Đề xuất tiếp tục hỗ trợ lao động tự do

30/08/2021 10:23 PM

(Chinhphu.vn) - Thông tin tại buổi họp báo về công tác phòng, chống dịch COVID-19, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM cho biết đến nay Thành phố đã chuyển hơn 1 triệu túi an sinh hỗ trợ người dân khó khăn.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM

Bổ sung hỗ trợ lao động tự do

Tính đến nay số tiền TPHCM phát và người dân đã nhận là hơn 2.181 tỷ đồng. Lũy kế đến ngày 30/8, Thành phố cấp phát cho thành phố Thủ Đức và các quận, huyện 1.040.911 túi an sinh. Bên cạnh đó còn nhiều nhóm tình nguyện, nhà hảo tâm giúp đỡ người dân.

Trong khi đó, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cũng vừa có tờ trình vừa gửi UBND TPHCM, đề xuất bổ sung 9.247 tỷ đồng hỗ trợ một số nhóm đối tượng do dịch COVID-19 kéo dài...

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết điều chỉnh theo hướng mở rộng nhóm trong Nghị quyết 09 và kéo dài thời gian hỗ trợ đến cuối năm 2021.

Cụ thể, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất bổ sung hơn 1.660 tỷ đồng để hỗ trợ hơn 1,1 triệu lao động tự do. Mỗi người nhận được 1,5 triệu đồng.

Hơn 7.210 tỷ đồng sẽ được chi cho gần 1,6 triệu hộ (khoảng 4,5 triệu người) lao động khó khăn sống trong nhà trọ, lưu trú, xóm nghèo, khu vực bị phong tỏa... và 300.000 lao động làm thuê theo thời vụ. Mỗi người nhận được 1,5 triệu đồng.

Gần 54.000 hộ nghèo, cận nghèo, mỗi hộ nhận 1,5 triệu đồng với tổng kinh phí gần 81 tỷ đồng.

Ngoài ra, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội kiến nghị hỗ trợ gần 39.000 người có công với cách mạng, người hưởng trợ cấp hằng tháng, hơn 157.000 người thuộc nhóm bảo trợ xã hội, trẻ em hoàn cảnh đặc biệt sống ở cộng đồng, các mái ấm. Mỗi trường hợp nhận 1,5 triệu đồng, tổng kinh phí 294 tỷ đồng.

Kinh phí chi cho các nhóm hỗ trợ này được đề xuất từ ngân sách, trong đó có nguồn cải cách tiền lương.

Về thuốc điều trị bệnh nhân COVID-19

Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM Phạm Khánh Phong Lan cho biết, thuốc điều trị COVID-19 cho F0 tại nhà được chia thành 3 loại (A, B, C). Trong đó, túi thuốc A bao gồm thuốc hạ sốt và vitamin nâng cao thể trạng cho bệnh nhân. Túi thuốc B có thuốc kháng viêm và thuốc kháng đông, được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Gói thuốc C chứa thuốc kháng virus molnupiravir, loại thuốc đang trong giai đoạn thử nghiệm trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Đến nay, Sở Y tế Thành phố đã chuẩn bị 150.000 túi thuốc A, B, trong đó đã giao 74.000 túi cho các phường, xã. Số lượng túi thuốc A, B hiện đáp ứng đủ cho điều trị F0 tại nhà.

Riêng túi thuốc C, Bộ Y tế cấp cho TPHCM 16.000 túi. Trong ngày mai, TPHCM sẽ nhận thêm 34.000 liều để đảm bảo đủ số thuốc cung cấp cho bệnh nhân.

Về việc sử dụng, bệnh nhân trước khi dùng thuốc Molnupiravir sẽ phải kí hợp đồng và được sàng lọc kĩ càng. Theo đó, trường hợp được phép sử dụng Molnupiravir là F0 tình trạng chưa trở nặng, nhịp thở dưới 20 lần/phút, nồng độ SpO2 cao hơn hoặc bằng 96%.

Một túi thuốc C chứa 5 ngày thuốc, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên, tổng liều là 1600mg/ngày.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu thăm hỏi, tặng quà người dân khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ảnh: MTTQ TPHCM

Giao thông cơ bản đã đạt được mục tiêu giãn cách

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng tham mưu Công an TPHCM, việc khai báo di biến động dân cư, qua 2 ngày triển khai không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông tại điểm khai báo, hầu hết người dân đến các chốt đều đã khai báo trước mã QR.

Giao thông tại Thành phố ổn định, cơ bản đã đạt được mục tiêu giãn cách “ai ở đâu thì ở đấy”. Tại các khu dân cư, người dân cũng thực hiện rất nghiêm túc.

Miễn học phí học kỳ I năm học 2021-2022

Trong chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 30/8, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, UBND Thành phố đồng ý miễn học phí học kỳ I năm học 2021-2022 cho tất cả học sinh để chia sẻ khó khăn với phụ huynh trong bối cảnh dịch bệnh. Chính sách này áp dụng với hệ thống trường công lập. Theo ông Hiếu, miễn học phí thuộc thẩm quyền của Quốc hội, do đó để học sinh không phải đóng học phí, Thành phố sẽ thực hiện cấp bù bằng ngân sách.

Trước đó, tại kỳ họp thứ hai HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất miễn học phí học kỳ I nhằm chia sẻ khó khăn, giảm gánh nặng tài chính cho phụ huynh trước bối cảnh dịch bệnh kéo dài.

Băng Tâm

Top