Đánh hàng xóm vào viện vì… cái dây phơi quần áo

14:01, 27/09/2019

(Chinhphu.vn) - Vụ việc xảy ra tại chung cư 86 (đường Nguyễn Thông, phường 9, quận 3, TPHCM). Nguồn cơn bắt đầu từ cái dây phơi quần áo. 

Theo chẩn đoán từ bệnh viện, ông Cường bị chấn thương nội sọ, chấn thương đầu -mặt-mũi-mắt, vẹo mũi, sưng bầm tụ máu mi, xuất huyết kết mạc,… Người hàng xóm tên V ra can ngăn cũng bị vạ lây: gãy xương đòn, xương sườn phải nằm bất động một chỗ.

Từ cái dây phơi quần áo

Vụ việc đã trôi qua một tuần, nhưng mỗi lần nhắc tới, nhiều người dân tại chung cư không khỏi rùng mình. “Gia đình ông Cường (Đinh Trọng Cường) sống trên lầu. Gia đình ông Hùng (Nguyễn Xuân Hùng) dưới tầng trệt. Hai người đó sống đây lâu rồi. Mâu thuẫn thì từ hồi tháng 6, là vụ dây phơi quần áo”, một người dân sống lâu năm ở đây cho biết.

Theo chẩn đoán, ông Cường bị chấn thương nội sọ, chấn thương đầu -mặt-mũi-mắt, vẹo mũi, sưng bầm tụ máu mi, xuất huyết kết mạc… Ảnh: VGP/Huy Phạm

Nhắc lại câu chuyện ngày 18-9, bà vẫn còn nhớ như in: “Lúc đó tôi nhờ người trông hàng hộ để vào có việc mới thấy mọi chuyện. Tôi đứng ở xa, nhưng thấy rõ ông Cường bị cha con ông Hùng đấm vào mặt, họ dùng tuýp sắt đập vào đầu ông ấy. Ông Cường bị đánh té ngã vào bà V. Lúc sau, ông bò dậy được, chạy vào phía cầu thang lên nhà vẫn bị hai cha con ông Hùng truy sát. May sao lúc đó có anh bảo vệ xe ở chung cư chạy ra ôm lấy ông Cường can ngăn, một người khác thì can nhà kia, cất cây tuýp sắt đi, không tôi sợ ông Cường bị đánh chết rồi. Mà không can, chắc chắn có án mạng. Lúc đó, người ông Cường bê bết máu, nằm đó.  Bà V thì dậy dược nhưng bảo khó thở. Sau đi bệnh viện mới hay bà ấy bị gãy xương sườn và xương đòn.

Vụ ông Cường bị hàng xóm đánh là có. Tuy nhiên một nhân chứng khác cho hay: không có chuyện cha con ông Hùng dùng tuýp sắt đánh người mà chỉ đánh bằng tay. Chuyện cái dây phơi quần áo gây xích mích hai nhà rất nhiều người dân ở chung cư đều biết. Trao đổi với chúng tôi, cả hai bên gia đình ông Hùng và ông Cường cũng xác nhận thông tin này. Chuyện xảy ra từ hồi tháng 6-2019, phường cũng đã tiến hành hoà giải. “Nhưng tại buổi làm việc, ông Hùng không thừa nhận túm cổ áo, bẻ quoặt tay tôi. Hôm lên xin lỗi, cũng là vợ ông ấy lên, chị ấy có làm gì tôi đâu mà xin lỗi, người có lỗi với tôi là ông Hùng. Sai với tôi nhưng ông ấy không được một câu xin lỗi chân thành”, vợ công Cường nghẹn lời.

Đến suýt có án mạng

Mâu thuẫn âm ỉ từ đó. Có vài lần đi làm về ngang qua nhà ông Hùng, ông Cường bóng gió chuyện này. Đỉnh điểm là ngày 18-9.

Kết quả chẩn đoán từ bệnh viện.

Bà V chính là người đứng ra can ngăn, và…bị gãy xương. “ Thằng Cường nó làm ca đêm, ngày nó mới về. Hôm đó, thấy cãi nhau lớn, tôi nói với thằng Cường về nhà đi, rồi khuyên thằng Nguyên (con ông Hùng) vào nhà. Vừa quay đi thì nghe ‘Rầm’. Cường nó té đè lên người tôi. Lúc đó, tôi quay lại rồi nên không biết nó có bị đánh bằng tuýp sắt hay không. Nhưng lúc nó dậy được, tôi cũng đứng lên được, thấy cha con ông Hùng có đuổi theo ông Cường. Đi bệnh viện, họ bảo tôi bị gãy xương đòn, xương sườn”, bà V nói. Hơn 60 tuổi nhưng bà V rất khoẻ mạnh, tay lam tay làm phụ con bán phở. Nay phải nằm bất động một chỗ, không làm được gì, bà buồn. Mấy nay, chi phí thuốc men đều do gia đình ông Cường chi trả cho bà.

Kết quả chẩn đoán từ bệnh viện.

Vụ việc đã xảy ra một tuần cũng là chừng đó thời gian ông Cường phải xin nghỉ việc tạm thời để điều trị. Nhớ lại ngày hôm ấy, ông Cường chỉ lắc đầu bởi ông không nghĩ gia đình hàng xóm sẽ đánh người. “Sáng hôm đó, tôi đi làm về. Thấy ông ấy đứng nói chuyện điện thoại, tôi có nhắc lại chuyện dây phơi quần áo, chuyện hồi tháng 6, ông ấy vẫn chưa xin lỗi vợ tôi.  Rồi cãi nhau, tôi bị ông Hùng đấm thẳng vào mắt, choáng váng không thấy gì. Rồi bị tuýp sắt đập vào đầu phát nữa, tôi gục luôn, không biết gì nữa. Tôi cũng không biết có té xuống đó đè trúng bà V hay không. Lúc sau tôi tỉnh, bỏ chạy, khoảng được 5-7m, tôi có quơ được thanh gỗ chỗ anh bảo vệ nằm khua đại, đâu nhìn thấy gì nữa đâu vì họ vẫn đuổi theo đòi đánh tiếp. Nếu không có người can ngăn, cha con họ đánh tôi chết rồi”, ông Cường nhớ lại. Một tuần trôi qua, nhưng mí mắt dưới ông vẫn tím bầm, tròng mắt một bên đỏ ngầu. Ông cho biết hiện tại mình phải xin nghỉ vì đầu rất đau, choáng.

“Chúng tôi đã lên xin lỗi, nhưng…”

Phía gia đình ông Hùng cho biết vụ xô xát có liên quan đến chuyện dây phơi quần áo hồi tháng 6. “Gia đình tôi cũng đã xin lỗi rồi nhưng bên gia đình ông Cường không chịu, mấy lần đi làm về còn chửi. Mấy lần trước tôi nhịn, nhưng nay đang nói điện thoại cũng chửi, tôi mới bực. Ông ấy còn vứt đồ ăn vào nhà tôi, tôi mới đánh. Tôi chỉ đánh bằng tay, không dùng tuýp sắt. Ông ấy bị thương vậy là do té.  Chuyện bà V là ngoài ý muốn, tôi không cố ý. Chúng tôi cũng đã xuống xin lỗi gia đình bà. Tôi không sai, tôi chỉ đánh ông Cường quá tay. Ông ấy cũng đánh con tôi. Vợ chồng tôi đã lên xin lỗi sau đó, nhưng gia đình ông ấy không chịu, thì tôi cũng chịu”, ông Hùng nói.

Hiện tại hồ sơ đã chuyển lên Công an quận 3 thụ lý điều tra, giải quyết. Vụ việc đang trong quá trình điều tra. Trong giấy mời Công an quận 3 gửi ông Đinh Trọng Cường ngày 24-9 ghi rõ mục đích buổi làm việc là “để ghi lời khai về vụ cố ý gây thương tích tại chung cư 86 Nguyễn Thông”. Theo đó, buổi làm việc với ông Cường sẽ bắt đầu vào sáng nay (27-9).

“Họ đánh tôi bằng tay và tuýp sắt. Lúc tỉnh lại bỏ chạy tới chân cầu thang, sờ lên mặt thấy ướt cứ nghĩ nước nhưng hoá ra toàn máu. Hơn nữa, ông Hùng và con trai ông ấy nhỏ, thấp hơn tôi, nếu đánh bằng tay họ không thể lên tới đỉnh đầu tôi được. Lúc nhập viện, sau đầu và trên đỉnh đầu tôi sưng to, vợ tôi còn sợ phọt óc ra luôn mà. Vụ cái dây phơi quần áo, chúng tôi chỉ cần một lời xin lỗi chân thành. Nhưng hiện tại, cha con ông ấy đánh tôi vậy, tôi muốn pháp luật xử đúng người đúng tội. Hôm qua, tôi và bà V đi tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ, bà V phải nhập viện mổ cấp cứu ngay vì bị xương sườn gãy đâm vào phổi gây tràn dịch màng phổi”, ông Đinh Trọng Cường nói.

Sau khi tái khám, bác sĩ yêu cầu bà V phải nhập viện mổ cấp cứu vì bị xương sườn gãy đâm vào phổi gây tràn dịch màng phổi.

Công an đã tịch thu cây tuýp sắt và một số tang vật khác. Rất nhiều câu hỏi cần được trả lời: Bố con ông Hùng có dùng tuýp sắt đánh người hay không hay chỉ dùng tay? Tỷ lệ thương tật của những người liên quan đến vụ việc này đến đâu? Công an quận 3 sẽ xử lý sao? Tại sao phường đã hoà giải mà vẫn xảy ra sự cố gây thương tích đến vậy?...

Huy Phạm