Công bố lịch trình của ca mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép

26/03/2021 11:12 AM

(Chinhphu.vn) - Sáng 26/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) thông tin về 1 trường hợp mắc COVID-19 là người nhập cảnh trái phép trên địa bàn Thành phố.

Đó là bệnh nhân nữ, sinh năm 1996, quốc tịch Việt Nam, là thợ trang điểm, hộ khẩu cư trú tại thị trấn Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Ngày 16/2, bệnh nhân vượt biên trái phép đến Campuchia để làm nghề trang điểm dịch vụ. Tại Campuchia, bệnh nhân ở cùng với 2 người có hộ khẩu cư trú tại Hải Phòng. Do không có việc làm nên 3 người về Việt Nam theo đường nhập cảnh trái phép.

Ngày 21/3, 3 người theo một chiếc tàu đánh cá về đến Phú Quốc vào sáng ngày 22/3. Trên tàu có khoảng 10 người nhập cảnh trái phép gồm 8 nữ, 2 nam (trong đó có bệnh nhân và 2 người bạn).

Tới Phú Quốc, 10 người xuống tàu, trong đó 6 người chưa rõ đi đâu, 4 người còn lại gồm bệnh nhân, 2 bạn cùng phòng và 1 người đi chung ghé nhà nghỉ Khoa Thư (363A Nguyễn Văn Cừ, An Thới, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang). Sáng cùng ngày, bệnh nhân và 1 người nhập cảnh trái phép khác đi chung một chuyến tàu từ Phú Quốc đến Rạch Giá, trên tàu không tiếp xúc ai.

Khi bệnh nhân này đến bến tàu Rạch Giá, bắt taxi đi TPHCM đến đường Nguyễn Văn Linh. Sau đó, cả 2 người xuống xe và bắt xe ôm đến Khách sạn Quốc Thái (90 đường số 7, KDC Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh).

Ngày 24/3, do lo sợ mắc COVID-19, bệnh nhân đến bệnh viện FV tự khai chuẩn bị đi xuất cảnh để được lấy mẫu xét nghiệm dịch vụ COVID-19. Kết quả bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Người đi cùng với bệnh nhân về phòng trọ tại hẻm 102 đường Lê Văn Thọ, Phường 11, quận Gò Vấp. Người này từng có có kết quả dương tính COVID-19 ở Campuchia, nhập viện 3/3 vào bệnh viện tỉnh Sihanouk, Campuchia, ra viện ngày 14/3 do có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính cách nhau 48 giờ.

Hiện TPHCM, đã phong tỏa Khách sạn Quốc Thái, 90 đường số 7, KDC Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh và hẻm 102 Lê Văn Thọ, Phường 11, quận Gò Vấp.

Ngành y tế TPHCM cũng đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định khi phát hiện trường hợp mắc mới. Đồng thời, tiến hành vệ sinh khử khuẩn những địa điểm liên quan đến bệnh nhân và điều tra và cách ly các trường hợp tiếp xúc gần.

HCDC đề nghị các trường hợp nhập cảnh trái phép nhanh chóng liên hệ địa phương khai báo y tế để thực hiện phòng, chống dịch theo quy định. Công dân Việt Nam khi nhập cảnh cần tuân thủ quy định cách ly, không mang nguy cơ cho gia đình và cộng đồng.

Ngọc Tấn

Top