Công trình chiếu sáng tháp Nghinh Phong đoạt giải cảnh quan đô thị châu Á 2023

07/12/2023 8:03 AM

(Chinhphu.vn) - Lễ trao giải được diễn ra tại thành phố Busan Hàn Quốc vừa qua, Công trình chiếu sáng tháp Nghinh Phong (Phú Yên) đã đoạt giải cảnh quan đô thị châu Á 2023.

Công trình chiếu sáng tháp Nghinh Phong đoạt giải cảnh quan đô thị châu Á 2023- Ảnh 1.

Tháp Nghinh Phong, Quảng trường Nghinh Phong, Tuy Hòa, Phú Yên - Ảnh: VGP/MT

Tháp Nghinh Phong là một công trình kiến trúc lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của Gành Đá Đĩa nằm tại quảng trường Nghinh Phong, thành phố Tuy Hòa, Phú Yên. Với lối kiến trúc độc đáo của những khối đá hình trụ xếp chồng lên nhau và hoa văn tinh xảo, tháp Nghinh Phong thu hút sự quan tâm của dân địa phương và người du lịch tại đây.

Phần ánh sáng mỹ thuật được triển khai bởi Công ty Cổ phần Vinalight, nhà phân phối các sản phẩm chiếu sáng cao cấp của Signify. Vừa qua, Ủy ban Nhân dân Thành phố Tuy Hòa vừa được trao Giải thưởng Cảnh quan đô thị Châu Á - ATA năm 2023 cho công trình ánh sáng tháp Nghinh Phong. 

Lễ trao giải được diễn ra tại thành phố Busan Hàn Quốc có sự tham dự của các doanh nghiệp có liên quan đến việc thiết kế, thi công và quảng bá truyền thông về công trình Quảng trường Tháp Nghinh Phong bao gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư Nắng Ban Mai, Công ty TNHH HUNI Việt Nam, Công ty Cổ phần Truyền thông LINKALL.

Ông Cao Đình Huy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Tuy Hòa cho biết: "Tháp Nghinh Phong là một địa điểm du lịch thu hút của Tuy Hòa với lối kiến trúc xếp đá độc đáo và câu chuyện về truyền thuyết dân tộc. Công trình còn là niềm tự hào của Tuy Hòa khi được đầu tư hệ thống ánh sáng hiện đại từ Signify, gây ấn tượng với khách du lịch và dân bản địa khi đêm về."

Được biết, công nghệ sử dụng trong công trình chiếu sáng mỹ thuật đô thị Quảng trường Tháp Nghinh Phong là giải pháp Color Kinetics đến từ Signify, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực chiếu sáng trên toàn thế giới.

Color Kinetics là một giải pháp trong lĩnh vực ánh sáng được được áp dụng rộng rãi trong các ứng dụng chiếu sáng, từ đèn chiếu sáng công cộng cho đến các dự án trang trí và kiến trúc. Nền tảng Color Kinetics kết hợp công nghệ LED tiên tiến và điều khiển màu sắc để tạo ra các hiệu ứng ánh sáng đa dạng và tùy chỉnh. Color Kinetics cho phép người dùng kiểm soát và điều chỉnh màu sắc, độ sáng và mẫu ánh sáng theo ý muốn, tạo ra những trải nghiệm ánh sáng độc đáo và sáng tạo. 

Điều khiển của Color Kinetics được thực hiện thông qua các hệ thống điều khiển và phần mềm, cho phép người dùng tạo ra các chương trình ánh sáng độc đáo, thay đổi cài đặt thời gian, ngữ cảnh chiếu sáng... Nhờ vậy mà công trình ánh sáng tại Tháp Nghinh Phong, Tuy Hòa có thể biến đổi linh hoạt, liên tục thu hút du khách và người dân địa phương.

Ông Hà Văn Thiên, Giám đốc Công ty Cổ phần Thiết bị điện và Chiếu Sáng Vinalight, đã chia sẻ "Dự án thắp sáng tháp Nghinh Phong là một thành tựu vô cùng vinh hạnh với Vinalight góp phần tô điểm cho các công trình kiến trúc của thành phố thêm màu sắc của ánh sáng hiện đại và là niềm tự hào của địa phương. Trong tương lai, Vinalight sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều công trình chiếu sáng mỹ thuật với sự hợp tác và ứng dụng những giải pháp chiếu sáng chất lượng từ Signify, từ đó nâng cấp hình ảnh về một Việt Nam hiện đại trong mắt du khách quốc tế."

MT

Top