Đẩy nhanh việc cải tạo nâng cấp 146 trạm y tế

16/12/2022 7:19 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Sở Y tế, năm 2023, ngành y tế cùng UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức sẽ đẩy nhanh việc cải tạo, nâng cấp 146 trạm y tế xã, phường từ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ.

Đẩy nhanh việc cải tạo nâng cấp 146 trạm y tế - Ảnh 1.

Bác sĩ khám bệnh cho người dân tại một trạm y tế ở Gò Vấp

Thông tin từ Sở Y tế cho biết, cùng với tiếp tục triển khai hiệu quả các đề án đã được UBND thành phố phê duyệt, xuất phát từ yêu cầu của thực tế, trong năm 2023, Sở Y tế cũng triển khai thực hiện 5 đề án mới đã đăng ký với UBND thành phố. 

Đó là Đề án chính sách đặc thù giúp củng cố hoạt động tài chính của các bệnh viện công lập; Đề án hình thành trung tâm tầm soát và chẩn đoán sớm bằng công nghệ cao ngang tầm các nước trong khu vực giai đoạn từ nay đến năm 2025, tầm nhìn 2030; Đề án phát triển mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện theo hướng chuyên nghiệp giai đoạn từ nay đến năm 2025, tầm nhìn 2030; Đề án chính sách đặc thù giúp củng cố và phát triển mạng lưới cộng tác viên sức khỏe cộng đồng giai đoạn từ nay đến năm 2025, tầm nhìn 2030; Đề án chính sách đặc thù giúp củng cố và nâng cao năng lực y tế huyện Cần Giờ góp phần xây dựng thành phố du lịch sinh thái giai đoạn từ nay đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Toàn ngành y tế sẽ hưởng ứng và tham gia triển khai hiệu quả chủ đề của năm do UBND thành phố phát động, đó là "Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội".

Theo Sở Y tế, năm 2023, ngành y tế cùng UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức sẽ đẩy nhanh việc cải tạo, nâng cấp 146 trạm y tế xã, phường từ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ; đồng thời, năng lực của tuyến y tế cơ sở tiếp tục được củng cố thông qua việc tiếp tục triển khai chương trình thực hành cấp chứng chỉ hành nghề cho các bác sĩ trẻ mới tốt nghiệp thực hành tại bệnh viện gắn liền với thực hành tại trạm y tế; tiếp tục ưu tiên triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin và y tế thông minh cho tuyến y tế cơ sở góp phần tạo niềm tin cho người dân khi đến trạm y tế khám, chữa bệnh ban đầu. 

Một hoạt động không kém phần quan trọng, đó là triển khai đấu thầu thuốc tập trung cấp địa phương với danh mục thuốc mở rộng hướng về y tế cơ sở (thay vì để trung tâm y tế quận huyện thực hiện) nhằm bảo đảm cung ứng đủ thuốc cho trạm y tế thực hiện khám chữa bệnh ban đầu và chăm sóc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.

S.Hải

Top