ĐH Quốc tế Hồng Bàng phối hợp tổ chức Hội nghị giáo dục Điều dưỡng châu Á lần thứ 4

19/12/2021 12:00 AM

(Chinhphu.vn) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, Hội nghị giáo dục Điều dưỡng châu Á lần thứ 4 (viết tắt là ACiNE) được tổ chức, do Liên minh Giáo dục Điều dưỡng châu Á Thái Bình Dương phối hợp với Hội Điều dưỡng Việt Nam cùng ĐH Quốc tế Hồng Bàng đăng cai tổ chức.

TS.BS Phạm Văn Tác, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia cho biết, điều dưỡng là nguồn nhân lực đóng vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người dân. Ảnh:VGP/Minh Thi

Hội nghị đã diễn ra trong hai ngày 17-18/12/2021 tại hai đầu cầu Hà Nội và TPHCM cùng hơn 600 điểm cầu  theo hình thức online.

Hội nghị ACiNE được tổ chức 2 năm 1 lần do Liên minh giáo dục Điều dưỡng khu vực châu Á-Thái Bình Dương (viết tắt là APANE) phối hợp với các tổ chức điều dưỡng của các nước trong khu vực thực hiện. Hội nghị có sự tham gia và chia sẻ kinh nghiệm của đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Hội đồng Điều dưỡng Quốc tế, Liên minh Giáo dục Điều dưỡng châu Á, Hội Điều dưỡng Đài Loan, Hội Điều dưỡng Việt Nam, các chuyên gia điều dưỡng từ Mỹ, Canada, Đài Loan (Trung Quốc), Australia, Philippines, Nhật Bản, Thổ Nhỹ Kỳ.

Với chủ đề “Đổi mới trong Giáo dục, Thực hành và Lãnh đạo Điều dưỡng”, trong 2 ngày, Hội nghị tập trung chủ yếu vào sự phát triển và thách thức trong lĩnh vực điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe, bao gồm các phiên thảo luận với những bài phát biểu quan trọng từ 60 chuyên gia là các nhà khoa học nổi tiếng toàn cầu, diễn thuyết bởi các nhà nghiên cứu và cả sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới.

TS.BS Phạm Văn Tác, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng Cục khoa học công nghệ và đào tạo Bộ Y tế Việt Nam chia sẻ, điều dưỡng là nguồn nhân lực đóng vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người dân. Chính phủ, Bộ Y tế cũng có nhiều đổi mới trong giáo dục điều dưỡng. Chúng ta sẽ tăng cường thực hành điều dưỡng tốt hơn, hướng mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm, tạo mọi điều kiện để người điều dưỡng phát huy hết vai trò của bản thân mình.

Việt Nam đã ký kết với ASEAN việc thừa nhận lẫn nhau trong hành nghề điều dưỡng từ năm 2016 và chúng tôi cam kết sẽ thực hiện những vấn đề này trong thời gian tới.

Theo TS. Phạm Văn Tác, Hội nghị đã đặc biệt chú trọng tới xây dựng các cơ chế phối hợp hiệu quả, bền vững để thúc đẩy phát triển ngành điều dưỡng toàn cầu; cần có cơ chế để tăng cường sự phối hợp với các bác sĩ, cán bộ y tế khác để hoàn thành sứ mệnh chăm sóc sức khỏe người dân.

Tại đầu cầu TPHCM, GS.TS.BS Phạm Văn Lình, Hiệu trưởng ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU) cho rằng hiện nay nguồn nhân lực của ngành Điều dưỡng ngày càng thiếu hụt, đặc biệt là sau thời gian dịch bệnh COVID-19 vừa qua.

Trước thực tại đó, HIU tiếp tục đẩy mạnh đào tạo về các khối ngành sức khỏe trong đó có Khoa Điều dưỡng, giúp cung ứng nguồn nhân lực điều dưỡng cho nền y tế nước nhà và các nước trong khu vực, vươn tới năng lực điều dưỡng ở các nước tiên tiến. Sự kiện này minh chứng cho chất lượng đào tạo và uy tín của Khoa Điều dưỡng nói riêng và HIU nói chung trong các đơn vị thuộc khối ngành đào tạo sức khỏe tại Việt Nam và trong khu vực.

Là một trong những ngành học thuộc khối Khoa học sức khoẻ, Khoa Điều dưỡng HIU với chương trình đào tạo mang tính ứng dụng cao kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, chú trọng phát triển kỹ năng nghề nghiệp, năng lực sử dụng ngoại ngữ, giúp sinh viên dễ dàng hoà nhập với môi trường làm việc thực tế và tự tin hội nhập quốc tế sau khi ra trường.

Đặc biệt, với mạng lưới quan hệ chặt chẽ giữa HIU và các đối tác là bệnh viện lớn, uy tín trong nước như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, Bệnh viện quốc tế Hạnh Phúc… đảm bảo sinh viên được thực tập và làm việc tại các bệnh viện ngay từ những năm đầu đại học, cũng như được giảng dạy trực tiếp bởi các y, bác sĩ giỏi trong suốt quá trình học tập.

Minh Thi

Top