Cử tri kiến nghị sớm hoàn chỉnh Luật Phòng cháy chữa cháy vì an toàn của người dân

02/07/2024 4:04 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 2/7, Tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đơn vị 2 có buổi tiếp xúc cử tri Quận 1 sau kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV.

Cử tri kiến nghị sớm hoàn chỉnh Luật Phòng cháy chữa cháy vì an toàn của người dân- Ảnh 1.

Cử tri Hoàng Thị Lợi (phường Bến Nghé) nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tổ ĐBQH gồm: Bà Trần Kim Yến, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM; ông Đỗ Đức Hiển, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quan tâm đến các vụ cháy xảy ra gần đây, an toàn phòng cháy chữa cháy.

Cử tri Hoàng Thị Lợi (phường Bến Nghé) nhắc lại các vụ cháy lớn ở Hà Nội, TPHCM từ năm 2023 đến nay, gần đây là vụ cháy ở Đà Lạt, từ đó cử tri này đề nghị Quốc hội sớm hoàn chỉnh, thông qua Luật Phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Còn cử tri Phạm Duy Tiên (phường Nguyễn Thái Bình) cho rằng những vụ cháy xảy ra trong ngõ nhỏ sẽ rất khó để dập lửa. Vì vậy, ông cho rằng cần sớm phê duyệt cho TPHCM được trang bị trực thăng chữa cháy. Với tiềm lực hiện nay, TPHCM có khả năng trang bị phương tiện này.

Trả lời cử tri, ông Đỗ Đức Hiển, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, cho biết dự thảo Luật Phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn hiện nay chỉ mới được Quốc hội cho ý kiến lần đầu. Quốc hội vẫn sẽ xem xét và tiếp tục hoàn chỉnh dự thảo luật.

Ông Hiển cho biết thêm, lần này Quốc hội sửa đổi luật, đồng thời trong quy định về phòng cháy chữa cháy sẽ bổ sung, điều chỉnh quy định về cứu nạn cứu hộ.

Cử tri Trần Bá Hà thì đề xuất TPHCM có các nghị quyết căn cơ nhằm thực hiện hiệu quả việc thu gom, vận chuyển, chế biến rác với mục tiêu biến rác thải thành tài nguyên.

Ngoài ra, cử tri này cho rằng ở giữa trung tâm một thành phố lớn của cả nước nhưng vẫn còn công nhân đẩy xe đi thu gom rác là không ổn, cần phải cải thiện tình trạng này.

Cử tri kiến nghị sớm hoàn chỉnh Luật Phòng cháy chữa cháy vì an toàn của người dân- Ảnh 2.

Bà Trần Kim Yến, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM trả lời ý kiến cử tri - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Trao đổi với cử tri, bà Trần Kim Yến cho biết, hiện việc thu gom, xử lý rác thải theo công nghệ cũ đang không đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn. TPHCM đã xây dựng các đề án để xây dựng các nhà máy xử lý đốt rác phát điện. Đến nay, Thành phố mới khởi công được một nhà máy đốt rác phát điện và dự kiến đến quý III/2025, nhà máy đốt rác phát điện đầu tiên sẽ đi vào hoạt động. Các dự án khác còn vướng thủ tục.

Để nhà máy đi vào hoạt động thì phải phân loại rác tại nguồn, vì vậy bà Trần Kim Yến bày tỏ mong muốn người dân tiếp tục phân loại rác tại nguồn để nhà máy đốt rác phát điện đi vào vận hành thuận lợi, đạt hiệu quả ngay.

Cử tri Phạm Ngọc Phú (phường Bến Thành) băn khoăn với tình trạng các em học sinh dưới 16 tuổi điều khiển xe máy điện tham gia giao thông. Các em chưa học Luật Giao thông đường bộ nên rất nguy hiểm khi lưu thông không đúng quy định.

Đối với vấn đề này, ông Đỗ Đức Hiển cho biết, trong quá trình soạn thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, tham khảo quy định của một số nước cho thấy, nếu cấp phép lái xe cho người từ 16-18 tuổi thì sẽ phát sinh thêm thủ tục, phát sinh chi phí trong khi chưa có đánh giá thực tiễn. Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng báo cáo đề xuất Quốc hội tiếp tục kế thừa Luật Giao thông đường bộ.

Anh Thơ

Top