Đẩy mạnh công tác giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên

09/11/2023 6:45 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 9/11, Thành Đoàn TPHCM tổ chức tọa đàm với chủ đề "Tôn trọng pháp luật, thỏa sức cống hiến", nhân kỷ niệm 10 năm thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11/2013 - 9/11/2023).

Đẩy mạnh công tác giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên - Ảnh 1.

Luật sư Võ Đan Mạch, Bí thư TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn Luật sư TPHCM phát biểu tại tọa đàm - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ngày 9/11/1946 là ngày bản hiến pháp đầu tiên của Việt Nam ra đời, đánh dấu khởi đầu mới của nền lập pháp nước ta. Với ý nghĩa trọng đại đó, Đảng và Nhà nước đã lựa chọn ngày 9/11 hằng năm là "Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam" và cụ thể việc này tại Điều 8, Luật Phổ biến giáo dục pháp luật năm 2012.

Theo luật sư Võ Đan Mạch, Bí thư TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn Luật sư TPHCM, việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu nhi mà chỉ bằng khẩu hiệu thì không hiệu quả, do đó phải đổi mới cách làm. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có thể thúc đẩy những giá trị này thông qua việc tổ chức các sự kiện pháp luật như cuộc thi về luật học, cuộc thi học thuật, phiên tòa giả định…

Còn ông Ngô Việt Bắc, Chủ nhiệm CLB Luật gia trẻ TPHCM khuyên người trẻ cần có nhu cầu hiểu biết pháp luật, đồng thời phải biết gạn lọc thông tin trên mạng, tích cực tiếp nhận thông tin mới trên báo chí mỗi ngày và chia sẻ với những người thân của mình.

Ông Bắc cho biết hiện TPHCM có khoảng 1.000 văn phòng luật sư và công ty luật, do đó nên đưa những nơi này thành những "địa chỉ pháp luật", với việc lựa chọn một số điểm ở mỗi quận, huyện gắn với những nhân sự cụ thể. Hoặc có thể nhân rộng ra cả nước thì sẽ góp phần tuyên truyền sâu rộng, phát huy sức mạnh chung về hệ thống pháp lý".

Đẩy mạnh công tác giáo dục pháp luật cho thanh thiếu niên - Ảnh 2.

Toàn cảnh tọa đàm - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Còn theo ông Trần Hữu Nghĩa, Phó Trưởng Ban Dân chủ - Pháp luật, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TPHCM, hiện TPHCM đang thực hiện mô hình chính quyền đô thị, một số địa phương không tổ chức HĐND quận, phường, vì vậy, sắp tới vai trò của Đoàn hết sức quan trọng. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức đóng vai trò là cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng của thanh niên; là tiếng nói cùng với MTTQ tham gia giám sát, phản biện xã hội.

Sắp tới, TPHCM thực hiện một số cơ chế đặc thù phát triển trong Nghị quyết 98/2023/QH15 ngày 24/6/2023 của Quốc hội, như vậy với vai trò của Đoàn Thanh niên, MTTQ Thành phố hy vọng quá trình giám sát, phản biện sẽ đạt kết quả cao hơn.

Kết luận tọa đàm, anh Trương Minh Tước Nguyên, Phó Bí thư Thành Đoàn TPHCM khẳng định công tác giáo dục pháp luật cho thanh niên là nội dung công tác trọng tâm của tổ chức Đoàn, đã được duy trì từ rất lâu và qua đó, nhận thức của các cơ sở Đoàn cũng thay đổi, cải tiến so với trước.

Từ đó, Phó Bí thư Thành Đoàn TPHCM yêu cầu các cơ sở Đoàn phải tiếp tục nâng cao nhận thức ý nghĩa của công tác này. Từ nhận thức, cơ sở Đoàn cần đầu tư thời gian, sáng tạo trong hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên.

Vũ Phong

Top