Đẩy mạnh xuất khẩu, kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu

06/06/2024 2:04 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 6/6, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM phối hợp với Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ (Bộ Công Thương) tổ chức Diễn đàn Xuất khẩu 2024 với chủ đề "Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế". Sự kiện này đồng thời được tổ chức với Triển lãm Vietnam International Sourcing 2024, diễn ra từ 6-8/6/2024.

Đẩy mạnh xuất khẩu, kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng phát biểu khai mạc Diễn đàn - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Diễn đàn hướng tới mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển sau đại dịch COVID-19, tập trung vào chuyển đổi số, phát triển kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn. TPHCM đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, khuyến khích chuyển đổi mô hình sản xuất, ứng dụng công nghệ hiện đại, gắn với sản xuất và xuất khẩu xanh, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và vị thế hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Diễn đàn Xuất khẩu 2024 cũng là cơ hội để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước, đồng thời thu thập thông tin về xu hướng tiêu dùng và thay đổi trong thói quen tiêu dùng.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng cho biết, trong năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt hơn 681 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 354,7 tỷ USD, nhập khẩu đạt 326,4 tỷ USD. Cán cân thương mại hàng hóa năm 2023 xuất siêu 28,3 tỷ USD.

Trong năm 2023, có 35 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, có 7 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD. Năm tháng đầu năm 2024, xuất khẩu ước đạt 156,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Đẩy mạnh xuất khẩu, kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu- Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng cùng các đại biểu tham quan các gian hàng tại Triển lãm Vietnam International Sourcing - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Đáng chú ý, xuất khẩu sang thị trường có hiệp định thương mại (FTA) đều có sự phục hồi tích cực. Các FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA và UKVFTA cùng hàng loạt FTA song phương và đa phương mà Việt Nam đã ký kết, thực thi trước đó đã tạo ra mạng lưới thị trường rộng lớn, trở thành động lực cho các doanh nghiệp, ngành hàng của Việt Nam mạnh dạn bước ra thế giới. Trong năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường ký FTA đạt 230,5 tỷ USD, chiếm gần 65% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

"Để đạt được những thành tích nổi bật đó, chúng ta không thể không nhắc đến sự đóng góp quan trọng, tích cực của các hoạt động phát triển thị trường xuất khẩu, xúc tiến thương mại với việc triển khai quyết liệt, hiệu quả nhiều giải pháp hỗ trợ ngoại thương, áp dụng nhiều hình thức xúc tiến mới, phù hợp, bảo đảm lưu thông, cung ứng kịp thời hàng hóa thiết yếu và đẩy mạnh xuất nhập khẩu", bà Thắng nhận định.

Vì vậy, theo Thứ trưởng, Diễn đàn Xuất khẩu, cùng các diễn đàn, hội thảo, hoạt động kết nối giao thương và Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế (Vietnam International Sourcing Expo 2024) là chuỗi sự kiện nhằm hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp trong nỗ lực tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu, thích ứng với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế.

Đẩy mạnh xuất khẩu, kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, phát biểu tại Diễn đàn - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Xuất khẩu hướng tới phát triển bền vững

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Thành phố đạt 97,8 tỷ USD, trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 42,5 tỷ USD và kim ngạch nhập khẩu đạt 55,3 tỷ USD.

Trong 4 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất nhập khẩu của Thành phố đã tiếp tục phục hồi và tăng trưởng, ước đạt 33,1 tỷ USD, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó kim ngạch xuất khẩu ước đạt 15 tỷ USD, tăng 18,1% và kim ngạch nhập khẩu ước đạt 18,1 tỷ USD, tăng 6,5%. Hầu hết kim ngạch xuất khẩu theo mặt hàng và thị trường đều tăng so với cùng kỳ, là điểm sáng và mang đến kỳ vọng về sự tăng trưởng cho các quý tiếp theo.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng đánh giá cao các hoạt động xúc tiến thương mại, giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế. Ông Dũng cho biết, Thành phố đang tiếp tục ban hành nhiều giải pháp, cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh.

Tại Diễn đàn, các diễn giả đã đánh giá thực trạng xuất khẩu tại các thị trường trọng điểm và đưa ra những khuyến nghị giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh, đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn chất lượng, trách nhiệm xã hội và môi trường, hướng đến mục tiêu sản xuất xanh, bền vững.

Đại diện Tập đoàn TH khẳng định, phát triển bền vững, hay những phương pháp tiếp cận tương tự như mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh đến nay không còn là lựa chọn, mà đã trở thành con đường tất yếu đối với các doanh nghiệp. Khi đặt mục tiêu tham gia chuỗi cung ứng quốc tế, các doanh nghiệp Việt không những phải tuân thủ các quy định của nước sở tại mà còn cần đáp ứng các thông lệ quốc tế… Các tiêu chuẩn mới đang càng ngày càng đề cao các yếu tố xã hội, môi trường khi đánh giá sản phẩm, dịch vụ và khi quyết định hợp tác, đầu tư. Vì vậy, doanh nghiệp này vẫn duy trì mô hình kinh tế phát thải thấp, quan tâm đến chuyển đổi xanh, tăng cường các hoạt động nhằm giảm phát thải, trung hòa carbon, chuyển đổi năng lượng…

Anh Thơ

Top