Đề án 06 cần được thực hiện tập trung, đồng bộ để đạt hiệu quả cao

28/02/2023 5:50 PM

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhiều lần nhấn mạnh rằng, trong triển khai Đề án 06, cần thực hiện tập trung để có sự đồng bộ và khi đó sẽ đạt được kết quả cao hơn.

Đề án 06 cần được thực hiện tập trung, đồng bộ để đạt hiệu quả cao - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 28/2, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết năm 2022 về tình hình, kết quả thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" (Đề án 06) trên địa bàn Thành phố.

Thiếu tướng Lê Minh Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an); Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi dự Hội nghị.

Năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu UBND Thành phố khai trương và đưa vào vận hành hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính. Đến nay, đã cung cấp 424 dịch vụ công trực tuyến; số hồ sơ tiếp nhận giải quyết từ ngày 15/1/2023 đến ngày 14/2/2023 là 10.178 hồ sơ. Đây là sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng của Thành phố trong việc ứng dụng công nghệ số để cải tiến, nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, đáp ứng yêu cầu của người dân, doanh nghiệp trong tình hình mới, góp phân đẩy nhanh hơn nữa tiến độ hoàn thành những nhiệm vụ trọng tâm theo đúng theo tinh thần Nghị quyết của Đảng bộ Thành phố đã đề ra.

Ngoài ra, Công an Thành phố, với vai trò Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo đã chủ động phối hợp với các đơn vị có quan tích cực thực hiện có hiệu quả công tác tham mưu lãnh đạo UBND Thành phố và Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 06 Thành phố tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiều nhiệm vụ trọng tâm của Đề án 06, cụ thể như: Triển khai thực hiện Luật Cư trú năm 2020, Nghị định 104/CP của Chính phủ....

Công an thành phố đã quyết thực hiện các giải pháp làm sạch và làm giàu dữ liệu dân cư, tổ chức 03 đợt cao điểm thu nhận và cấp 7.042.582 thẻ CCCD gắn chíp điện tử (xếp thứ 5 toàn quốc); đã nỗ lực thực hiện số hóa tàng thư hộ khẩu (đã thực hiện việc nhập vị trí túi hộ 1.559.094/1.748.184 hồ sơ; đạt 89,1%); cấp tài khoản định danh điện tử mức 2 cho 1.473.301/5.822.070, đạt 25.3%; tỉ lệ giải quyết các thủ tục hành chính qua cổng dịch vụ công trực tuyến trung bình đạt 57,1%.

Đề án 06 cần được thực hiện tập trung, đồng bộ để đạt hiệu quả cao - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng trình bày tham luận tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Đặc biệt, đã triển khai nhiều mô hình Đề án 06 mang lại hiệu quả thiết thực, cụ thể như: Thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại các khu chung cư, nhà văn hóa, các trụ sở tiếp công dân; mô hình điểm tại các cơ sở khám, chữa bệnh về triển khai các nhóm tiện ích; mô hình điểm triển khai thực hiện hiệu quả việc tiếp nhận thông báo lưu trú, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 14 tuổi thông qua mã định danh cá nhân, mô hình an sinh xã hội.

Công an Thành phố đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm việc đảm bảo an ninh, an toàn thông tin trong quá trình thực hiện những nhiệm vụ của Đề án 06. Số lượng căn cước công dân đã được đồng bộ với thẻ Bảo hiểm Y tế còn hiệu lực để đi khám chữa bệnh bằng căn cước công dân là 5.523.989 thẻ; số lượng cơ sở khám chữa bệnh đã sử dụng căn cước công dân trong khám chữa bệnh là 404 cơ sở; số lượng công dân sử dụng căn cước công dân trong khám chữa bệnh là 1.588.974 người; số lượng công dân sử dụng thẻ căn cước công dân khám chữa bệnh tra cứu có thông tin là 1.226.246 người. Tổ kiểm tra liên ngành do Công an Thành phố chủ trì đã tiến hành kiểm tra 13 đơn vị sở, ngành và Ủy ban nhân dân cấp huyện, qua đó đã có nhận xét, đánh giá, báo cáo lãnh đạo Thành phố xin ý kiến chỉ đạo để kịp thời chấn chỉnh những tập thể, cá nhân còn nhiều tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện.

Ngoài ra, trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, theo Giám đốc Sở Y tế Thành phố Tăng Chí Thượng, một mô hình hay, đáng ghi nhận của ngành y tế Thành phố, đó là mô hình "Đăng ký khai sinh, cấp mã định danh cá nhân và thẻ BHYT cho trẻ sơ sinh" do Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án 06 Quận 5 phối hợp với Bệnh viện Hùng Vương triển khai thực hiện trong thời gian qua.

Theo đó, thay vì đại diện gia đình phải đến UBND phường để làm thủ tục đăng ký và chờ ngày hẹn để được cấp giấy khai sinh và mã định danh thì nay chỉ cần ngồi tại nhà truy cập vào Cổng dịch vụ công của Thành phố để đăng ký thủ tục khai sinh, sau đó đến UBND phường để nhận giấy khai sinh (đã có tích hợp mã định danh) và thẻ BHYT cho trẻ. Mô hình này hiện đang áp dụng cho trẻ sinh tại Bệnh viện Hùng Vương và cư trú trên địa bàn Quận 5.Việc triển khai thành công mô hình này sẽ giúp cho người dân bớt thời gian di chuyển để làm các thủ tục hành chính liên quan đến việc khai sinh cho trẻ như trước.

Đề án 06 cần được thực hiện tập trung, đồng bộ để đạt hiệu quả cao - Ảnh 3.

Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu chỉ đạo Hội  nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nêu rõ, trong triển khai Đề án 06, cần sự tập trung để có sự đồng bộ và khi có sự đồng bộ thì việc thực hiện Đề án 06 sẽ có hiệu quả hơn.

Ngoài ra, việc triển khai nhiệm vụ trong Đề án này phải được đặt trong tổng thể Đề án xây dựng thành phố thông minh và Đề án chuyển đổi số của Thành phố. Khi đó, sẽ lan tỏa các tác động tích cực của Đề án 06 đến phần còn lại của nhiệm vụ xây dựng thành phố thông minh và chuyển đổi số, và ngược lại, 2 đề án này sẽ giúp cho Đề án 06 phát huy đồng bộ hơn.

Theo người đứng đầu chính quyền Thành phố, sau một năm triển khai Đề án 06, kết quả đạt được rất nhiều nhưng cũng không tránh khỏi những hạn chế. Các sở, ngành, địa phương cần nhận diện các hạn chế để có giải pháp khắc phục, trong đó có 2 hạn chế lớn cần tập trung khắc phục ngay, đó là việc Thành phố triển khai 5 dịch vụ công chậm và đạt tỉ lệ thấp so với cả nước và vấn đề số hóa ở bộ phận một cửa của sở, ngành, quận, huyện chưa đạt yêu cầu.

Về phương hướng sắp tới, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị từng sở, ngành, địa phương rà soát lại để triển khai Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ và 18 nhiệm vụ của Đề án 06 năm 2023; thực hiện nghiêm các quy định về bỏ hộ khẩu; tập trung triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Ngoài ra, ông Mãi cũng đề nghị Công an Thành phố và Sở TT&TT xác định kỹ ngân sách chung để có đề xuất với UBND Thành phố dành một phân ngân sách mua sắm các phần mềm dịch vụ trong triển khai Đề án này.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị các sở, ngành, địa phương rà soát chức năng, nhiệm vụ để tập trung triển khai Đề án; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, khi nảy sinh vấn đề thì phải có sự phối hợp và phản ánh ngay với Trưởng Ban Chỉ đạo để có điều tiết.

Anh Thơ

Top