Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục với bang Nam Úc

08/11/2022 5:00 PM

(Chinhphu.vn) - Bí thư Thành ủy TPHCM cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với bang Nam Úc trong lĩnh vực giáo dục bởi Thành phố có nhiều con em chọn Australia là nơi du học, cơ hội hợp tác là rất lớn.

Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục với bang Nam Úc - Ảnh 1.

Theo người đứng đầu Thành ủy TPHCM, quan hệ giữa Thành phố với các địa phương của Australia phát triển tốt đẹp - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 8/11, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp bà Frances Adamson, Thống đốc bang Nam Úc và đoàn đang có chuyến công tác tại TPHCM.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên vui mừng chào đón bà Thống đốc và đoàn đến thăm Thành phố, đồng thời cám ơn đất nước Australia, trong đợt dịch COVID-19 vừa qua, đã hỗ trợ Việt Nam 26 triệu liều vaccine và các thiết bị y tế khác. Bí thư Thành ủy bày tỏ hy vọng, với nền tảng là quan hệ Đối tác chiến lược và Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia, quan hệ hai nước sẽ có những bước phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Theo người đứng đầu Thành ủy TPHCM, quan hệ giữa Thành phố với các địa phương của Australia cũng phát triển tốt đẹp. Hiện tại, Thành phố đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với 4 bang của Australia (Queensland, Lãnh thổ Bắc Úc, New South Wales, Victoria).

Ngoài ra, tình hình thương mại và đầu tư của Australia tại TPHCM rất có triển vọng. Hiện tại, có gần 900 dự án đầu tư của Australia tại Thành phố với tổng số vốn hơn 900 triệu USD, xếp thứ 19/116 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại TPHCM. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2021 đạt hơn 1,4 tỷ USD.

Hiện đã có 3 bang (Victoria, Queensland, New South Wales) có văn phòng đại diện thương mại và đầu tư tại Thành phố. Với những cơ chế thúc đẩy thương mại và đầu tư như vậy, ông Nên bày tỏ tin tưởng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa 2 bên sẽ ngày càng khởi sắc.

Đề cập đến bang Nam Úc, ông Nên cho hay, Bang không những có thế mạnh trong các lĩnh vực truyền thống như sản xuất, y tế, giáo dục, công nghiệp chế tạo mà còn trong đổi mới sáng tạo và năng lượng tái tạo. Đây đều là những lĩnh vực mà TPHCM có định hướng phát triển và muốn tăng cường hợp tác vì Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ trở thành đô thị thông minh, phát triển dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại; đến năm 2030 sẽ là thành phố dịch vụ, công nghiệp hiện đại. Do đó, bên cạnh việc phát huy nội lực, Thành phố luôn chào đón các cơ hội hợp tác với các đối tác quốc tế để phát triển.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với bang Nam Úc trong lĩnh vực giáo dục bởi Thành phố có nhiều con em chọn Australia là nơi du học, cơ hội hợp tác là rất lớn.

Phát biểu đáp từ, Thống đốc bang Nam Úc Frances Adamson bày tỏ, trước khi xảy ra đại dịch, Việt Nam là một nền kinh tế mạnh với lực lược lao động trẻ và nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp. Sau đại dịch, nền kinh tế Việt Nam và TPHCM đã phục hồi nhanh chóng.

Bày tỏ vui mừng khi hai nước Việt Nam-Australia đã trở thành Đối tác chiến lược vào năm 2018 và có những hợp tác chiến lược về kinh tế toàn diện, bà Frances Adamson nhấn mạnh hai nước đã đưa ra mục tiêu rất tham vọng đó là trong tương lai ngắn trở thành Tốp 10 đối tác thương mại của nhau.

Đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục với bang Nam Úc - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên tặng quà lưu niệm cho Thống đốc bang Nam Úc - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Cũng theo Thống đốc bang Nam Úc, TPHCM là một nền kinh tế năng động với tốc độ tăng trưởng cao, áp dụng thành tựu KH&CN, tạo điều kiện để Thành phố tiếp tục đi lên.

Đề cập đến lĩnh vực giáo dục, theo bà Adamson, hiện có khoảng 2000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại bang Nam Úc, đó đều là những sinh viên chăm chỉ, học tập tốt, đạt được nhiều thành tích.

"Mặc dù chúng tôi đã hỗ trợ để nhiều sinh viên Việt Nam có điều kiện du học tại Australia nhưng không phải sinh viên nào cũng có cơ hội học tập tại đây, vì vậy chúng tôi sẵn lòng mang các trường đại học của Australia sang Việt Nam. Mới đây, chúng tôi đã mở trường Scott Colleague tại TPHCM và có dạy bậc đại học", bà Adamson cho biết và khẳng định, bang Nam Úc rất sẵn lòng hợp tác về giáo dục với Việt Nam và TPHCM.

Cho biết đến năm sau, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia, Thống đốc bang Nam Úc mong muốn bang Nam Úc và TPHCM sẽ cùng nhau thúc đẩy mối quan hệ này lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện.

Anh Thơ

Top