Dịch sốt xuất huyết dự báo diễn biến phức tạp

28/04/2022 7:26 PM

(Chinhphu.vn) - Ngành y tế TPHCM dự báo tình hình dịch sốt xuất huyết sẽ diễn biến phức tạp trong năm nay và đã có một số giải pháp để sẵn sàng ứng phó.

Dịch sốt xuất huyết dự báo diễn biến phức tạp - Ảnh 1.

Bà Lê Thiện Huỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết dịch sốt xuất huyết tại Thành phố dự báo sẽ diễn biến phức tạp - Ảnh: VGP

Chiều 28/4, bà Lê Thiện Huỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố cho biết, tính đến giữa tháng 4, TPHCM đã ghi nhận hơn 4.500 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 109 ca nặng đang điều trị tại các bệnh viện. So sánh với năm 2019 khi mà sốt xuất huyết bùng phát thành dịch với hơn 20.000 ca mắc thì số ca bệnh nặng cũng chỉ có 38 ca, theo đó, số ca mắc của năm 2022 đang gia tăng và cao hơn so với cùng kỳ năm 2020 và năm 2021.

Theo bà Như, ngành y tế dự báo tình hình sốt xuất huyết sẽ diễn biến phức tạp trong năm nay. Để sẵn sàng ứng phó, Sở Y tế đã chỉ đạo các Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng I, Bệnh viện Nhi đồng II, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố triển khai tập huấn nhắc lại ngay cho các cơ sở y tế công, tư trên địa bàn. Tất cả nhân viên y tế cần được cảnh báo để nhận diện sớm bệnh sốt xuất huyết, tránh bỏ sót, gây chậm trễ trong quá trình điều trị.

Sở Y tế cũng yêu cầu UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức triển khai ngay các biện pháp dự phòng sốt xuất huyết, trong đó, cần tăng cường hoạt động truyền thông đến từng người dân và có biện pháp xử phạt các cá nhân, đơn vị không thực hiện các biện pháp chống dịch theo Nghị định 117.

Sở Y tế sẽ tham mưu UBND Thành phố chỉ đạo hoạt động phối hợp với các sở, ngành đến UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức để cả hệ thống chính trị cùng tham gia phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Anh Thơ

Top