Công bố nền tảng số của ngành tài nguyên và môi trường TPHCM

17/08/2022 8:35 PM

(Chinhphu.vn) - "Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường" công bố và cung cấp kênh chia sẻ dữ liệu không gian địa lý cho gần 450 tập dữ liệu thông qua các giao tiếp mở, chuẩn mở quốc tế và theo quy định của Nhà nước.

Công bố nền tảng số của ngành tài nguyên và môi trường TPHCM - Ảnh 1.

Các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút chính thức ra mắt Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường - Ảnh: VGP/Thành Nhân

Chiều 17/8, tại Trung tâm Báo chí TPHCM, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố tổ chức họp báo công bố "Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường".

Thông tin tại họp báo, ông Bùi Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Tài nguyên và Môi trường cho biết, thực hiện việc xây dựng cổng thông tin tài nguyên và môi trường phục vụ lưu trữ, trao đổi, chia sẻ thông tin, dữ liệu tài nguyên và môi trường giữa các cơ sở dữ liệu trên địa bàn Thành phố, các tỉnh, thành phố và các bộ, ngành, Sở Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành xây dựng Cổng Thông tin dữ liệu tài nguyên và môi trường Thành phố vào năm 2021 tại trang web: https://geoportal-stnmt.tphcm.gov.vn/.

Ngoài ra, thực hiện tầm nhìn của kiến trúc tổng thể công nghệ thông tin ngành tài nguyên và môi trường năm 2018, Sở cũng đã xây dựng bước đầu Hệ thống trục tích hợp các dịch vụ web ngành tài nguyên và môi trường vào năm 2020 tại địa chỉ: https://esb-stnmt.tphcm.gov.vn/.

Cổng Thông tin dữ liệu tài nguyên và môi trường Thành phố và Hệ thống trục tích hợp các dịch vụ web ngành tài nguyên và môi trường hình thành nên "Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường" để phục vụ các cơ quan Nhà nước, người dân và doanh nghiệp theo đúng quy định đã ban hành.

Công bố nền tảng số của ngành tài nguyên và môi trường TPHCM - Ảnh 2.

Ông Bùi Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Tài nguyên và Môi trường thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Thành Nhân

Theo ông Sơn, Sở đã tiến hành đào tạo, hướng dẫn để khai thác và sử dụng dữ liệu tài nguyên và môi trường qua Nền tảng này cho UBND TP. Thủ Đức, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông vận tải, UBND quận Bình Tân, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM... và các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở.

Hiện nay, "Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường" đã công bố và cung cấp kênh chia sẻ dữ liệu không gian địa lý cho gần 450 tập dữ liệu thông qua các giao tiếp mở, chuẩn mở quốc tế và theo quy định của Nhà nước.

Thông qua nền tảng này, các tổ chức cá nhân có thể hiểu rõ được dữ liệu và cách thức tiếp cận để tạo ra các ứng dụng phục vụ lợi ích cộng đồng trên nhiều thiết bị khác nhau như: Điện thoại thông minh, máy tính cá nhân và nền tảng web mà không cần phải làm lại dữ liệu từ đầu nhằm tiết kiệm kinh phí đầu tư và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tăng giá trị dữ liệu.

Với nền tảng này, các dữ liệu tài nguyên và môi trường, đặc biệt là dữ liệu không gian địa lý, sẽ được các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp và cá nhân dễ dàng tiếp cận để khai thác, sử dụng và có thể tích hợp, phát triển với các ứng dụng trên nhiều nền tảng công nghệ khác nhau. Qua đó, tiến tới mục tiêu cuối cùng là phục vụ người dân, doanh nghiệp và phát huy giá trị gia tăng của dữ liệu, góp phần phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của Thành phố.

Trong thời gian tới, ông Sơn cho biết, Sở sẽ tiếp tục và sẵn sàng hỗ trợ đào tạo, hướng dẫn để khai thác và sử dụng dữ liệu tài nguyên và môi trường qua Nền tảng này cho tất cả các sở, ban ngành, quận huyện trên địa bàn; các doanh nghiệp công nghệ thông tin có nhu cầu khai thác và phát triển các ứng dụng chuyên ngành, đồng thời phục vụ công tác quản lý điều hành tại các đơn vị. Việc làm này giúp hình thành cộng đồng mở và cập nhật các biến động về dữ liệu chuyên ngành.

Sở Tài nguyên và Môi trường hy vọng Nền tảng này sẽ giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của Thành phố, tiến tới xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số, xã hội số, ông Sơn nhấn mạnh.

Anh Thơ

Top