Đề xuất chi 75 tỷ đồng/năm chăm lo cho người cao tuổi, trẻ mồ côi, người nghèo

06/12/2023 11:58 AM

(Chinhphu.vn) - Sáng 6/12, tại Kỳ hợp thứ 13 HĐND TPHCM khóa X, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan trình bày Tờ trình về chính sách đặc thù chăm lo, hỗ trợ cho người cao tuổi, trẻ em mồ côi và những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TPHCM.

Đề xuất chi 75 tỷ đồng/năm chăm lo cho người cao tuổi, trẻ mồ côi, người nghèo- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan trình bày các tờ trình tại Kỳ họp - Ảnh: VGP/Thành Nhân

Theo UBND Thành phố, mục đích của việc này là để kịp thời hỗ trợ và đảm bảo người cao tuổi, trẻ em mồ côi và những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn chưa được hưởng chính sách xã hội theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP được chăm lo, hỗ trợ để ổn định cuộc sống, đồng thời, thể hiện tính nhân văn của Thành phố.

Theo đó, về chính sách hỗ trợ nhóm người cao tuổi không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, trợ cấp xã hội hằng tháng:

Người cao tuổi từ đủ 75 tuổi trở lên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đang sinh sống tại địa bàn Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn và xã Thạnh An huyện Cần Giờ đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo quy định chính sách của Chương trình Giảm nghèo bền vững Thành phố, được hỗ trợ 1,25 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội của Thành phố quy định/người/tháng.

Người cao tuổi từ đủ 60 tuổi trở lên: Sống đơn thân/neo đơn (là người có chồng, vợ, con, người trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng đã tử vong); hoặc sống độc thân (không chồng, vợ, có giấy xác nhận sống độc thân theo quy định Luật Hộ tịch) hiện sống một mình hoặc sống với người thân được khảo sát đánh giá tiêu chí thu nhập theo bộ tiêu chỉ đo lường nghèo đa chiều của Thành phố, được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí; mức hỗ trợ 1,0 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội của Thành phố quy định/người/tháng.

Đối với chính sách hỗ trợ người thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo bộ tiêu chí đo lường nghèo đa chiều của Thành phố: Bị bệnh hiểm nghèo; bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên do bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông, tai nạn khác nhưng chưa được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hoặc trợ cấp xã hội hằng tháng, được hỗ trợ 1,0 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội của Thành phố quy định/người/tháng.

Đối với chính sách hỗ trợ, chăm lo cho trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt (chưa được hưởng trợ cấp xã hội theo Nghị định số 20/2021/NĐ-CP), được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí (trừ trẻ em dưới 6 tuổi) và được hỗ trợ học phí.

Ngoài ra, chính sách hỗ trợ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các nhóm đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, gồm: Người mắc bệnh hiểm nghèo; trẻ em từ đủ 6 tuổi đến dưới 16 tuổi bị khuyết tật nhẹ; được khảo sát đánh giá tiêu chí thu nhập theo bộ tiêu chí đo lường nghèo đa chiều của Thành phố; học sinh đang theo học tại các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục dân lập, tư thục, giáo dục thường xuyên trên địa bàn Thành phố, được khảo sát đánh giá tiêu chí thu nhập theo bộ tiêu chí đo lường nghèo đa chiều của Thành phố (có thẻ bảo hiểm y tế diện học sinh được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% theo Luật Bảo hiểm y tế).

Dự kiến kinh phí một năm cho việc này là 75.659.752.800 đồng (Bảy mươi lăm tỷ sáu trăm năm mươi chín triệu bảy trăn năm mươi hai ngàn tám trăm đồng), trong đó: Kinh phí chăm lo, hỗ trợ: 58.176.000.000 đồng; cấp bảo hiểm y tế miễn phí: 8.784.352.800 đồng; hỗ trợ học phí năm học: 8.699.400.000 đồng.

Hỗ trợ hơn 81 tỷ đồng/năm cho đối tượng bảo trợ xã hội

Tại tờ trình về chế độ hỗ trợ cho đối tượng bảo trợ xã hội tại các cơ sở trợ giúp xã hội công lập thuộc Sở LĐTB&XH quản lý và trại viên Khu điều trị phong Bến Sắn (Sở Y tế), UBND Thành phố đề xuất chính sách hỗ trợ tiền ăn các ngày lễ, Tết và hỗ trợ tiền ăn cho đối tượng bị ốm đau, nằm điều trị tại cơ sở y tế.

Cụ thể, đối với việc hỗ trợ tiền ăn các ngày lễ, Tết: Trẻ em dưới 4 tuổi được hỗ trợ không quá 2 lần tiêu chuẩn ngày thường là 160.000 đồng/người/ngày.

Đối tượng từ đủ 4 tuổi trở lên được hỗ trợ không quá 3 lần tiêu chuẩn ngày thường là 192.000 đồng/người/ngày.

Về hỗ trợ tiền ăn cho đối tượng bị ốm đau, nằm điều trị tại cơ sở y tế: Không quá 2 lần tiêu chuẩn ngày thường của đối tượng từ đủ 4 tuổi trở lên là 128.000 đồng/người/ngày.

Dự kiến, tổng kinh phí thực hiện hằng năm là 81.188.768.000 đồng (Tám mươi mốt tỷ một trăm tám mươi tám triệu bảy trăm sáu mươi tám nghìn đồng).

Cụ thể, kinh phí thực hiện chế độ hỗ trợ tiền ăn các ngày lễ, tết trong năm cho 6.515 đối tượng bảo trợ xã hội tại các cơ sở trợ giúp xã hội công lập và trại viên Khu điều trị phong Bến Sắn là 13.678.368.000 đồng.

Trong đó, đối với trẻ dưới 04 tuổi, dự kiến hỗ trợ cho 231 trẻ với số tiền là 406.560.000 đồng.

Đối với các đối tượng từ đủ 04 tuổi trở lên, dự kiến hỗ trợ cho 6.284 đối tượng với số tiền là 13.271.808.000 đồng.

Kinh phí thực hiện chế độ hỗ trợ tiền ăn cho 1.445 đối tượng bị ốm đau, nằm điều trị tại cơ sở y tế của các cơ sở trợ giúp xã hội công lập và trại viên Khu điều trị phong Bến Sắn là 67.510.400.000 đồng.

Nguồn kinh phí thực hiện từ ngân sách Nhà nước. Thời gian thực hiện từ 01/01/2024./.

Anh Thơ

Top