DHL Express và ACB hợp tác cắt giảm khí thải carbon

21/09/2023 3:49 PM

(Chinhphu.vn) - DHL Express, nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế hàng đầu thế giới vừa ký kết hợp đồng dịch vụ GoGreen Plus với Ngân hàng thương mại cổ phần Á châu (ACB). Dịch vụ này của DHL giúp giảm lượng khí thải carbon cho các lô hàng chuyển phát nhanh quốc tế (TDI) thông qua việc sử dụng Nhiên liệu Hàng không Bền vững (SAF).

DHL Express và ACB hợp tác cắt giảm khí thải carbon  - Ảnh 1.

DHL Express và ACB ký kết hợp đồng GoGreen Plus - Ảnh: VGP/Minh Thi

Được DHL Express ra mắt trong năm nay, dịch vụ GoGreen Plus tận dụng phương thức "carbon insetting" và Nhiên liệu Hàng không Bền vững (SAF), cho phép khách hàng giảm lượng phát thải thuộc Phạm vi 3. Khác với các biện pháp "carbon offsetting", GoGreen Plus (insetting) làm giảm phát thải trong lĩnh vực logistics. Khách hàng của DHL có thể sử dụng dịch vụ này thực hiện báo cáo phát thải của riêng mình và tuân theo nguyên lý của Sáng kiến Mục tiêu Dựa trên Cơ sở Khoa học (SBTi). 

Thay vì đầu tư vào các dự án giảm phát thải carbon bên ngoài như trồng cây, "carbon insetting" kêu gọi các doanh nghiệp cam kết thực hiện các hoạt động mang tính bền vững bằng cách trực tiếp cắt giảm hoặc ngăn chặn khí thải nhà kính gắn liền với hoạt động của họ.

SAF được tạo ra từ nguyên liệu thay thế có đặc tính năng lượng bền vững vượt trội, bao gồm: dầu ăn đã qua sử dụng, ngô, chất thải, hydro hoặc tổng hợp CO2. Điều này trái ngược với nhiên liệu máy bay truyền thống có tính carbon cao hoặc như dầu hỏa có nguồn gốc từ dầu mỏ. SAF hiện là giải pháp có thể mở rộng duy nhất trong những năm tới, do đây là lựa chọn duy nhất cho các chuyến bay đường dài.

Toàn bộ quá trình giảm phát thải của dịch vụ GoGreen Plus sẽ được xác minh hàng năm bởi một cơ quan độc lập thuộc bên thứ ba là công ty Société Générale de Surveillance (SGS).

Ngoài ra, một báo cáo Dấu chân Carbon (Carbon Footprint) bổ sung sẽ được cập nhật hàng tháng, nêu chi tiết lượng khí thải tổng thể của ACB trong dịch vụ hợp tác với DHL Express.

ACB là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam ký hợp đồng sử dụng dịch vụ GoGreen Plus của DHL nhằm giảm 100% lượng khí thải carbon cho các lô hàng chuyển phát nhanh quốc tế Sự hợp tác giữa DHL và ACB thể hiện rõ cam kết của hai doanh nghiệp nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu trong chuỗi giá trị của mình. Bằng cách đầu tư vào GoGreen Plus, ước tính ACB có thể cắt giảm đến 14 tấn khí thải CO2 trong vòng 12 tháng. 

ACB là ngân hàng tiên phong gắn mục tiêu phát triển bền vững theo định hướng ESG song hành cùng chiến lược kinh doanh trong nhiều năm qua. Tất cả các hoạt động của ngân hàng đều hướng đến việc cân bằng hợp lý giữa kết quả ngắn hạn với phát triển bền vững dài hạn, giữa tăng trưởng doanh thu với việc tạo giá trị cho các bên liên quan, phát triển toàn diện trên cả 3 tiêu chí E,S và G. 

Năm 2022, ACB ghi nhận 93% nhân viên sẵn sàng thực hiện các sáng kiến ESG cùng ngân hàng, tiết kiệm và tái chế 215 tấn giấy thông qua hoạt động số hóa quy trình, thay thế 32 tấn nhựa bằng các vật liệu thân thiện với môi trường, và trung hoà 181 tấn CO2 bằng cách sử dụng vật liệu thảm tái chế.

Ông Ngô Tấn Long, Phó Tổng Giám đốc ACB nhấn mạnh, ACB đang cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế với chất lượng hàng đầu trên thị trường. Vì vây, ACB luôn mong muốn khách hàng sẽ được hưởng thêm nhiều lợi ích hơn khi chọn ACB. Với sự hợp tác về GoGreen Plus , ACB kỳ vọng mang đến một dịch vụ không chỉ giúp gia tăng giá trị cho khách hàng mà còn thúc đẩy tinh thần phát triển bền vững được lan tỏa bởi sự chung tay của đối tác DHL, của khách hàng.

Ông Bernardo Bautista, Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Quốc gia, DHL Express Việt Nam chia sẻ: "Chúng tôi tin rằng trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và thành công trong kinh doanh luôn song hành cùng nhau. Trên toàn cầu, yếu tố bền vững và bảo vệ môi trường là rất quan trọng đối với tất cả mọi người, trong đó bao gồm khách hàng của DHL. DHL Express tự hào là đơn vị chuyển phát nhanh quốc tế đầu tiên hỗ trợ khách hàng sử dụng SAF làm đòn bẩy để cắt giảm khí thải carbon hiệu quả. Đặc biệt, dự án hợp tác này sẽ tạo điều kiện cho các khách hàng của ACB trực tiếp đóng góp vào nỗ lực bảo vệ môi trường."

Tập đoàn DHL cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và đang đầu tư 7 tỷ Euro vào các sáng kiến giảm phát thải carbon cho đến năm 2030. Với khoảng 90% lượng khí thải carbon có nguồn gốc từ mạng lưới hàng không, các giải pháp vận tải hàng không khả thi và bền vững rất quan trọng để tạo nên hoạt động logistics xanh và sạch hơn. 

Trong các giải pháp đó, có hai trong số những thỏa thuận lớn nhất từ trước đến nay của DHL với BP và Neste – hai đơn vị này sẽ cung cấp cho DHL hơn 800 triệu lít SAF cho đến năm 2026. Việc này sẽ góp phần vào mục tiêu tạm thời là sử dụng 30% SAF cho mọi phương tiện vận tải hàng không vào năm 2030. Tương tự, DHL Express cũng đã hợp tác với Eviation và sẽ nhận 12 máy bay chở hàng chạy bằng điện năng từ năm 2027 trở đi.

Việc giảm thiểu dấu chân carbon không chỉ đơn thuần là lựa chọn cho các doanh nghiệp Việt Nam, mà đã trở thành quyết định then chốt để bảo vệ môi trường và duy trì năng lực cạnh tranh. Đặc biệt khi xét đến chuỗi giá trị của doanh nghiệp – bao gồm hoạt động vận tải và phân phối, logistics mang tính bền vững đóng vai trò không thể thiếu. Với dịch vụ GoGreen Plus, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước có thể tận dụng Nhiên liệu Hàng không Bền vững nhằm triển khai hoạt động vận chuyển thân thiện với môi trường hơn.

Minh Thi

Top