Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư thương mại giữa TPHCM và tỉnh Vĩnh Long

04/11/2022 9:18 AM

(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 3/11, tại TPHCM đã diễn ra Hội nghị “đánh giá các nội dung khảo sát và thảo luận ký kết hợp tác đầu tư về du lịch - thương mại” giữa TPHCM và tỉnh Vĩnh Long. Đây là hoạt động quan trọng nhằm triển khai thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch, thương mại giữa TPHCM và tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2022 - 2025.

Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư thương mại giữa TPHCM và tỉnh Vĩnh Long - Ảnh 1.

Hội nghị “đánh giá các nội dung khảo sát và thảo luận ký kết hợp tác đầu tư về du lịch - thương mại” giữa TPHCM và tỉnh Vĩnh Long - Ảnh: VGP/Lê Anh

Theo bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, trong thời gian qua, hai địa phương đã phối hợp tổ chức các hoạt động khảo sát về đầu tư trên lĩnh vực thương mại, du lịch với sự tham gia của các sở ngành liên quan.

Đây là một hoạt động rất có ý nghĩa không chỉ đối với việc phục hồi hoạt động kinh tế giữa TPHCM và tỉnh vĩnh Long nói riêng mà còn có tác động lan tỏa tới các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung, tạo ra tiền đề cho việc phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội của Vĩnh Long, của vùng ĐBSCL và cả TPHCM trong thời gian tới.

Đặc biệt, việc kết nối đầu tư về thương mại - du lịch tạo ra điều kiện để các doanh nghiệp xây dựng phương án phát triển thị trường, đầu tư các nguồn lực để mở rộng sản xuất kinh doanh một cách có hệ thống, bài bản, ổn định và bền vững. Mặt khác việc kết nối đầu tư này cũng là cơ sở để các cơ quan quản lý nhà nước của các địa phương xây dựng, ban hành các chính sách quản lý, điều hành phù hợp với nhu cầu phát triển của địa phương và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp.

Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư thương mại giữa TPHCM và tỉnh Vĩnh Long - Ảnh 2.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho rằng, hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư giữa TPHCM và các tỉnh, thành ĐBSCL có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình phục hồi và phát triển của Thành phố - Ảnh: VGP/Lê Anh

Chia sẻ tại hội nghị, ông Nguyễn Khắc Nhu, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Vĩnh Long cho biết, trong thời gian tới, tỉnh Vĩnh Long định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với phát triển du lịch. Song song đó là bảo tồn giá trị văn hóa làng nghề truyền thống, bảo tồn văn hóa lúa nước Nam bộ.

Trước hết, tỉnh Vĩnh Long đang tập trung xây dựng và phát triển du lịch homestay, du lịch nông nghiệp, du lịch làng nghề, du lịch văn hóa.

Tỉnh Vĩnh Long đã mời gọi 18 dự án đầu tư ưu tiên, trong đó lĩnh vực du lịch có 6 dự án (tổng diện tích: 5.451 ha ; ước tổng vốn đầu tư: 9.430 tỷ đồng); lĩnh vực thương mại – dịch vụ có12 dự án (tổng diện tích: 210 ha; ước tổng vốn đầu tư: 5.465 tỷ đồng).

Nhằm thu hút đầu tư, Sở KH&ĐT tỉnh Vĩnh Long cho biết, tỉnh sẽ hỗ trợ 80% chi phí lập quy hoạch chi tiết xây dựng và lập dự án đầu tư; hỗ trợ 20% trên tổng chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng nhưng tối đa không quá 5 tỷ đồng/dự án; hỗ trợ 50% kinh phí xây dựng nhà máy xử lý nước thải đạt cột A theo tiêu chuẩn hiện hành nhưng không quá 5 tỷ đồng/dự án.

Bên cạnh đó, tỉnh Vĩnh Long cũng hỗ trợ 2%/năm lãi suất vay vốn để đầu tư tài sản cố định từ các ngân hàng thương mại trong nước hoặc từ Quỹ Đầu tư Phát triển của tỉnh trong thời gian là 3 năm kể từ khi dự án đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư thương mại giữa TPHCM và tỉnh Vĩnh Long - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Khắc Nhu, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Vĩnh Long giới thiệu các cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh - Ảnh: VGP/Lê Anh

Tại hội nghị đại biểu đến từ các sở ngành cũng như doanh nghiệp hai địa phương đã cùng thảo luận sâu các nội dung trong biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các sở, ngành TPHCM với Sở ngành tỉnh Vĩnh Long. Cũng như các nội dung về liên kết hợp tác trên các lĩnh vực giữa các quận, huyện và TP. Thủ Đức (TPHCM) và các huyện, thị xã, thành phố của Vĩnh Long. Theo đó, nhiều DN tại TPHCM đã bày tỏ được sẵn sàng tìm hiểu đầu tư, cũng như ký biên bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư tại Vĩnh Long

Dự kiến tỉnh Vĩnh Long sẽ trao quyết định chủ trương đầu tư/ giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 13 DN đến từ TPHCM trong hội nghị xúc tiến đầu tư Du lịch và Thương mại giữa TPHCM và tỉnh Vĩnh Long trong dịp cuối năm.

Lê Anh

Top