Cử tri mong bộ máy tinh gọn, tránh đông nhưng không mạnh

10:00, 25/06/2021

(Chinhphu.vn) - Đó là mong muốn của cử tri được nêu trong báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tại kỳ họp lần thứ nhất HĐND TPHCM khóa X.

Cử tri mong trong nhiệm kỳ này, UBND Thành phố kiện toàn bộ máy tinh gọn, hiệu quả, tránh tình trạng đông nhưng không mạnh, cơ chế tự chịu trách nhiệm không rõ ràng, nhiều tầng nấc trung gian không cần thiết, tốn nhiều ngân sách. Ảnh: VGP

Tại kỳ họp lần thứ nhất HĐND TPHCM khóa X, trình bày báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố về ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố cho biết, đã có 1.570 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri tại 163 hội nghị tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên đại biểu HĐND Thành phố.

Theo đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đề nghị HĐND, UBND Thành phố quan tâm một số vấn đề. Cụ thể, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn thành phố, cử tri và nhân dân đồng tình với chủ trương thực hiện nghiêm giản cách xã hội theo Chỉ thị 10 của UBND Thành phố; đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp chủ động nắm chắc tình hình, có những giải pháp đồng bộ trong việc phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không chấp hành biện pháp 5K; tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối.

Đặc biệt, cần triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ đối với người dân và các doanh nghiệp đang gặp khó khăn vì dịch bệnh COVID-19.

Trong thời gian qua, các tổ chức, cá nhân, các tầng lớp nhân dân Thành phố đã tiếp tục đóng góp Quỹ Phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố và ủng hộ mua vắc xin phòng dịch. Mong muốn chung của người dân là chính quyền sớm triển khai tiêm vắc xin theo hướng đại trà cho người dân.

Cử tri cũng kiến nghị HĐND Thành phố khóa X cần nâng cao chất lượng các kỳ họp, dành nhiều thời gian cho nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, tăng cường công tác giám sát đối với hoạt động của bộ máy quản lý nhà nước các cấp, nhất là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ở những lĩnh vực mà người dân có nhiều bức xúc nhất; Nghị quyết của HĐND khi ban hành phải có những quyết sách đúng đắn, kịp thời sát thực tiễn và đúng pháp luật.

Trong mỗi kỳ họp, HĐND cần thảo luận những ý kiến, kiến nghị của cử tri mà MTTQ Việt Nam Thành phố đã tổng hợp và trình bày; có Nghị quyết quy định thời gian và trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền phải giải quyết, không để tồn đọng.

Ngoài ra, UBND Thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng kiện toàn bộ máy công vụ hiện nay theo Nghị quyết số 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM được thông qua tại kỳ họp thứ X Quốc hội khóa XIV, nhằm vừa xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu quả, có một đầu mối rõ ràng cụ thể trong chỉ đạo và chịu trách nhiệm trong thực hiện, tránh tình trạng bộ máy nhân sự đông nhưng không mạnh, cơ chế tự chịu trách nhiệm không rõ ràng, đùn đẩy trách nhiệm và nhiều tầng nấc trung gian không cần thiết, tốn nhiều ngân sách của Nhà nước chi cho bộ máy.

Đối với các chương trình trọng điểm mà nghị quyết đại hội Đảng bộ Thành phố đã đề ra, đề nghị UBND Thành phố cần có các giải pháp mang tính khả thi để tổ chức thực hiện; đồng thời chú trọng cải thiện môi trường đầu tư để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện để doanh nghiệp hoạt động, phát triển kinh tế thành phố.

Cũng theo bà Tô Thị Bích Châu, cử tri tin tưởng nhiệm kỳ HĐND Thành phố 2021 – 2026, sự kết hợp của HĐND, UBND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố sẽ có nhiều cải tiến hơn trong quan hệ phối hợp công tác, để thực hiện tốt nhiệm vụ của mỗi tổ chức và nhất là cùng nhau trao đổi, giải quyết tốt nhất những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.

Mạnh Hùng