Cử tri băn khoăn khi bỏ bộ đếm lùi giây tại các chốt đèn giao thông

03/07/2024 12:26 PM

(Chinhphu.vn) - Cử tri nhận định, tuy mục đích là thay đổi thói quen, hành vi của người tham gia giao thông theo hướng tốt hơn nhưng cũng phát sinh khá nhiều bất cập như đèn đỏ bật đột ngột sẽ làm người tham gia giao thông phanh gấp, gây tai nạn.

Cử tri băn khoăn khi bỏ bộ đếm lùi giây tại các chốt đèn giao thông- Ảnh 1.

Ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Thành phố trả lời ý kiến cử tri - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Sáng 3/7, Đoàn ĐBQH TPHCM đơn vị 9 có buổi tiếp xúc cử tri Quận 4, Quận 7, huyện Nhà Bè sau kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri Kiều Thị Hiệp, Phường 1, Quận 4 bày tỏ băn khoăn về việc Trung tâm Quản lý Điều hành giao thông đô thị (Sở Giao thông vận tải TPHCM) đang tiến hành thí điểm việc bỏ bộ đếm lùi giây tại các chốt đèn giao thông trên địa bàn Thành phố.

Cử tri này nhận định, tuy mục đích là thay đổi thói quen, hành vi của người tham gia giao thông theo hướng tốt hơn nhưng cũng phát sinh khá nhiều bất cập như đèn đỏ bật đột ngột sẽ làm người tham gia giao thông phanh gấp, gây tai nạn.

Ngoài ra, người tham gia giao thông dễ bị phạt oan vì lỗi vượt đèn. Thêm đó, nếu không có bộ đếm giây thì sẽ không canh được thời gian để chạy qua hay dừng lại, dễ gây ùn tắc giao thông,…

Cử tri này kiến nghị các cơ quan chức năng cần nghiên cứu kỹ về vấn đề này nhằm tháo gỡ những bất cập, vướng mắc khi thực hiện.

Trả lời kiến nghị cử tri, ông Võ Khánh Hưng, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Thành phố khẳng định bộ đếm lùi giây giúp người tham gia giao thông nhận biết để có ứng xử khi gặp đèn giao thông.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì vì có giây đếm ngược nên có tình trạng người dân tăng tốc để vượt vài giây đèn xanh hoặc đi trước khi đèn báo hiệu hết pha đỏ. Tình trạng này là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông.

Vì vậy, ông Hưng cho biết Sở Giao thông vận tải đã nghiên cứu bỏ bộ đếm ngược và thí điểm thực hiện ở 4 giao lộ. Việc thí điểm đã có một số mặt tích cực nhưng cũng có nhiều người không đồng tình như ý kiến của cử tri nói trên.

Trước ý kiến này, Sở đang tiếp tục theo dõi để tính toán thêm, có khả năng chỉ bỏ bớt bộ đếm lùi ở pha đèn đỏ. Như vậy, người dân đang dừng chờ đèn đỏ khi thấy tín hiệu xanh thì mới di chuyển, tránh tình trạng chưa qua đèn xanh nhưng thấy chỉ còn vài giây thì tranh thủ vượt qua.

Anh Thơ

Top