Đại lễ cầu siêu, tưởng nhớ đồng bào tử vong trong đại dịch COVID-19

18/08/2022 5:28 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng ngày 18/8 tại TPHCM đã diễn ra Lễ khai mạc Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19 do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TPHCM tổ chức.

Đại lễ cầu siêu, tưởng nhớ đồng bào tử vong trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Thực hiện nghi thức tưởng niệm, cầu siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19 - Ảnh: VGP/Lê Anh

Cùng dự có Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi; Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải, đại diện lãnh đạo Thành phố và các sở, ngành. Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) có Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN, chư tôn đức Trung ương GHPGVN, Ban Trị sự TPHCM, Ban Trị sự TP. Thủ Đức và 21 quận, huyện cùng đông đảo tăng ni, phật tử.

Đại lễ cầu siêu, tưởng nhớ đồng bào tử vong trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, đại diện lãnh đạo Thành phố và các các sở, ngành cùng tham dự lễ tưởng niệm - Ảnh: VGP/Lê Anh

Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TPHCM cho biết, Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19 là dịp để tri ân, tưởng niệm những người đã ra đi để giành lại sự sống, sự yên bình cho cả dân tộc, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn mà dân tộc Việt Nam luôn đề cao.

Đại lễ tưởng niệm - kỳ siêu đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19 sẽ diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự vào các ngày 21, 22, 23/7-Nhâm Dần (nhằm ngày 18, 19, 20/8/2022).

Đại lễ cầu siêu, tưởng nhớ đồng bào tử vong trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Rung chuông tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19 - Ảnh: VGP/Lê Anh

Đặc biệt trong khuôn khổ của Đại lễ sẽ an vị bia đá tưởng niệm đồng bào tử vong trong đại dịch COVID-19 và trao tặng 1.000 phần quà đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, phát biểu tại buổi lễ, bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TPHCM cho biết: Nhìn lại chặng đường 1 năm qua, chúng ta nhận được sự đồng thuận, đồng tâm, của toàn thể nhân dân TPHCM, trong đó có đồng bào cả nước để cùng nhau vượt qua những khó khăn của đại dịch, và trong khó khăn đó, chúng ta cũng đã có những sự mất mát, hi sinh và tử vong của những người không may mắn.

Đại lễ cầu siêu, tưởng nhớ đồng bào tử vong trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN thực hiện nghi thức an vị bia đá tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19 tại Việt Nam Quốc tự - Ảnh: VGP/Lê Anh

Thay mặt UBMTTQ Việt Nam TPHCM bà Phan Kiều Thanh Hương tri ân sự đóng góp tích cực của đồng bào nhân dân cả nước, của nhân dân TPHCM, kiều bào ở nước ngoài và hơn nữa là những lực lượng tuyến đầu đã cùng đồng cam cộng khổ để cùng TPHCM vượt qua đại dịch, để Thành phố có được sự phục hồi về kinh tế-  xã hội ngày hôm nay. "Cùng với đó là đạo tâm, đạo hạnh của các vị chư tôn đức đối với đồng bào, đúng nghĩa, đúng đường hướng đạo pháp, dân tộc, chủ nghĩa xã hội", bà Hương nhấn mạnh.

Đại lễ cầu siêu, tưởng nhớ đồng bào tử vong trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Lãnh đạo TPHCM trao quà hỗ trợ cho gia đình khó khăn, thân nhân người đã mất vì đại dịch COVID-19 - Ảnh: VGP/Lê Anh

Bà Hương cũng cho biết, tại đại lễ, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam TPHCM sẽ tiếp nhận từ Ban trị sự GHPGVN TPHCM quỹ vì người nghèo với hiện kim là 1 tỷ đồng; cùng 1000 phần quà cho người bị ảnh hưởng dịch COVID-19, những người có người thân mất trong đại dịch vừa qua.

Lê Anh

Top