Cử tri Thủ Đức kiến nghị giá đền bù dự án Vành đai 3 chưa hợp lý

03/12/2023 3:44 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 3/12, Đoàn ĐBQH TPHCM, đơn vị số 1 có buổi tiếp xúc với cử tri TP. Thủ Đức sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Cử tri Thủ Đức kiến nghị giá đền bù dự án Vành đai 3 chưa hợp lý- Ảnh 1.

Cử tri Trần Kiến Thức nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tại buổi tiếp xúc, ngoài các ý kiến về xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, an toàn giao thông thì một trong những vấn đề mà cử tri có nhiều ý kiến là giá đền bù giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 3.

Theo cử tri Trần Kiến Thức, việc áp dụng hệ số K để tính giá đất là chưa hợp lý. Cụ thể, ông cho biết lô đất nằm ở mặt tiền Nguyễn Duy Trinh chỉ được nhân hệ số 17, trong khi những lô đất nằm trong hẻm nhỏ thì được nhân hệ số 22 và thậm chí có lô đất không có đường vào thì được nhân hệ số 25.

Còn cử tri Lê Minh Thắng cho biết, cùng trên trục đường Nguyễn Xiển nhưng giá bồi thường tại Bình Dương là 16,7 triệu đồng, trong khi phía TPHCM chỉ bồi thường 7,6 triệu đồng.

Trong khi đó, cử tri Bùi Thanh Tuấn đề nghị công khai chứng thư thẩm định giá khi cho rằng, cũng là mảnh đất đó nhưng nếu họ tự thuê công ty thẩm định giá thì có mức giá cao hơn nhiều lần so với mức mà nhà nước ban hành.

Cử tri Thủ Đức kiến nghị giá đền bù dự án Vành đai 3 chưa hợp lý- Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức Nguyễn Kỳ Phùng trả lời ý kiến cử tri - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Trả lời cử tri, Phó Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức Nguyễn Kỳ Phùng cho biết, hầu hết các dự án chậm tiến độ là do vướng công tác giải phóng mặt bằng (chiếm hơn 90%). Nếu người dân và chính quyền đồng thuận trong công tác bồi thường thì công trình sẽ được đẩy nhanh tiến độ hơn và ngược lại.

Phó Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức thông tin, trước đây Sở TN&MT TPHCM là đơn vị được giao lập Hội đồng thẩm định giá đất. Tuy nhiên, sau khi Nghị quyết 98 được Quốc hội thông qua, việc thẩm định giá đất được giao về cho TP. Thủ Đức.

Vì vậy, với các ý kiến cử tri nêu, ông Phùng cam kết sẽ chuyển lên Hội đồng thẩm định TP. Thủ Đức xem xét.

Liên quan đến vấn đề này, ĐBQH Vũ Hải Quân cho biết ngay sau kỳ họp trước, đoàn đã chuyển tâm tư của cử tri đến các cơ quan chức và sau đó vài ngày, Chủ tịch UBND TPHCM đã có ý kiến. Tuy nhiên, ông Quân đề nghị các cử tri cần gửi đơn kiến nghị cụ thể hơn, tổ đại biểu sẽ tiếp nhận, chuyển đơn đến chính quyền TPHCM, đồng thời sẽ theo dõi, giám sát hướng xử lý.

Về khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Vũ Hải Quân cho biết, Hội nghị Thành ủy TPHCM đã họp sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Thành ủy về tập trung đầu tư xây dựng và hoàn thành khu đô thị mới Thủ Thiêm năm 2030. Thành ủy TPHCM xem đây là vấn đề hết sức quan trọng, chủ trương của Đảng là hết sức rõ ràng…Tuy nhiên, đây là vấn đề khó, các quy định hiện nay còn chưa thống nhất.

Với vai trò đại biểu, ông Quân cam kết sẽ gửi các kiến nghị của cử tri cho người có trách nhiệm, đồng thời giám sát, theo dõi hướng xử lý kiến nghị của cử tri.

Vũ Phong

Top