm 1991; cư trú tại TP Thủ Đức) tố cáo Phan Công Khanh (sinh năm 1994; cư trú tại Quận 7) có hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cụ thể, chị H có 1 ô tô trị giá 10 tỷ đồng, thông qua mối quan hệ xã hội, chị H quen biết Phan Công Khanh nên nhờ Khanh bán chiếc ô tô nói trên. Tháng 3/2023, Khanh nói với chị H có muốn bán xe thì đem xe qua showroom của Khanh để bán vì có khách muốn mua xe, chị H đồng ý.

Ngày 9/3, Khanh nói nhân viên đến nhà chị H lấy ô tô, lúc này, chị H chỉ giao xe mà không giao giấy tờ xe này cho Khanh. Ngày 23/5, do cần tiền trả nợ nên Khanh nói dối với chị H đưa giấy tờ ô tô trên để khách mua xe xem, chị Hương đồng ý. Sau khi có được giấy tờ xe bản chính, Khanh đưa ô tô của chị H cho Mohamach Da Pha (sinh năm: 1996; hộ khẩu thường trú tỉnh An Giang, là cộng tác viên trong Showroom của Khanh) đi cầm lấy 2 tỷ đồng.

Chị H nhắn tin yêu cầu Khanh trả lại giấy tờ xe cùng với xe ô tô nhưng Khanh không trả lời. Chị H đến showroom của Khanh tìm hiểu thì được biết Khanh đang thiếu nợ rất nhiều và đã đem ô tô của chị H đi cầm cho người khác nên đã làm đơn tố cáo gửi Công an TPHCM.

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phan Công Khanh, Mohamach Da Pha đã khai nhận toàn bộ hành vi trên. Quá trình điều tra xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu giữ ô tô hiệu của chị H.

Căn cứ vào tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 9/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TPHCM ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, quyết định tạm giữ và lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Phan Công Khanh về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đối với Mohamach Da Pha, ngày 8/7, Da Pha ra đầu thú, ngày 8/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã ra quyết định tạm giữ đối với Mohamach Da Pha về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngọc Tấn

Top